Xã Hội

Làm giàu từ sản xuất cây dược liệu

Thứ Sáu, 28/06/2019

Phát huy sức trẻ cùng tinh thần vượt khó, anh Phạm Thế Anh, ở thôn Trại, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương đã đầu tư sản xuất các loại cây dược liệu giống cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng cây giống dược liệu của gia đình anh Phạm Thế Anh, thôn Trại, xã Thanh Vân, Tam Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trà Hương

Sinh ra trong gia đình thuần nông, vùng đất bán sơn địa quê anh khó canh tác với các loại cây trồng truyền thống. Trước thực tế đó, anh Phạm Thế Anh cùng với gia đình đã chuyển hướng sản xuất sang trồng các loại cây giống. Lúc đầu, gia đình anh phát triển các giống cây ăn quả, cây lấy gỗ nhưng nhu cầu của người tiêu dùng ít, lợi nhuận không cao. Qua tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu về giống các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng cao và cùng với lợi thế gia đình có diện tích đất đồi rừng lớn (hơn 3.000m2), anh bàn với gia đình quyết định phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh các loại cây dược liệu giống.

Bằng số vốn tích lũy có được cùng với vay mượn thêm, anh Phạm Thế Anh đã đầu tư hệ thống lưới, vòm che, đất đóng bầu (là loại đất đỏ không có sỏi), cây giống để phát triển mô hình với số tiền 100 triệu đồng. Cùng với kinh nghiệm tích lũy từ trước, anh Phạm Thế Anh còn tìm hiểu, học hỏi thêm từ sách báo, truyền hình và tham quan thực tế tại các mô hình trồng cây dược liệu ở trong và ngoài tỉnh. Anh Phạm Thế Anh chia sẻ: Đối với việc sản xuất cây giống dược liệu, điều quan trọng người trồng cần có đó là sự tỉ mỉ, khéo tay, cần cù… cùng với đó phải theo dõi thời tiết và đặc tính của từng loại cây. Khi trời nắng cần tưới đủ nước cho cây, lượng nước đủ ẩm để cây phát triển; khi mưa nhiều cần che chắn bằng vải mưa, tránh hỏng bộ rễ.

Hiện nay, gia đình anh Phạm Thế Anh thường sản xuất các loại cây giống như đinh lăng, ba kích, khôi nhung, trà hoa vàng, cà gai leo… Mỗi năm sản xuất mấy chục vạn bầu giống. Thông thường cứ 3-4 tháng lại xuất bán một lần. Theo anh Phạm Thế Anh cho biết: gia đình anh phát triển mô hình này đã được gần chục năm, những năm đầu giá cả khá cao do chưa có nhiều người làm và nhu cầu tiêu dùng lớn, những năm gần đây, do nhiều gia đình tham gia sản xuất cây giống dược liệu, lượng cây giống bán ra ít hơn, nhưng do có nhiều năm sản xuất và kinh doanh mặt hàng này, gia đình anh đã chiếm được lòng tin của một lượng lớn khách hàng. Đặc biệt, với sự nhanh nhạy của mình, anh Phạm Thế Anh còn quảng bá, phát triển thị trường qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Mạng lưới khách hàng ngày càng được mở rộng ở các tỉnh miền Bắc và các tỉnh: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Gia Lai… Thu nhập mỗi năm của gia đình anh đạt trên 500 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Phạm Thế Anh còn chia sẻ kinh nghiệm cho anh em trong gia đình, bạn bè cùng làm, vì vậy, thôn Trại, xã Thanh Vân hiện nay có tới trên 30 hộ phát triển cây giống dược liệu. Cùng với đó, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 3-5 lao động địa phương.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: