Xã Hội

Khởi công tu bổ, tôn tạo đình Sậu

Thứ Ba, 18/06/2019

UBND phường Đống Đa (Vĩnh Yên) vừa tổ chức khởi công tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Sậu.

Đình Sậu thờ vị tướng Lỗ Văn Đài, vị tướng thứ 6 trong 7 anh em họ Lỗ đã có công giúp nhà Trần đánh giặc Nguyên Mông xâm lược để bảo vệ đất nước, được nhà Trần sắc phong Lỗ Đinh Sơn thất vị Đại vương. Trong kháng chiến chống Pháp, đình Sậu bị phá hủy. Để duy trì việc thờ tự, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương, ngôi đình đã nhiều lần tu bổ, tôn tạo. Năm 2014, đình Sậu được UBND tỉnh quyết định công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hàng năm, nhân dân địa phương mở hội, tổ chức tế lễ, rước kiệu để tưởng nhớ, tri ân các vị tướng đã có công dẹp giặc, giữ yên bờ cõi. Tại lễ hội, nhân dân tổ chức các trò chơi dân gian nhằm bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tuy nhiên, do đình được xây dựng bằng vật liệu có độ bền không cao, trải qua thời gian, ngôi đình đã và đang xuống cấp, việc tu bổ, tôn tạo là cần thiết nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của di tích và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Đình Sậu được tu bổ, tôn tạo các hạng mục: Đại đình, nhà sắp lễ, lầu hóa vàng, bếp, công trình vệ sinh, sân vườn... Tổng mức đầu tư hơn 14,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến công trình hoàn thành vào cuối năm 2019.

Thu Hà

(Trung tâm VH-TT-TT Vĩnh Yên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: