Xã Hội

Công đoàn ngành Y tế chăm lo đời sống người lao động

Thứ Ba, 18/06/2019

Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, Công đoàn ngành Y tế tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), góp phần tạo động lực để NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và nhà hảo tâm trao quà tặng bệnh nhân. Ảnh: Dương Chung

Ngành y tế tỉnh hiện có 24 công đoàn cơ sở, với hơn 5.000 đoàn viên. Trong quá trình hoạt động, các cấp công đoàn ngành y tế đã bám sát nhiệm vụ chính trị, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát động các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của NLĐ.

Hàng năm, Công đoàn ngành y tế chú trọng tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Công đoàn các cấp và những vấn đề về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, 12 điều quy định về y đức, 10 điều quy định về đạo đức người hành nghề dược… Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho đoàn viên,NLĐ.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, các phong trào thi đua yêu nước cũng được triển khai sâu rộng tới NLĐ như: Nâng cao quy tắc ứng xử, xây dựng văn hóa bệnh viện; đổi mới tác phong, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh;lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Từ các phong trào thi đua, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình có nhiều cách làm hay, sáng tạo được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 5 năm qua, các công đoàn cơ sở đã có 238 đề tài nghiên cứu khoa học và gần 500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả cao, góp phần giảm chi phí cho người bệnh, trong đó, có 2 đề tài được giải thưởng sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC).

Bên cạnh công tác chuyên môn, Công đoàn ngành y tế còn thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Hàng nghìn suất quà đã được tặng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, Tết. Công đoàn ngành y tế đã đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ làm nhà mới cho 1 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm hỏi đột xuất 15 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng 40 gia đình tiêu biểu và 22 học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập. Các hoạt động này đã kịp thời chia sẻ, động viên NLĐ và con em cán bộ trong ngành nỗ lực học tập, làm việc, vượt qua khó khăn.

Đồng chí Hoàng Hữu Việt, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 43 tổ công đoàn trực thuộc với gần 800 đoàn viên. Công đoàn bệnh viện luôn chú trọng thực hiện các hoạt động hướng về người bệnh và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, Công đoàn bệnh viện phối hợp với các nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên tổ chức khám bệnh từ thiện, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng thuộc gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà, động viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ gặp rủi ro, ốm đau; trao học bổng cho con em NLĐ đạt thành tích cao trong học tập...

Ban chấp hành Công đoàn bệnh viện còn đề xuất với Ban giám đốc tạo điều kiện tốt nhất cho công đoàn viên tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức nhiều đợt tham quan, học tập trong và ngoài tỉnh… Chính từ sự quan tâm, chăm lo đó nên NLĐ luôn yên tâm công tác và gắn bó với đơn vị”.

Đồng chí Lê Văn Nhượng, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế tỉnh cho biết: "Với chủ đề“Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì quyền, lợi ích của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển bền vững của ngành, của quê hương Vĩnh Phúc”, Công đoàn ngành y tế sẽ tiếp tục đồng tâm hiệp lực, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng và nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chung là hướng đến sự hài lòng của người dân".

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: