Xã Hội

Phúc Yên xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Thứ Tư, 19/06/2019

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Nghị quyết 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Phúc Yên về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giai đoạn 2016 – 2020”, thành phố Phúc Yên đã tạo sự lan tỏa, chuyển biến tích cực từ nhận thức, đến hành động của cán bộ, đảng viên và người dân, góp phần thay đổi diện mạo đô thị mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT – XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Cụ thể hóa Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố vào cuộc sống, Thành ủy Phúc Yên quán triệt, chỉ đạo triển khai sâu rộng và giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch, từng bước thực hiện có hiệu quả các nội dung của nghị quyết.Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các chi, Đảng bộ, các đơn vị tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung, tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Theo đó, 100% các xã, phường, các đơn vị chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, triển khai thực hiện nghị quyết ở cơ sở; lồng ghép nội dung nghị quyết với các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Thành phố xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị như: Hội CCB với mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, mô hình “1+2, 1+3 (cứ 1 gia đình hội viên CCB sẽ chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động 2 gia đình kế bên thực hiện nếp sống văn minh đô thị); Hội Nông dân thành phố xây dựng Hội Nông dân phường Xuân Hòa và xã Cao Minh là mô hình điểm về xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị; Đoàn thanh niên với các hoạt động như “Tuổi trẻ với văn minh đô thị”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, mỗi cơ sở Đoàn xã, phường xây dựng ít nhất 1 tuyến đường thanh niên tự quản theo tiêu chí: Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn…

Các lực lượng chức năng của thành phố phối hợp chặt chẽ trong tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Cụ thể, lực lượng Công an, Đội quản lý trật tự đô thị, UBND các xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố tới các thôn,tổ dân phố phối hợp tổ chức cho các hộ dân đăng ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh, buôn bán; ký cam kết đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ, thành phố xây dựng tiêu chuẩn tuyến đường, phố văn minh; hoàn chỉnh các biển báo hướng dẫn, chỉ dẫn trong đô thị và các khu công cộng; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về trật tự đô thị; xây dựng quy tắc ứng xử trong các cơ quan trên địa bàn...

UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra các điểm tập trung, thu gom rác thải; lắp đặt thùng rác tại các tuyến đường chính của thành phố, tạo điều kiện cho người dân đổ rác đúng nơi quy định;triển khai lắp các biển tên đường, phố, quảng trường và cắm bổ sung các biển báo giao thông đường bộ, lắp đặt bảng điện tử tấm lớn tại quảng trường 31/10; xây dựng các cột, bảng chuyên dụng, lắp đặt các cột chuyên dụng quảng cáo, cụm pano tuyên truyền cỡ lớn, pano cỡ nhỏ tại các cổng trường học trên địa bàn;thường xuyên tổ chức ra quân giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố tổ chức nhiều đợt ra quân nhắc nhở, vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ 61 phông, bạt các loại; thu giữ 75 biển quảng cáo; 42 ô che; 33 cân bàn; 28 giá để hoa; 54 bàn nhựa; 83 ghế nhựa; giải tỏa các trường hợp bán hàng không đúng nơi quy định tại khu vực trung tâm thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân về thực hiện nếp sống văn minh đô thị đã được nâng lên. Trước đây, tại tuyến đường An Dương Vương, nhiều hộ dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm nơi bán hàng và để biển quảng cáo. Khi được cán bộ phường, chi bộ, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể đến vận động, tuyên truyền,các hộ đã tự giác tháo dỡ những biển quảng cáo đặt không đúng nơi quy định và trả lại lòng, lề đường, vỉa hè cho người tham gia giao thông…

Có thể thấy, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, việcthực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn Phúc Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua bình xét năm 2018, toàn thành phố có 98/118 thôn, tổ dân phố văn hóa; 92,5% gia đình văn hóa; 115/121 đơn vị văn hóa. Đến nay, thành phố đã có 117 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển rộng khắp theo hướng xã hội hóa; tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt hơn 30%. Việc thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội và các sinh hoạt xã hội được người dân đồng thuận cao,góp phần tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: