Xã Hội

Con trẻ nghỉ hè và nỗi lo của cha mẹ

Thứ Hai, 17/06/2019

Nghỉ hè là khoảng thời gian mong đợi của nhiều học sinh sau 1 năm học tập vất vả, tuy nhiên, đây lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Làm sao để con có một mùa hè vui vẻ, an toàn và bổ ích là điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng.

Nghỉ hè, phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích nhằm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em. Ảnh: Dương Chung

Chị Trần Thị Huyền ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) có con học lớp 2 vừa mới nghỉ hè được thời gian ngắn, nhưng, chị lúc nào cũng tất bật khi vừa phải đi làm, vừa phải thu xếp thời gian trông con. Do ông bà ở xa, không có người trông con, nên trước khi đi làm, chị đành phải "nhốt" cháu một mình trong nhà. Dù đã dặn dò con cẩn thận với các vật dụng trong nhà, nhất là thiết bị điện và còn cẩn thận để riêng cho con một chiếc điện thoại để tiện cho việc liên lạc, nhưng, chị Huyền vẫn không yên tâm. Mỗi khi có thời gian rỗi, chị lại gọi điện về nhà hỏi thăm tình hình của con, nếu thấy con chưa kịp bắt máy thì chị đứng ngồi không yên và chỉ mong hết giờ làm để về nhà.

Còn trường hợp của chị Nguyễn Thanh Mai ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) lại khác. Sau khi kết thúc năm học, chị đã cho 2 con về quê với ông bà nội. Thấy 2 đứa trẻ hào hứng khi được ở lại cùng ông bà nội, chị đã yên tâm trở lại thành phố với công việc. Tuy nhiên, chưa được 1 tuần, đứa thứ 2 mới 4 tuổi liên tục khóc đòi mẹ, còn đứa lớn lại quá nghịch ngợm, chạy nhảy ngã xước cả chân tay. Vì xót con nên chị Mai đành đón con về nhà và nhờ bà nội lên trông cháu giúp để yên tâm đi làm.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều các ông bố, bà mẹ có chung lo lắng khi con nghỉ hè. Quản lý con trong dịp hè là nỗi lo với những gia đình công nhân, viên chức ở thành phố. Vì không thể trông con, nên với nhiều bậc phụ huynh, việc cho con đi học hè là giải pháp tình thế, coi như nhờ thầy, cô giáo trông hộ. Tuy nhiên, không phải cứ cho con tham gia khóa học này, khóa học kia là bố mẹ đã yên tâm.

Chị Trần Thị Huyền (Phúc Yên) cho biết: "Vì không có người trông con dịp hè, lại cũng muốn cháu được tham gia các khóa học rèn kỹ năng sống, học thêm tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ nên sau khi kết thúc năm học, tôi đã đăng ký cho con cùng lúc cả 2 lớp. Tuy nhiên, do 2 lớp đều học theo ca, khoảng 2 tiếng/buổi nên tôi gặp khó khăn trong việc đưa đón con. Không thể nghỉ làm để đưa đón con, nên tôi đành nhờ bác xe ôm gần nhà phụ trách việc đưa đón cháu".

Nhiều gia đình không có người trông con, không có ông bà ở quê, cũng không có điều kiện cho con theo học tại những trung tâm thì chọn giải pháp “nhốt” con trong nhà, nghỉ làm luân phiên để trông con, hoặc đưa con đến cơ quan. Vậy là kỳ nghỉ hè của con trẻ, bất đắc dĩ trở thành gánh nặng cho bố mẹ, còn các con cũng không được nghỉ ngơi, vui chơi đúng nghĩa.

Ở vùng nông thôn, các bậc phụ huynh cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng khi trẻ nghỉ hè. Đa số trẻ thường rất hiếu động, tò mò nên nếu không quản lý tốt, nhiều em có thể rơi vào tình trạng nghiện game hoặc dễ bị cuốn vào những trò chơi không lành mạnh. Đặc biệt, do thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiều trẻ thường tụ tập, rủ nhau đến những ao, hồ, đầm, sông, suối để tắm, trong khi không có người lớn trông coi, dễ dẫn tới tai nạn đuối nước thương tâm.

Để đảm bảo cho học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 488 về hướng dẫn tổ chức các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh dịp nghỉ hè. Trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các nhà trường chủ động khảo sát, tìm hiểu nhu cầu của học sinh, cha mẹ học sinh, từ đó, xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động hè phù hợp cho học sinh như:Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; câu lạc bộ thể thao; dạy học các môn năng khiếu; giáo dục đạo đức, kỹ năng sống; các hoạt động trải nghiệm có tính giáo dục cao; các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng… Ngoài ra, các nhà trường có thể tổ chức các hoạt động rèn luyện, trải nghiệm, thực hành nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng máy tính, tin học, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh tại thư viện và các phòng học chức năng của trường.

Riêng đối với bậc học mầm non, các trường căn cứ điều kiện cụ thể của đơn vị, nhu cầu gửi trẻ của cha mẹ học sinh trong thời gian nghỉ hè để xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi và rèn các kỹ năng cần thiết cho trẻ. Việc tổ chức các hoạt động hè cho trẻ tại trường mầm non phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện của cha mẹ học sinh và đảm bảo quyền lợi của giáo viên.

Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: