Xã Hội

Giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình

Thứ Sáu, 28/06/2019

Văn hóa ứng xử trong gia đình là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó được thể hiện thông qua sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, tôn trọng và hiếu lễ với cha mẹ, anh em... Để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa ấy, mỗi thành viên trong gia đình cần biết lắng nghe, chia sẻ cùng nhau.

Yêu thương, chia sẻ... giúp các thành viên trong gia đình gần nhau hơn. Ảnh Dương Chung

Là một trong những gia đình tứ đại đồng đường, dù có 4 thế hệ cùng chung sống, nhưng, các thành viên trong gia đình cụ Lê Thị Ổn ở xã Bình Dương (Vĩnh Tường) luôn hòa thuận, vui vẻ với nhau. Bà Nguyễn Thị Thảo (con dâu cụ Ổn) là người có trách nhiệm gánh vác các công việc đối nội, đối ngoại trong gia đình. Tuy vất vả, nhưng, bà Thảo luôn nhận được sự động viên, chia sẻ từ các thành viên khác trong gia đình nên lúc nào bà cũng cảm thấy thoải mái. Bà Thảo cho biết: "Trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, các thành viên sẽ có những quan điểm sống và suy nghĩ khác nhau. Vì vậy, để chung sống hòa thuận dưới một mái nhà, vợ chồng tôi luôn khuyên các con, các cháu phải biết nhường nhịn, biết cảm thông và chia sẻ với nhau để tạo nên một tập thể đoàn kết. Chúng tôi luôn tự ý thức phải làm gương cho con cái noi theo, kính lễ với mẹ già, gương mẫu trước con cháu, dạy bảo con cháu những điều hay, lẽ phải...".

Là gia đình hiện đại, gồm 2 vợ chồng và 2 con, các thành viên trong gia đình chị Nguyễn Phương Nhung ở phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) luôn biết cách dung hòa mối quan hệ giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cái. Tuy bận rộn với công việc, nhưng, vợ chồng chị Nhung luôn tận dụng tối đa khoảng thời gian rảnh rỗi để ở bên các con. Xác định vai trò là người "giữ lửa" trong gia đình, chị Nhung luôn biết cách để vợ chồng hòa thuận, yêu thương nhau. Trong việc dạy bảo con cái, chị xác định làm bạn với con, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con chứ không áp đặt theo ý của mình. Vì thế, cả 2 con của chị đều ngoan ngoãn, lễ phép.

Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là cầu nối để các thành viên gần nhau hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, trước sự tác động mạnh mẽ của mặt trái kinh tế thị trường, giao lưu hội nhập và sự đa dạng văn hóa, yếu tố tình cảm trong mỗi gia đình đang đứng trước nhiều thách thức; các mối quan hệ trong nhiều gia đình trở nên phức tạp; xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột giữa các thế hệ về phép ứng xử, lối sống...Đồng chí Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH-TT&DL cho biết: "Ngày nay, xã hội hiện đại đã ảnh hưởng tới các giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử gia đình. Nhiều người làm cha, làm mẹ đã không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình khi bỏ bê việc chăm sóc, dạy bảo con cái. Trong khi đó, một số người còn làm nhiều việc trái với luân thường đạo lý. Cũng vì cách ứng xử trong gia đình thiếu văn hóa, nên đã xảy ra nhiều sự việc đau lòng, nhất là liên quan đến nạn bạo lực gia đình".

Để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, Bộ VH-TT&DL đã xây dựng Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, nhằm xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội. Theo các tiêu chí của bộ quy tắc, trong gia đình, cần có các tiêu chí ứng xử chung: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ. Trong đó, xác định rõ vai trò, vị trí của từng thành viên trong gia đình. Cha mẹ, ông bà làm gương tốt cho con cháu trong cử chỉ, hành động, lời nói; quan tâm, chăm sóc con cháu khi con cháu còn nhỏ; trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu giữ gìn nền nếp, gia phong, có tình cảm gắn bó tha thiết. Con cháu có lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện sự kính trọng, biết ơn, giúp đỡ cha mẹ, ông bà; thăm hỏi, chăm sóc,động viên, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu...

Thời gian tới, Sở VH-TT&DL sẽ thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn 5 CLB Gia đình phát triển bền vững ở 5 xã, phường, thị trấn để thực hiện. Chú trọng lựa chọn những CLB có sự đa dạng về các loại hình gia đình như: Gia đình trẻ, gia đình trung niên, gia đình cao tuổi và mang đặc trưng văn hóa nông thôn, đô thị, đồng bằng, miền núi. Ngành VH-TT&DL tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nội dung của bộ tiêu chí, kỹ năng ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình; chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình, các thành viên trong gia đình; phê phán các hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em, Luật Người cao tuổi và các văn bản liên quan khác.

Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: