Xã Hội

Bí thư “9X” Đào Quang Thông vì lợi ích của dân

Thứ Năm, 20/06/2019

Năng động, không ngại khó, ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các công việc, cuộc vận động, phong trào thi đua của thôn, xã… Đó là những lời nhận xét của người dân dành cho chàng trai trẻ “9X” Đào Quang Thông (sinh năm 1992), Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi Đoàn thôn Chăm Chỉ, xã Hợp Châu (Tam Đảo).

Anh Đào Quang Thông, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi Đoàn thôn Chăm Chỉ, xã Hợp Châu biến những lốp xe cũ thành đồ chơi cho trẻ em

Tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, thay vì gắn bó với sự nghiệp trồng người, năm 2013, chàng trai trẻ Đào Quang Thông về quê lập nghiệp. Là đảng viên trẻ của thôn, nhưng anh Thông luôn nhiệt tình, năng động, tích cực đi đầu tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương và tạo được uy tín đối với người dân địa phương. Từ vai trò là Bí thư Chi Đoàn thôn, năm 2017, anh Thông tiếp tục được cấp ủy, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ và năm 2019 được nhân dân bầu làm Trưởng thôn Chăm Chỉ.

Anh Thông cho biết: "Ở độ tuổi còn rất trẻ, kiến thức và kinh nghiệm quản lý còn hạn chế, trong khi ở Chi bộ thôn Chăm Chỉ có tới 20 đảng viên, trong đó, 50% là đảng viên lớn tuổi; toàn thôn có trên 180 hộ dân, địa bàn rộng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ ở thôn ban đầu gặp không ít khó khăn khiến tôi trăn trở và lo lắng. Tôi thường xuyên gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ nghỉ hưu cũng như các đảng viên lớn tuổi trong thôn để tích lũy, rút kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tín nhiệm".

Từ những công việc nhỏ đến công việc lớn của người dân trong thôn đều được Bí thư chi bộ Đào Quang Thông đưa ra thảo luận công khai tại chi bộ và lấy ý kiến của những đảng viên. Anh Thông luôn chủ động bám sát các văn bản, sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để triển khai, liên hệ áp dụng vào công việc thực tiễn của thôn. Ngoài công tác điều hành, chỉ đạo việc nâng cao chất lượng sinh hoạt đến ban hành các nghị quyết của chi bộ, anh Thông còn giao nhiệm vụ trực tiếp, cụ thể cho từng đảng viên bám sát các tổ liên gia, nắm bắt đến từng hộ gia đình; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của từng cán bộ, đảng viên, nhất là những nguyện vọng chính đáng của bà con nhân dân trong thôn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền cấp trên xem xét giải quyết.

Trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hóa; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang trồng rau su su, cây mướp theo tiêu chuẩn VietGAP công tác vệ sinh môi trường hay giải quyết những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các gia đình... anh Thông luôn nắm chắc những chủ trương và giải quyết một cách thấu tình đạt lý, tạo được đồng thuận của bà con. Anh luôn tâm niệm, đặt lợi ích của bà con trong thôn làm mục tiêu để phấn đấu, quyết tâm lãnh đạo thực hiện chủ trương đề ra.

Bất kể ngày nắng hay mưa, hễ người dân trong thôn có công việc cần đến, anh đều nhanh chóng có mặt kịp thời. Cùng với đó, anh không ngần ngại khó khăn cùng một số cán bộ của thôn đến từng hộ tuyên truyền, vận động tham gia ủng hộ tiền, ngày công để xây dựng, hoàn thiện hệ thống tường rào, bếp nấu ăn của nhà văn hóa thôn. Nhiều năm nay, để giúp người dân trong thôn từ bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, anh Thông tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đến với bà con. Anh luôn là tấm gương, đi trước từ lời nói đến việc làm.

Đơn cử như trong phát triển kinh tế gia đình, anh là người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Hiện nay, gia đình anh có 2 mẫu đất trồng rau su su, trồng mướp theo mô hình VietGAP, hàng năm cho thu nhập cao. Nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển mô hình sản xuất rau sạch của anh, nhiều gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, anh Thông còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên ở địa phương. Điển hình như trong phong trào hiến máu nhân đạo, anh tích cực vận động được hơn 500 lượt người dân tham gia hiến máu. Bản thân anh đã tự nguyện 17 lần hiến máu cứu người.

Anh Thông tâm sự: “Cuộc đời cho đi là còn mãi. Mặc dù nhiều lần bị gia đình phản đối việc hiến máu, song, khi tôi giải thích, mọi người trong gia đình đều đồng tình, ủng hộ việc làm ý nghĩa đó”. Ngoài tích cực tham gia công tác nhân đạo, anh thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia cải tạo, biến những lốp xe ô tô cũ thành đồ dùng, tạo khu vui chơi cho các em ở nhà văn hóa thôn; kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức, đoàn viên thanh niên ủng hộ giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó vươn lên trong học tập với số tiền hơn 10 triệu đồng.

Phát huy sức trẻ, dám nghĩ dám làm cùng với sự tận tâm trong công việc, những năm qua, anh Đào Quang Thông luôn được mọi người tin tưởng, quý mến, ủng hộ. Anh là thanh niên tiêu biểu ở địa phương đi đầu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; được Đảng ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Bài, ảnh Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: