Xã Hội

Người dân bức bối vì cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 13/06/2019

Cơ sở sản xuất, tái chế nhựa ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục kiên cố trên đất công ích, hoạt động chỉ cách khu dân cư khoảng 300m, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân địa phương nhưng không hề bị xử lý... là thực trạng diễn ra nhiều năm nay tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên (Yên Lạc).

Cơ sở sản xuất, tái chế nhựa của anh Trần Trung được xây dựng kiên cố trên diện tích đất công ích của xã
Nước thải của cơ sở sản xuất, tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Ảnh Nguyễn Khánh

Theo đơn thư phản ánh của hàng chục hộ dân thôn Trung Nguyên, khu vực Chuôm Đôi (thôn Trung Nguyên) có diện tích khoảng 800 m2, năm 2009 được UBND xã Trung Nguyên giao khoán cho Công ty sản xuất nông nghiệp Hà Nguyên làm trang trại. Đến năm 2014, Công ty sản xuất nông nghiệp Hà Nguyên giao lại cho anh Trần Trung diện tích đất trên. Từ đó đến nay, anh Trung không làm nông nghiệp mà chuyển sang sản xuất, tái chế hạt nhựa với nguyên liệu là các loại bao bì, kể cả những bao bì đựng hóa chất. Quá trình sản xuất (giặt tẩy, nấu nhựa...), nước giặt tẩy không được xử lý được thải trực tiếp ra kênh, mương thủy lợi, gây mùi hôi thối, khó chịu, tận diệt các loài thủy sinh.

Cầm trên tay rất nhiều tài liệu, hình ảnh, video clip của người dân cung cấp, chúng tôi đã có buổi thực tế, tiếp cận khu vực hoạt động của cơ sở sản xuất này và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Đáng chú ý, gần đây nhất, vào khoảng 20h30' ngày 22/5/2019, sau khi phát hiện cơ sở sản xuất của anh Trần Trung tiếp tục hoạt động, thải không khí ô nhiễm ra môi trường, hàng chục người dân thôn Trung Nguyên đã đến bắt quả tang, yêu cầu dừng hoạt động và đại diện cơ sở sản xuất đã ký vào biên bản.

Bà Nguyễn Thị Thúy bức xúc: “Có những vụ mùa, sau khi thu hoạch, gạo có mùi nhựa nên không thể ăn được. Khi cơ sở này nấu nhựa, khói xả ra môi trường không qua xử lý bay vào làng tạo ra mùi rất khó chịu. Nhiều người già, trẻ em thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp như ho, viêm phế quản... Có những hôm, chúng tôi đi làm đồng nhưng đều phải bỏ về vì mùi khói rất khó chịu, không thể thở được”

Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Cánh đồng làng tôi làm mỗi năm 3 vụ, 2 vụ lúa, 1 vụ màu, nhưng giờ đây đang hàng ngày bị ô nhiễm. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến với cán bộ địa phương nhưng đều không được giải quyết”.

Trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường do xưởng tái chế nhựa chưa được xử lý dứt điểm, thì thời gian gần đây, người dân thôn Trung Nguyên càng trở nên bức xúc vì UBND xã Trung Nguyên đang triển khai kế hoạch đưa lò đốt rác của xã về đặt tại khu vực Chuôm Đôi. Mặc dù trên thực tế, khu vực này đang là bãi rác thải sinh hoạt của thôn Trung Nguyên, nhưng, điều đáng nói, việc xây dựng lò đốt rác chính quyền xã không hề bàn bạc, lấy ý kiến của nhân dân khiến người dân bức xúc vì cách làm việc thiếu dân chủ, minh bạch. Điều người dân thôn Trung Nguyên lo ngại nhất là nếu Chuôm Đôi trở thành bãi rác thải của xã thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với đồng chí Ngô Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên và được đồng chí Chiến xác nhận những gì người dân phản ánh là đúng. Đồng thời, đồng chí cũng thừa nhận, cơ sở tái chế nhựa của anh Trần Trung không có giấy phép hoạt động; khu vực này thuộc quỹ đất công ích của xã nên việc xây dựng nhà xưởng sử dụng vào việc sản xuất, tái chế nhựa là sai mục đích, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi nói về phương hướng xử lý, đồng chí Chiến cho rằng, việc ký kết hợp đồng thuộc về chính quyền xã Trung Nguyên trước đây, nên không biết nội dung cụ thể như thế nào. Còn việc cơ sở tái chế nhựa hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền xã sẽ kiên quyết xử lý, yêu cầu dừng hoạt động. Việc xây dựng lò đốt rác, xã sẽ tiến hành lấy ý kiến của nhân dân...

Trước câu trả lời của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên, chúng tôi nhận thấy, hoạt động của cơ sở sản xuất, tái chế nhựa của anh Trần Trung đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai (việc sử dụng đất công ích). Hành vi sai phạm là rất rõ ràng nên không cần căn cứ hợp đồng đã ký kết trước đây, chính quyền xã Trung Nguyên hoàn toàn có thể xử lý các vi phạm đang tồn tại, như: Buộc cơ sở này sử dụng đất đúng mục đích; khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu… Tuy nhiên, muốn chấm dứt hoạt động của cơ sở sản xuất này phải có căn cứ khoa học, trên cơ sở các kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mới đảm bảo được các yếu tố khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề trên, thời gian tới, rất cần sự vào cuộc, quan tâm của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: