Xã Hội

Tiếp bài Phù điêu có giá trị quý thời Mỹ thuật Đông Dương bị "nhốt", đại biểu Dương Trung Quốc: “Để như thế là có lỗi với di sản”

Thứ Hai, 17/06/2019

Tốt nhất là Bộ Công an nên “trả lại” đoạn đường Trần Quốc Toản để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, vừa tạo điều kiện cho chúng ta tu bổ, tôn tạo những bức phù điêu ấy để mọi người được chiêm ngưỡng. Chứ để như thế là có lỗi với di sản…”, đại biểu Dương Trung Quốc đã đề nghị như vậy khi trao đổi với phóng viên Văn Hóa vào ngày 13.6 về hai bức phù điêu bị “nhốt” nhiều thập niên qua.

Đại biểu Quốc cho biết: “Trước hết phải bắt nguồn về lịch sử của hai bức phù điêu. Hai bức phù điêu này là một phần trang trí của trụ sở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, và nằm ở bên con đường nối thông từ Yết Kiêu sang ga Hàng Cỏ (nay là phố Lê Duẩn) từ những thập niên 30 của thế kỷ trước. Với bề dầy lịch sử như thế nên càng ngày trong giới nghiên cứu lịch sử, văn hóa và mỹ thuật càng nhận thấy thấy rõ giá trị của nó. Đó tựa như bức bích hoạ của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thời trước.

Cũng theo nhà sử học Dương Trung Quốc, trong ký ức thời trẻ tuổi của mình và nhiều người dân Hà Nội thì đây là những bức phù điêu rất đẹp và mọi người thường đi qua nhìn ngắm kỹ. “Trước kia các bức phù điêu này nằm ở vị trí rất thuận lợi, cận kề con đường Trần Quốc Toản nên phát huy được giá trị trang trí của nó. Ngày đó tôi vẫn thường đi qua con đường này, nhưng rất đáng tiếc theo tôi biết, thời kỳ chiến tranh do yêu cầu về an toàn và khi đó vấn đề giao thông chưa cấp bách như hiện nay nên người ta tạm ngăn đoạn đường ấy lại. Và cũng rất đáng tiếc là sau khi hoà bình lập lại, lẽ ra chúng ta phải trả lại đoạn đường để vừa góp phần khôi phục luồng giao thông vốn có, vừa góp phần trả lại vẻ đẹp cho di sản. Nếu như vậy thì đã không có câu chuyện để chúng ta phải bàn ngày hôm nay vì rõ ràng, vị trí của những bức phù điêu là thuận lợi để mọi người có thể chiêm ngưỡng và việc sửa chữa, phục hồi cũng dễ. Nhưng rất tiếc Bộ Công an lại là cơ quan đặc thù, phải đảm bảo về mặt an ninh nên rất khó tiếp cận. Lẽ ra đoạn đường này phải được trở lại như cũ nhất là khi Bộ Công an đã có trụ sở mới”, đại biểu Quốc nói.

Nhắc lại câu chuyện tương tự về số phận của một con đường trước đây có tên là Bạch Thái Bưởi. Trong thời kỳ chiến tranh, vì một số lý do mà con đường này bị ngăn lại, giờ thành trụ sở nhà in báo Nhân Dân trong khi lẽ ra phải trở lại như cũ, đại biểu Quốc tỏ ý tiếc nuối và cho rằng với câu chuyện về các bức phù điêu bị “nhốt” thì lý tưởng nhất là Bộ Công an nên trả lại đoạn đường ấy để vừa phục vụ cho giao thông, vừa giúp chúng ta có thể tu bổ, tôn tạo các bức phù điêu để mọi người được chiêm ngưỡng. “Bên cạnh việc xin được trả lại đoạn đường ấy, mức tối thiểu là Bộ Công an nên tạo điều kiện để cho việc sửa sang các bức phù điêu được tiến hành tốt nhất và nghĩ ra được phương thức nào cho phù hợp để có thể giới thiệu được với công chúng”, đại biểu Quốc nói và cho rằng người ta bức xúc với nó là chính đáng.

“Vấn đề hay là câu chuyện về hai bức phù điêu mà giới nghiên cứu mỹ thuật tiếp tục lên tiếng kiến nghị mới đây, một lần nữa khiến chúng ta suy nghĩ về việc ứng xử đối với di sản. Chúng ta đã thật sự tôn trọng, trân trọng với di sản văn hoá chưa? Chính vì điều ấy nên chúng ta cần có một thái độ ứng xử chuẩn mực”

HC (theo baovanhoa.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: