Xã Hội

Bỗng dưng... thoát nghèo

Thứ Hai, 17/06/2019

Có một hộ nhiều năm liên tiếp thuộc danh sách hộ nghèo của xã. Trong khi kinh tế ngày càng sa sút, kiệt quệ bởi các lao động chính không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên đau yếu, thì năm 2019, bỗng dưng họ lại được thoát nghèo. Nghe qua, ai cũng thấy mừng cho gia đình. Nhưng, sự thật đằng sau hai chữ “thoát nghèo” ấy là cả một vấn đề đáng để suy ngẫm...

Khu vực nhà tắm của gia đình anh chị Thành, Thế
Chữ ký của anh Thế tại phiếu rà soát xác định hộ nghèo được bà Tính ký hộ

Nhân vật chính trong câu chuyện chúng tôi đề cập đến đó là hoàn cảnh của vợ chồng anh Đỗ Văn Thế và chị Lê Thị Thành, ở thôn Ngạc Thịnh, xã Phương Khoan (Sông Lô). Hàng chục năm nay, ở thôn Ngạc Thịnh, có lẽ không ai là không biết đến gia đình anh chị Thành Thế. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của họ lại xuất phát từ những điều không ai mong muốn, bởi họ là một trong những gia đình nghèo “bền vững” ở địa phương.

Cách đây hơn 3 tuần, cậu em chồng mất vì tai nạn giao thông, anh chị Thành Thế phải đứng ra làm ma cho em, nhưng vì chẳng có tiền nên anh em, họ hàng, rồi bà con làng xóm phải chung tay hỗ trợ, giúp gia đình hoàn thành tang lễ. Bố mẹ anh Thế dù tuổi đã cao nhưng ông bà cũng nhiều năm phải tha hương nơi xứ người, vào tận miền trung kiếm sống.

Một người dân bức xúc cho biết: “Nhà họ nghèo rớt mùng tơi, ăn còn chả đủ, thế mà đợt bình xét hộ nghèo năm 2019 lại bị trượt đấy chú ạ. Chả hiểu tiêu chí bình xét thế nào, chứ tôi thấy, trong thôn chả còn gia đình nào khốn khó hơn gia đình này”.

Khá bất ngờ trước thông tin như vậy, chúng tôi đã đến nhà anh Thế để tìm hiểu. Chị Thành tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 đã cũ, hầu như chẳng có vật dụng gì đáng giá. Theo quan sát của chúng tôi, nhà có 2 vợ chồng cùng hai đứa con (1 đứa học lớp 10, đứa còn lại lớp 9), nhưng chỉ có 1 chiếc giường, chiếc còn lại gãy chân, nằm chỏng chơ góc nhà. Thứ được coi là tài sản có giá trị nhất là chiếc tủ lạnh đã cũ, được một người trong họ bán lại với giá hơn 1 triệu đồng. Bất ngờ nhất, vẫn là khu vực nhà tắm được quây lại bởi 4 tấm bạt phập phành trong gió.

Thuật lại câu chuyện, chị Thành thở dài: “Sự thật đúng là thế chú ạ, năm 2017, 2018, gia đình tôi nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Cuối năm 2018, đến đợt bình xét hộ nghèo năm 2019, bất ngờ tôi được thông báo không thuộc diện hộ nghèo nữa. Vì cũng không hiểu lắm về quy trình nên họ bảo sao, tôi nghe vậy”.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với đồng chí Đinh Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Khoan, Trưởng Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của xã. Cùng làm việc, còn có ông Đỗ Ngọc Thạch, cán bộ LĐ-TB&XH xã; bà Đỗ Thị Tính, Trưởng thôn Ngạc Thịnh. Sau khi được hỏi về quy trình đánh giá, chấm điểm hộ nghèo tại thôn, bà Tính khẳng định, việc bình xét được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Sau đó, bà Tính đưa cho chúng tôi phiếu rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực nông thôn vùng trung du và miền núi phía Bắc (NT2), trong đó, có chữ ký xác nhận của chủ hộ là anh Đỗ Văn Thế để chứng minh. Tuy nhiên, để ý kỹ, tôi thấy chữ ký của anh Thế được viết rất nắn nót, sạch sẽ. Khá nghi ngờ về kết quả này, tôi liền quay sang hỏi bà Tính: “Đây có phải là chữ ký của anh Thế không?”. Sau vài giây ngập ngừng, bà Tính thừa nhận: “Đây không phải chữ ký anh Thế”, rồi giải thích: "Do tờ gốc bị ký sai, nên khi thay tờ khác, tôi đã tự ký thay cho anh Thế".

Không chỉ chúng tôi bất ngờ với kết quả này, đồng chí Đinh Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã cũng ngạc nhiên không kém. Ngay lập tức, đồng chí thẳng thắn phê bình cách làm của Trưởng thôn Ngạc Thịnh và khẳng định, việc làm này của bà Tính là hoàn toàn sai, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Thay mặt Ban chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo của xã, đồng chí Chính hứa sẽ xem xét, giải quyết trường hợp của gia đình anh chị Thành, Thế một cách khách quan, thấu đáo, đúng theo quy định của pháp luật. Nếu đúng hoàn cảnh gia đình thực sự khó khăn, xã sẽ xem xét và bổ sung vào danh sách hộ nghèo trong đợt rà soát 6 tháng cuối năm 2019, để giúp gia đình có thêm nguồn hỗ trợ, góp phần duy trì, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: