Xã Hội

Nỗi niềm người dân làng nghề An Tường

Thứ Sáu, 14/06/2019

Từ lâu, xã An Tường (Vĩnh Tường) được biết đến với nghề mộc truyền thống và phát triển chăn nuôi bò sữa, đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng nghìn hộ dân ở địa phương. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, người dân nơi đây đang phải đối mặt, lo âu trước vấn đề ô nhiễm môi trường, bởi bụi bẩn, tiếng ồn, hóa chất, rác thải sinh hoạt, chăn nuôi… ảnh hưởng không nhỏ đến không khí, nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Dù nghiêm cấm, nhưng bãi rác vẫn mọc lên ở khu vực đập tràn, thôn Thủ Độ, xã An Tường
Làng nghề mộc Bích Chu, xã An Tường đang phát triển tỷ lệ thuận với ô nhiễm môi trường. Ảnh Dương Hà

Sống chung với ô nhiễm

An Tường hiện có trên 1 nghìn hộ dân làm nghề mộc truyền thống, tập trung ở 2 thôn Bích Chu, Thủ Độ và trên 300 hộ chăn nuôi bò sữa ở các thôn Cam Giá, Kim Đê. Lâu nay, các cơ sở làm nghề mộc và nuôi bò sữa của các hộ dân đều nằm xen lẫn trong các khu dân cư, trong khi, diện tích đất ở hạn hẹp, mật độ dân cư đông. Hầu hết người dân đang phải sống chung với môi trường ngày càng ô nhiễm nặng bởi bụi bẩn từ mùn cưa, mùi sơn, mùi nước thải cống rãnh bốc lên hôi thối... mà không biết “tỏ cùng ai”.

Chị Nguyễn Thị Minh, người dân thôn Bích Chu cho biết: “Có ở đây mới hiểu hết nỗi khổ của người dân. Bụi bẩn, ô nhiễm đủ thứ, ngày qua ngày, những tiếng máy bào, máy cưa chạy ầm ĩ liên tục và cũng chưa thấm gì với mùi sơn hóa chất PU khiến nhiều người nơi khác khi đặt chân đến đây không khỏi ngột ngạt, bỏ đi…”.

Nhiều năm nay, người dân địa phương còn phải khốn khổ bởi rác thải sinh hoạt, rác thải chăn nuôi xả ra môi trường với lượng lớn hàng ngày. Bà Phùng Thị Tiếp, thôn Thủ Độ, xã An Tường bức xúc cho biết: “Đủ loại rác, vào mùa mưa, nước Sông Hồng dâng lên thì rác thải trôi đi, còn vào mùa khô, nắng nóng, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc, gây khó chịu cho các hộ dân xung quanh. Chưa kể lâu ngày lượng mùn cưa tích tụ từ các xưởng sản xuất mộc, cộng với xả nước thải trực tiếp ra cống rãnh và bãi rác ngoài sông tích tụ, ngấm dần vào mạch nước ngầm khiến người dân không thể sử dụng nguồn nước giếng khoan".

Trước sự tác động trực tiếp vì ô nhiễm môi trường, nguồn nước sạch không chỉ là "của hiếm” của người dân làng nghề mộc Bích Chu, Thủ Độ mà hầu hết các hộ dân 2 thôn Cam Giá, Kim Đê đều trong tình trạng “khát” nước sạch. Đưa chúng tôi đi tham quan bể nước lọc giếng khoan được xây dựng kỳ công của gia đình, anh Nguyễn Văn Chuyền, thôn Cam Giá, xã An Tường cho biết: "Nước giếng khoan ở đây vốn dĩ bơm lên đã có cặn đá vôi, nhiễm khuẩn, nhưng từ ngày các hộ dân phát triển chăn nuôi bò sữa với quy mô lớn, nguồn nước giếng khoan sinh hoạt càng bị ô nhiễm trầm trọng. Nước bơm lên có mùi tanh, hôi thối, chỉ được dùng để chăn nuôi, tắm rửa, còn nấu ăn phải dùng nước mưa".

Ông Đào Tiến Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Tường cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch diễn ra nhiều năm, gây bức xúc cho người dân ở địa phương. Dù biết rằng, nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm, nhưng vì không có nước sạch, người dân ở 4 thôn trong xã vẫn phải bất đắc dĩ sử dụng nguồn nước đó phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Bài toán chưa có lời giải

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ nghề mộc và chăn nuôi bò sữa, cùng với ô nhiễm nguồn nước ngầm sinh hoạt đang là bài toán nan giải từ nhiều năm nay đối với cấp ủy, chính quyền và người dân xã An Tường. Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, năm 2007, UBND xã An Tường quy hoạch cụm làng nghề mộc Bích Chu, Thủ Độ với diện tích trên 16 ha. Tuy nhiên, do một số bất cập về hạ tầng giao thông, diện tích chia lô, diện tích cây xanh, dẫn đến nhiều năm nay, việc quy hoạch cụm làng nghề vẫn chưa được thực hiện.

Chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như: tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng máy hút bụi, xây dựng hầm Biogas; chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những trường hợp chà gỗ, phun sơn không đúng nơi quy định; duy trì việc thu gom rác thải của các tổ vệ sinh môi trường ở các thôn; cải tạo, nâng cấp một số hệ thống rãnh thoát nước; khuyến khích người dân làng nghề, các hộ chăn nuôi áp dụng công nghệ mới để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất... tuy nhiên, những biện pháp triển khai đều chỉ mang tính chất tạm thời, chưa triệt để. Để đối phó với bụi, nhiều người dân đã phải căng bạt, nilông quanh nhà, thậm chí nhiều gia đình tự trang bị các loại máy thổi bụi nhưng hiệu quả dường như không đáng kể.90% hộ dân nuôi bò sữa ở An Tường đưa công nghệ xử lý bằng hầm Biogas vào chăn nuôi. Song, thực tế, do lượng chất thải từ chăn nuôi xả ra môi trường quá lớn, vượt tầm kiểm soát của các hộ dân dẫn đến việc xả thải trực tiếp ra hệ thống rãnh thoát nước chung của thôn.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có nguồn nước sạch để sử dụng là mong muốn cấp bách của người dân xã An Tường rất cụ thể và chính đáng. Hy vọng sớm được các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng quan tâm, có những giải pháp cụ thể, thiết thực trong việc quy hoạch, tổ chức lại làng nghề và cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: