Xã Hội

Gặp mặt cựu TNXP xây dựng Hồ Đại Lải giai đoạn 1959 - 1963

Thứ Năm, 13/06/2019

Mới đây, Hội Cựu TNXP tỉnh tổ chức gặp mặt cựu TNXP xây dựng hồ Đại Lải, giai đoạn 1959 - 1963.

Hồ Đại Lải là công trình thủy nông lớn đầu tiên của tỉnh, được động thổ xây dựng ngày 26/10/1959, hoàn thành ngày 25/7/1963. Công trình có vai trò giữ nước, chống hạn cho 5.059 ha lúa của nhân dân 2 huyện Kim Anh (Hà Nội) và Bình Xuyên. Hồ còn cho thu hoạch mỗi năm từ 200-300 tấn cá. Việc xây hồ Đại Lải góp phần chống biến đổi khí hậu, chống ngập úng; biến nơi đây trở thành khu nghỉ dưỡng, thắng cảnh du lịch của tỉnh. Để xây dựng hồ Đại Lải, tỉnh đã huy động 4 lực lượng lao động tham gia, gồm: Dân công lao động công ích, công nhân cơ khí, thanh niên dân quân tình nguyện và TNXP, trong đó, lực lượng TNXP là chủ lực với khoảng 1.200 người. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có/Việc gì khó có thanh niên”, lực lượng TNXP đã mang hết sức trẻ, tâm huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công trình thủy lợi hồ Đại Lải đã được đón các phái đoàn của Chính phủ, Học viện Thủy lợi và các chuyên gia nước ngoài tới thăm, cố vấn và giúp đỡ. Đặc biệt, năm 1960, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã về thăm và giao nhiệm vụ phát triển mở rộng khu Đại Lải. Ngoài ý nghĩa phục vụ sản xuất, ngày nay, hồ Đại Lại được đầu tư, xây dựng khang trang, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, đóng góp doanh thu lớn cho ngân sách của tỉnh.

Ghi nhận những đóng góp của lực lượng TNXP xây hồ Đại Lại, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1986, ngày 18/5/2009, công nhận đơn vị xây dựng hồ Đại Lải là đơn vị TNXP trong thời kỳ xây dựng XHCN ở miền Bắc. Hội Cựu TNXP tỉnh quyết định công nhận Ban liên lạc TNXP hồ Đại Lải, để các cựu TNXP có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, được hưởng các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy truyền thống TNXP Việt Nam Anh hùng. Đến nay, 100% TNXP xây dựng hồ Đại Lải được hưởng bảo hiểm y tế và trợ cấp 1 lần; 95% đồng chí được tặng Kỷ niệm chương…

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: