Xã Hội

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tại bệnh viện

Thứ Sáu, 28/06/2019

Hiện nay, phần lớn các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều lắp đặt hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24h tại hành lang và các khu vực trung tâm; đồng thời, bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn ngừa hành vi trộm cắp, gây rối người bệnh và cán bộ y tế. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn trà trộn vào bệnh viện, lợi dụng sơ sở của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế để trộm cắp tài sản bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.

Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình bệnh viện từ hệ thống camera giám sát. Ảnh: Kim Ly

Chị Bùi Thị Hồng Nhung ở xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) cho biết: “Đầu tháng 6, khi sinh con tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, tôi và một số sản phụ cùng buồng đã bị mất giày dép, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, trong những ngày ở viện, tôi và người nhà luôn nêu cao tinh thần cảnh giác nhằm bảo vệ tiền bạc và tài sản của mình, không cho kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp”.

Anh Trần Quang Nam (Vĩnh Yên) cũng từng bị mất trộm vật dụng cá nhân trong những lần đi bệnh viện khám và điều trị. Anh Nam cho biết, lần gần đây nhất, anh đưa người thân vào khám tại khu vực nội soi dạ dày, đại trực tràng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong quá trình chờ khám, anh và người nhà tranh thủ chạy ra quầy giải khát của bệnh viện để mua nước uống. Mấy phút sau quay trở lại khu vực chờ khám, chiếc mũ bảo hiểm được anh đặt trên băng ghế chờ đã “không cánh mà bay”. Buổi khám chiều hôm đó có khá ít người ngồi chờ, song, khi được hỏi thì mọi người đều trả lời không nhìn thấy ai cầm chiếc mũ. Vì giá trị chiếc mũ không lớn nên anh Nam đã bỏ qua và không báo lại sự việc với nhân viên bảo vệ của bệnh viện.

Anh Hoàng Văn Sơn, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính (Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Trong những năm gần đây, số vụ việc trộm cắp tài sản tại trung tâm đã giảm so với trước, vì đơn vị luôn đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an điều tra, phát hiện các tình huống phức tạp (nếu có). Tuy nhiên, không tránh khỏi những vụ trộm cắp tài sản nhỏ,gây tâm lý lo lắng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Trong một số vụ việc, kẻ trộm đóng giả làm người khám bệnh trà trộn vào đám đông để thực hiện hành vi trộm cắp. Hay trong một số vụ việc, thủ phạm lại chính là người nhà vào chăm sóc bệnh nhân nên rất khó để phòng tránh. Do các phòng bệnh chưa có hệ thống camera an ninh nên một số đối tượng đã lợi dụng sơ hở này để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của bệnh nhân. Từ đầu năm 2019 đến nay, tại trung tâm đã xảy ra 1 vụ việc người nhà bệnh nhân mất trộm 2 điện thoại di động trị giá 6 triệu đồng. Sau khi chiết xuất dữ liệu từ hệ thống camera an ninh, trung tâm phát hiện một nam thanh niên bịt mặt, đội mũ kín thực hiện hành vi trộm cắp. Sau đó, trung tâm đã mời cán bộ công an phường phối hợp điều tra làm rõ vụ việc, truy tìm thủ phạm”.

Mặc dù các vụ việc kể trên đều là những vụ trộm cắp nhỏ với giá trị tài sản không lớn,nhưng,cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Chị Tạ Thị Minh Nguyệt (phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Vì công việc bận rộn nên có lần phải vào viện chăm con ốm, tôi vẫn phải mang máy tính xách tay theo để tiện làm việc. Vào ban đêm, do cửa phòng bệnh không đóng chặt nên tôi thấp thỏm, lo lắng cả đêm. Khuôn viên bệnh viện luôn có nhiều người qua lại, trong khi đó, hành vi của các đối tượng trộm cắp lại rất nhanh và tinh vi, nên mỗi lần vào viện và đến các khu vực công cộng, tôi luôn đề cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình”.

Để ngăn ngừa hành vi trộm cắp tại các cơ sở y tế, các bệnh viện cần tiếp tục đầu tư các trang thiết bị đảm bảo công tác an ninh trật tự; nâng cao kỹ năng chuyên môn,nghiệp vụ cho đội ngũ bảo vệ; tăng cường phối hợp với lực lượng công an xử lý các vụ việc xảy ra. Cá nhân mỗi người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng cần chủ động nêu cao tinh thần cảnh giác; khai báo các sự việc xảy ra để bệnh viện kịp thời truy tìm thủ phạm và rút kinh nghiệm trong công tác an ninh.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: