Xã Hội

Xây dựng đội ngũ luật sư có phẩm chất đạo đức tốt, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ

Thứ Năm, 20/06/2019

Chất lượng dịch vụ pháp lý của luật sư tham gia tố tụng được nâng lên; trong hành nghề, các luật sư có tinh thần trách nhiệm cao trước khách hàng và trước pháp luật, cẩn trọng, tận tụy từ khâu nghiên cứu hồ sơ vụ án, gặp bị can, bị cáo, đương sự, thu nhập chứng cứ đến chuẩn bị kế hoạch bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các đương sự;các vụ án có sự tham gia của luật sư đã giúp cho các cơ quan và người tiến hành tố tụng cẩn trọng hơn trong việc thực hiện trình tự tố tụng... Đó là những kết quả nổi bật mà Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Đoàn Luật sư tỉnh nói chung, mỗi luật sư nói riêng đã vượt qua không ít khó khăn. Song, với sự đoàn kết, đồng lòng của các luật sư, vị thế và vai trò của Đoàn Luật sư tỉnh được xã hội, cộng đồng ghi nhận, hoạt động luật sư và hành nghề luật sư trong tỉnh có sự phát triển vượt bậc; số lượng luật sư tăng từ 20 lên 52 người; chất lượng dịch vụ pháp lý ngày càng cao. Đáng chú ý, các luật sư đều có trình độ cử nhân luật trở lên, trong đó, có 5 luật sư có trình độ Thạc sĩ luật. Chất lượng hoạt động hành nghề luật sư của các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư trong Đoàn đáp ứng được yêu cầu về trợ giúp pháp lý cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Uy tín của Đoàn và các luật sư ngày càng được nâng cao trong xã hội, khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư ngày càng tăng; có nhiều luật sư tạođược uy tín và tiếng vang lớn trong xã hội, nhiều tổ chức hành nghề luật sư luôn là địa chỉ tin cậy cho tổ chức và công dân mỗi khi cần sử dụng dịch vụ pháp lý.

Nhiệm kỳ 2014-2019, toàn Đoàn tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các vụ án là 1.517 vụ, việc; tư vấn pháp luật 3.398 vụ, việc; đại diện ngoài tố tụng 368 vụ, việc; trợ giúp pháp lý miễn phí 787 vụ, việc; tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động cho người sử dụng lao động… Từ đó, từng bước làm chuyển biến nhận thức của cán bộ và nhân dân đối với tổ chức luật sư, hình thành ý thức sử dụng dịch vụ pháp lý để tự bảo vệ quyền và lợi ích trong việc tham gia các quan hệ xã hội.

Đoàn cử luật sư tham gia đóng góp ý kiến đối với hơn 70 lượt dự án luật; tham gia 5 cuộc giám sát thi hành pháp luật đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tham gia 5 cuộc giám sát về việc chấp hành pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp; giám sát việc chấp hành pháp luật khiếu nại, tố cáo trên địa bàn 3 huyện; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng tổ chức, tư vấn, phản biện xã hội...

Nhiệm kỳ 2014-2019, Đoàn Luật sư tỉnh phát triển thêm 5 tổ chức hành nghề (TCHN) luật sư, trong đó, có 4 công ty luật và 3 văn phòng luật sư, nâng tổng số TCHN toàn Đoàn lên 16 tổ chức. Các đơn vị phụ thuộc TCHN có 5 chi nhánh đặt tại Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Bình; các TCHN luật sư cũng mở các văn phòng giao dịch để tiếp nhận hồ sơ.

Theo đánh giá của Sở Tư pháp, các TCHN luật sư hoạt động đúng pháp luật, đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các luật sư. Hoạt động của các TCHN luật sư đáp ứng được yêu cầu trợ giúp pháp luật cho các tổ chức và công dân, nhiều TCHNluật sư thể hiện được tính chuyên nghiệp hoá trong hoạt động.

Đặc biệt, trong quá trình hành nghề, các luật sư luôn chấp hành đúng nội quy của Đoàn Luật sư, Điều lệ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư, có sự phối kết hợp và giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động, có quan hệ đúng mực với các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tiến hành tố tụng, luôn tôn trọng, hợp tác có hiệu quả với đồng nghiệp; chưa có luật sư nào bị xử lý kỷ luật.

Có thể nói, nhiệm kỳ 2014-2019, Đoàn Luật sư tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt về tổ chức, hoạt động và chất lượng hành nghề. Việc bào chữa cho bị can, bị cáo theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng được các luật sư tích cực tham gia, góp phần đảm bảo việc điều tra truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn Luật sư tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, đó là: Chất lượng tham gia tố tụng của nhiều luật sư chưa đáp ứng được yêu cầu tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; nhiều TCHNchỉ có một luật sư, không có luật sư cộng sự và nhân viên giúp việc nên ảnh hưởng đến hoạt động, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động còn sơ sài, đơn giản, trụ sở làm việc phải đi thuê hoặc sử dụng nhà ở làm văn phòng...

Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý trong xã hội ngày càng tăng cao, để thực hiện mục tiêu xây dựng đội ngũ Luật sư Vĩnh Phúc “Giỏi về chuyên môn, vững về kỹ năng hành nghề, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, tạo được uy tín trong xã hội, nhất là giới doanh nghiệp", nhiệm kỳ tới, Đoàn Luật sư tỉnh phấn đấu nâng số lượng đạt 100 luật sư theo Đề án phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, tăng cường công tác quản lý luật sư và hành nghề luật sư theo tinh thần tự giác, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng tổ chức, tư vấn, phản biện xã hộị, thường xuyên có đại diện tham gia BCH Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, cử luật sư tham gia tuyên truyền pháp luật theo yêu cầu của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh...; lấy quy tắc đạo đức nghề nghiệp làm lăng kính kiểm tra, đối chiếu, giám sát các hoạt động hành nghề của từng luật sư, kịp thời nhắc nhở và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thường xuyên tu dưỡng đạo đức, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; luôn tuân thủ pháp luật, thực hiện các Nghị quyết, sự lãnh đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chủ nhiệm Đoàn; sớm thành lập được các tổ chức đoàn thể trong Đoàn như: Chi bộ Đảng, Chi đoàn Thanh niên, tổ chức Công đoàn để nâng cao vị thế, vai trò của luật sư và hiệu quả hoạt động nghề nghiệp của các luật sư.

Luật sư Tạ Ngọc Toàn

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: