Xã Hội

Tam Dương phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thứ Tư, 19/06/2019

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các thiết chế văn hóa như:Trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn huyện Tam Dương đã được xây dựng, tạo điều kiện cho người dân nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe; góp phần duy trì, giữ vững và phát huy hiệu quả tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Đông Hòa 2, xã Thanh Vân (Tam Dương) thường xuyên đến nhà văn hóa để luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe. Ảnh: Dương Chung

Huyện Tam Dương đã đẩy mạnh việc xây dựng và dần hoàn thiện đồng bộ các thiết chế văn hóa, thể thao từ nguồn ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực xã hội thông qua đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Các thiết chế văn hóa, thể thao được xây dựng đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tập luyện thể thao của cộng đồng dân cư.

Hiện nay, huyện Tam Dương có 11 trung tâm văn hóa thể thao cấp xã (trung tâm văn hóa xã Đồng Tĩnh và thị trấn Hợp Hòa đang được xây dựng,phấn đấu xong trong quý III/2019);139/145 thôn, TDP có nhà văn hóa (6 nhà văn hóa thôn của xã Đồng Tĩnh cũng phấn đấu xây dựng xong trong quý III/2019). Cấp huyện hiện có 1 nhà thi đấu đa năng, 1 sân vận động, 1 trung tâm vui chơi thanh, thiếu niên.Ngoài ra, các địa phương cũng tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao như sân bóng cỏ nhân tạo, bể bơi... đáp ứng một phần nhu cầu luyện tập thể dục thể thao của nhân dân.

Để trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn hoạt động có hiệu quả, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, hội nghị của thôn, TDP, các hội đoàn thể, chương trình tập huấn tại nhà văn hóa thôn, TDP để bà con tham gia. Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 90% trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn, TDP phát huy hiệu quả công năng sử dụng, trong đó, chủ yếu là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, hội họp...

Xã Hoàng Đan về đích nông thôn mới từ năm 2016, theo đó, trung tâm văn hóa thể thao xã và nhà văn hóa của 13 thôn trên địa bàn cũng sớm hoàn thiện và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Hiện, xã có 11 sân thể thao đơn giản tại nhà văn hóa các thôn.Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, 13 thôn đã làm được 13 sân bóng chuyền hơi và 1 sân cầu lông.

Đồng chí Lê Thế Đắc, công chức văn hóa xã Hoàng Đan cho biết: "Từ việc cơ sở vật chất dần hoàn thiện, tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nên phong trào tại các thôn cũng dần đi lên;nhiều câu lạc bộ bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, văn hóa văn nghệ được thành lập. Các hoạt động được diễn ra hàng ngày tại nhà văn hóa thôn. Không chỉ luyện tập, thi đấu trong thôn, xóm, mà còn có các hoạt động giao lưu sôi nổi giữa các thôn, xóm với nhau; qua đó, không chỉ nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, mà còn góp phần nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Xã Hoàng Hoa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016 và là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát huy công năng của trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn. Với diện tích gần 2 ha, trung tâm văn hóa thể thao xã Hoàng Hoa được thiết kế, xây dựng đầy đủ các hạng mục theo tiêu chí nông thôn mới. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện thể dục thể thao lớn của địa phương. Xã cũng đã thành lập câu lạc bộ cầu lông, bóng đá để hoạt động được hiệu quả, đồng thời, giúp nhân dân được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong thi đấu. Hàng ngày, nhà văn hóa của các thôn được sử dụng hết công năng, thu hút nhiều người dân đến luyện tập các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cờ tướng…

Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Từ khi nhà văn hóa thôn được xây dựng, có sân thể thao, chúng tôi có nơi vận động, chơi các môn thể thao yêu thích vào các buổi chiều.Đã thành thông lệ, cứ17 giờ hàng ngày là chị em trong xóm lại gọi nhau đi tập; dần dần, môn bóng chuyền hơi trở thành niềm đam mê của mọi người, hôm nào không được luyện tập thì thấy rất buồn. Luyện tập thể thao thường xuyên giúp tôi nâng cao sức khỏe, sống vui vẻ và lạc quan hơn rất nhiều. Đây cũng là cầu nối giúp tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn”.

Có thể nói, trung tâm văn hóa thể thao xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn đã thực sự trở thành điểm đến bổ ích, lành mạnh của nhân dân các địa phương. Đây chính là nơi giúp người dân nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, giải lao sau những giờ lao động mệt nhọc, vất vả.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: