Xã Hội

Vì tầm vóc Việt

Thứ Sáu, 14/06/2019

Trong điều kiện làm việc cường độ cao, thường xuyên phải tăng ca, phần lớn nữ công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung còn thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Từ thực tế đó, Công đoàn các KCN tỉnh đã phối hợp với Quỹ "Vì tầm vóc Việt" triển khai dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”, nhằm trang bị kiến thức, hỗ trợ công nhân cải thiện sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động (NLĐ).

Người lao động được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí

Hiện, toàn tỉnh có 178 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các KCN, thu hút hơn 74 nghìn công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó, hơn 51,4 nghìn CNLĐ là nữ. Phần lớn lao động làm việc tại các KCN là lao động phổ thông, trình độ nhận thức về chế độ dinh dưỡng và ý thức chăm sóc sức khỏe nhìn chung còn hạn chế. Chị Vũ Thị C, quê ở tỉnh Tuyên Quang, làm việc tại KCN Bình Xuyên 2 đã nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ chủ động đi khám sức khỏe định kỳ.

Chị C cho biết: "Mỗi ngày tôi phải làm 8 tiếng, chưa kể tăng ca từ 1 - 2 tiếng. Đi làm về tôi lại vội vàng lo nấu cơm chogia đình, dọn dẹp nhà cửa. Hơn nữa, chi phí khám, chữa bệnh cao, thu nhập của tôi lại thấp nên nhiều lần tôi cứ chần chừ, ngại đi khám sức khỏe. Chỉ khi thấy đau bụng, tôi mới đi khám và được biết mình đang mắc bệnh liên quan tới sức khỏe sinh sản".

Câu chuyện của chị Vũ Thị C cho thấy sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho công nhân, cũng như trách nhiệm của tổ chức công đoàn và doanh nghiệp trong việc chăm lo sức khỏe cho NLĐ. Được biết, trong năm 2017 và 2018,Quỹ "Vì tầm vóc Việt" đã phối hợp với Công đoàn các KCN và khu chế xuất Hà Nội triển khai dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” tại 5 KCN ở Hà Nội, Bắc Ninh, trang bị kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn CNLĐ. Tiếp nối thành công đó, năm 2019, dự án tiếp tục được triển khai ở Vĩnh Phúc, tại các KCN Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện.

Tham gia buổi khám sức khỏe miễn phí thuộc chuỗi chương trình của dự án, chị Phùng Thị Bình, Công ty TNHH Heangsung Vina và rất nhiều CNLĐ khác đã rất phấn khởi. Chị Bình chia sẻ: "Trước đây, tôi rất chủ quan, không đi khám sức khỏe định kỳ, cũng không biết chăm sóc sức khỏe tinh thần, cách phòng, chống bệnh trầm cảm cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Nhờ tham gia chương trình, được các bác sĩ tận tình chia sẻ, đã giúp tôi có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa, giúp NLĐ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn".

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ "Vì tầm vóc Việt" cho biết: "Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) của phụ nữ và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của họ. Đó là nhu cầu phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như hai bệnh hiểm nghèo của riêng phụ nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung... Cùng với truyền thông, hoạt động khám và tư vấn SKSS đã giúp NLĐ hiểu và chủ động hơn trong việc chăm sóc SKSS khi mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh. Qua đó, hướng đến mục tiêu lâu dài của dự án là tạo ra tiền đề tốt nhất để chuẩn bị cho một thế hệ tương lai của đất nước”.

Theo kế hoạch, dự án được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 12/2019, với những hoạt động cụ thể như: Tập huấn cho 40 cán bộ y tế, cán bộ công đoàn về kỹ năng cung cấp thông tin chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, SKSS; tổ chức 10 buổi truyền thông về SKSS, các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp cho 1.500 CNLĐ; 5 buổi truyền thông về sức khỏe dinh dưỡng cho lao động nữ, đặc biệt là người trước, trong khi mang thai và trẻ em trong lứa tuổi “vàng”; truyền thông về sức khỏe tinh thần cho CNLĐ; khám, tư vấn sức khỏe lưu động cho nữ CNLĐ; thí điểm triển khai chương trình tiếp thị xã hội nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của NLĐ với các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn, chi phí hợp lý; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe và tổ chức tặng 4.000 suất quà là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ...

Mục tiêu của dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” triển khai tại các KCN trên địa bàn tỉnh sẽ có ít nhất 3.000 lượt CNLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc SKSS an toàn, phù hợp để cải thiện chất lượng cuộc sống. Có thể nói, dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” mang ý nghĩa rất nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn, các tổ chức xã hội dành cho NLĐ tại các KCN, để họ có cuộc sống tốt hơn, yên tâm lao động, sản xuất và đóng góp cho xã hội.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: