Xã Hội

Khám phá “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố Ninh Bình

Thứ Ba, 25/06/2019

Núi Kỳ Lân nằm giữa lòng thành phố Ninh Bình được ví như “hòn ngọc xanh” do thiên nhiên kiến tạo và ban tặng. Cùng với nhiều ngọn núi khác, Kỳ Lân được xem là “tứ đại danh sơn” của thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân nằm ở phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, ngay bên ngã tư đường Tràng An - Trần Hưng Đạo, đây là vị trí trung tâm của thành phố Ninh Bình. Núi nhỏ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh của hệ thống hồ bao quanh khiến cho khung cảnh núi non hùng vĩ thơ mộng.

Cùng với nhiều ngọn núi khác nằm ở nhiều nơi tô thêm vẻ đẹp cho thành phố Ninh Bình, núi Kỳ Lân được ví như "hòn ngọc xanh" giữa lòng thành phố. Kỳ Lân cũng được xem là "tứ đại danh sơn" của thành phố Ninh Bình (3 ngọn núi khác còn lại ở thành phố Ninh Bình là: Núi Lớ, núi Cánh Diều (Ngọc Mỹ Nhân) và núi Non Nước (Dục Thúy Sơn).

Từ bên ngoài sang núi Kỳ Lân phải đi qua 2 cây cầu làm bằng đá. Một hướng vào phía Bắc và một hướng vào phía Nam. Núi Kỳ Lân cao khoảng 50m, được gọi là Kỳ Lân vì phía Bắc núi hõm vào giống như hàm lân, xung quanh là những vách nhấp nhô, cây cối mọc xanh tốt làm ta liên tưởng đến những chiếc bờm, râu của con lân.

Núi Kỳ Lân tuy nhỏ nhưng xung quanh có đến 5 hang gồm: Hang Tối, Hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Đây là những minh chứng của đợt biển tiến, những ngấn sóng biển còn rất rõ nét, cho phép nhận biết ở đây có nhiều giai đoạn bị biển xâm thực.

Không gian xung quanh núi đã được con người cải tạo lại, xây dựng thêm nhiều hạng mục phục vụ du lịch. Cây xanh tỏa bóng mát khắp các lối đi xung quanh núi, những ngôi nhà sàn đơn sơ tạo thêm sự thân thiện với môi trường.

Ngay dưới chân núi Kỳ Lân có ngôi đền, nơi đây đã có rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tham quan và dâng hương. Hàng tháng, ngày rằm, mùng một hay lễ tết người dân thành phố cũng đến đây dâng hương cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

(Theo Moitruong24h, ngày 25/6/2019)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: