Xã Hội

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh từ thực phẩm sơ chế sẵn

Thứ Ba, 18/06/2019

Thịt lợn xay, cua xay, thịt bò thái sẵn, gia cầm mổ sẵn… và vô số mặt hàng thực phẩm khác đã được người bán hàng sơ chế sẵn theo yêu cầu của khách. Dù đảm bảo sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, song, những thực phẩm đã sơ chế sẵn ở chợ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Gia cầm mổ sẵn được bán tại chợ tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Kim Ly

Dạo một vòng quanh chợ chung cư Vinaconex (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên), chúng tôi thấy rất nhiều quầy hàng bày bán những thực phẩm đã được sơ chế sẵn. Theo quan sát của chúng tôi, người bán hàng thực hiện các thao tác mổ gà một cách nhanh chóng và thuần thục. Ban đầu, người bán hàng cố định con gà bằng cách cho vào một cái hộp nhựa thủng 2 đầu để cắt tiết. Sau đó, gà được thả vào thùng nước nóng đục ngàu đã được chuẩn bị sẵn. Trên sàn đất ướt nhầy nhụa, con gà được đặt trên một chiếc vỏ bao tải cũ để làm lông và mổ thịt. Những chiếc lông gà, phân gà còn sót lại trên chiếc vỏ bao tải được người bán hàng dội một gáo nước cho trôi đi. Những con gà tiếp theo được mổ thịt theo cách tương tự trên chính chiếc vỏ bao tải đó.

Chị Thu Hà ở xã Định Trung (Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi thường mua gà rồi thuê mổ luôn để tiết kiệm thời gian. Tuy gà đã được mổ sẵn ở chợ, nhưng về nhà tôi vẫn phải làm lại vì vẫn còn sót nhiều lông; phần lòng, mề gà tôi cũng phải rửa sạch rồi mới chế biến".

Tại quầy bán thịt chó, người bán hàng nhanh tay thái phần thịt khách đã mua thành từng miếng nhỏ và tẩm ướp theo yêu cầu của khách. Những miếng thịt chó không hề được rửa qua nước, sau khi thái thành miếng được cho vào một chiếc túi nilon, thêm các gia vị đã được chuẩn bị sẵn như hạt nêm, mắm tôm, riềng, mẻ, tiết sống rồi xóc đều. Khi giao hàng cho khách, người bán hàng không quên dặn về nhà chỉ cần cho thêm mì chính và dầu ăn rồi nấu chín.

Còn ở quầy bán thịt lợn, người bán hàng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của khách như: Chặt xương, xay thịt, thái thịt thành từng miếng… Những miếng thịt được sơ chế tại chợ chỉ được nhúng qua bởi một chậu nước nhỏ dính đầy màng mỡ. Thậm chí, nếu khách hàng không để ý, người bán hàng có thể cho thịt vào xay mà không cần rửa qua nước. Điều đáng nói, những chậu nước này được dùng đi dùng lại nhiều lần; những chiếc máy xay thịt cũng không được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng, nên những mảng thịt cũ đã ngả màu bám đầy quanh máy. Theo quan sát của chúng tôi, một số quầy bán thực phẩm nằm ngay cạnh đường lớn, nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại, nhưng người bán hàng không trang bị vật dụng che đậy khiến thực phẩm bị ô nhiễm bởi bụi bẩn.

Không chỉ thịt gia súc, gia cầm, mà các loại thủy sản, hải sản cũng được sơ chế khi khách hàng yêu cầu. Những con cua được để trong một chiếc chậu nhôm. Khi có khách mua hàng, người bán hàng dùng vợt lấy cả những con cua còn sống và những con cua đã chết cho vào một cái xô, đổ nước vào xóc qua rồi gạn bỏ nước. Số cua trong xô được nhanh chóng bỏ mai, lấy gạch và cho vào máy xay nhuyễn. Chị Hoàng Thị Lan, tiểu thương bán hải sản ở chợ Vinaconex cho biết: “Hầu hết khách hàng đều yêu cầu chúng tôi sơ chế sẵn thực phẩm để tiết kiệm thời gian và cũng không bị tính thêm chi phí. Vì được sơ chế ngay tại chợ nên nguồn nước để rửa thực phẩm rất hạn chế. Chúng tôi phải mang nước từ nhà ra chợ để sử dụng. Do vậy, việc vệ sinh thực phẩm trước khi sơ chế không thể thực hiện kỹ càng được”.

Việc sơ chế sẵn thực phẩm diễn ra ở nhiều chợ từ thành thị tới nông thôn. Ngay cả các mặt hàng rau, củ, quả cũng được sơ chế sẵn như: Rau bí, rau su su được tước sơ sẵn; bầu, mướp được nạo vỏ sẵn; rau muống được nhặt sẵn… Tuy nhiên, các loại rau được sơ chế sẵn rất dễ héo úa, mất đi sự tươi ngon và dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Theo đồng chí Tô Thái Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm(Sở Y tế), một số loại thực phẩm như thịt bò thái sẵn, thịt lợn xay, cua xay, thịt chó ướp sẵn… vì đã qua sơ chế nên không thể vệ sinh lại trước khi nấu. Những thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi chỉ được sơ chế qua loa với quy trình vệ sinh không đảm bảo.

Mặc dù người tiêu dùng biết những thực phẩm được sơ chế sẵn tại chợ sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn mua, bởi đa số họ thường bận rộn công việc, không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc. Do đó, họ lựa chọn những thực phẩm đã sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức chế biến. Thực tế, đã xảy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh mua ở chợ. Khi ăn phải đồ ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, người dùng có các biểu hiện đau bụng, rối loạn đường tiêu hóa, nhiều trường hợp nặng không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: