Xã Hội

Trục lợi giữa "tâm bão" dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 11/06/2019

Trong khi các cấp chính quyền toàn tỉnh đang nỗ lực vào cuộc khống chế sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), chung tay chia sẻ khó khăn, mất mát của người chăn nuôi thì một số kẻ xấu đã lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người dân để rao bán một loại "thuốc" có khả năng kiềm chế sự lây lan của virut DTLCP nhằm trục lợi, khiến không ít người chăn nuôi rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Không ít người chăn nuôi đã nghe theo lời quảng cáo mùi mẫn, mua loại "thuốc" không rõ nguồn gốc với giá cắt cổ
Một số đối tượng còn công khai rao bán "thuốc" kháng virut DTLCP trên mạng

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), nhiều người rỉ tai nhau có một loại thuốc có thể kháng virut DTLCP. Trong lúc DTLCP đang ngày càng diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, số lợn tiêu hủy toàn huyện đã lên tới hơn 12.000 con, tương đương với hơn 900 tấn lợn, nhiều gia đình đã trắng tay, nhiều hộ chăn nuôi mất ăn mất ngủ, xoay xở mọi cách với hy vọng vớt vát được chút tài sản cuối cùng...

Nắm bắt được tâm lý đó, một số kẻ xấu rao bán một loại "thuốc" kèm theo những lời đường mật là có thể kiềm chế sự phát triển của virut DTLCP. Nghe theo lời rao bán, một số người nhẹ dạ cả tin đã mua về dùng, với tâm lý "được ăn cả, ngã về không", "còn nước còn tát". Điều đáng nói, đây là loại thuốc chưa được cấp phép lưu hành, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràngvà được bán chui với giá cắt cổ. Hiệu quả thì chưa thấy đâu, nhưng một số người chăn nuôi đã phải ngậm đắng nuốt cay khi mất một số tiền lớn mua "thuốc" nhưng lợn vẫn chết hàng loạt.

Theo lời giới thiệu của một số người dân, chúng tôi tìm đến trang trại của ông N.V.H, xã Nguyệt Đức. Chỉ cho chúng tôi khu chuồng trại chăn nuôi giờ chỉ còn màu trắng xóa của vôi bột, ông H. buồn bã cho biết: Trang trại của tôi thường duy trì nuôi gần 20 nái lợn và hơn 100 lợn thịt. Từ khi DTLCP xuất hiện ở Hưng Yên, qua một người quen giới thiệu, có một loại "thuốc" có khả năng kiềm chế DTLCP; khi trộn vào thức ăn cho lợn, "thuốc" sẽ có tác dụng kiềm chế sự phát triển của virut DTLCP, một thời gian sau, virut được đào thải ra ngoài, lợn trở nên khỏe mạnh. Loại thuốc này đã được dùng thử nghiệm tại Hàn Quốc, tuy nhiên, hiện nay mới đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa được bày bán công khai trên thị trường. Vì là "thuốc" hiếm nên có giá khá cao, hơn 1 triệu đồng/kg. Nghe lời giới thiệu bùi tai, hơn nữa,trong lúc DTLCP đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã có dịch nên tôi quyết định mua 1 kg về dùng thử. Một thời gian thấy lợn khỏe mạnh, ăn tốt, da dẻ hồng hào, tôi đặt mua thêm vài kg về dùng. Tuy nhiên, sau 2 tháng dùng thuốc, tiêu tốn hàng chục triệu đồng, tuy đã chấp hành đúng quy trình, phun thuốc khử trùng cẩn thận, hơn 100 lợn thịt và nái lợn của tôi vẫn nhiễm DTLCP, lần lượt lăn ra chết.

Lần theo địa chỉ ông H và một số người dân cung cấp, tôi gọi đến số điện thoại 09755281xx. Đầu dây bên kia, một người giới thiệu tên Huỳnh, nhân viên thú y của một công ty thuốc thú y tư nhân tại Hà Nội. Được biết, Huỳnh thường xuyên tư vấn về thuốc thú y cho một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Lạc. Khi tôi hỏi mua loại "thuốc" phòng, chống DTLCP, thì được anh này tư vấn tận tình về tác dụng, quy trình sử dụng của thuốc. Huỳnh cho biết, đây là loại thuốc có thể kiềm chế sự phát triển của virut DTLCP, kết hợp với dùng một số loại vitamin tăng sức đề kháng thì loại virut này sẽ tự đào thải giúp con lợn chống lại vi rút DTLCP. Vì là loại thuốc hiếm nên có giá hơn 1 triệu đồng/1 kg, lợn phải ăn từ 15-21 ngày mới có tác dụng. 1 kg thuốc chỉ trộn với 1 tấn cám. Trước khi tắt máy, anh này không quên căn dặn: Đây là loại thuốc còn đang trong quá trình thử nghiệm, không nên tuyên truyền rộng rãi. Hiện nay, nhiều người đặt hàng, hàng khan hiếm nên cũng khó kiếm. Nể lắm, Huỳnh mới kiếm cho tôi được 3 kg. Thuốc có tên nước ngoài là Kangiiuntai, là loại thuốc bột màu trắng, được đóng trong bao bì nilon cứng, bên ngoài có dán một tờ giấy 100% bằng tiếng nước ngoài, không có nguồn gốc,xuất xứ, thông tin sản phẩm sơ sài. Được biết, Huỳnh không trực tiếp giao hàng cho các hộ chăn nuôi mà “bắt tay” với một số cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn xã Nguyệt Đức, một số xã lân cận và trên trang mạng cá nhân.

Theo thông tin từ một cửa hàng thuốc thú y tại Phố Lồ, xã Nguyệt Đức, có ngày cửa hàng nhập và tiêu thụ được 100 kg thuốc, có khi “cháy” hàng. Vì là thuốc chưa được phép lưu hành, các chủ cửa hàng chỉ bán cho người quen nhằm che mắt cơ quan chức năng. Khách hàng không chỉ quanh khu vực xã Nguyệt Đức mà còn không ít hộ chăn nuôi tại các xã lân cận thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Tuy phần lớn các hộ chăn nuôi đã được tuyên truyền và biết thông tin chưa có loại thuốc nào chữa DTLCP cũng như chưa có loại vacxin nào phòng được bệnh dịch này, nhưng với tâm lý hoang mang, lo lắng, không ít người đã phải mất tiền oan cho những kẻ sẵn sàng trục lợi trên lòng tin của người chăn nuôi.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ycho biết: DTLCP là bệnh truyền nhiễm xảy ra do vi rút. Bệnh có thể gây chết 100%. Hiện nay,trên thế giới cũng như trong nước chưa có vacxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể phòng bệnh được. Đối với các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các mầm bệnh; tăng cường các biện pháp an toàn sinh học; có biện pháp xử lý, sát trùng mọi dụng cụ, phương tiện ra vào trang trại, có biện pháp ngăn chặn côn trùng, loài gặm nhấm; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi, trên các tuyến đường xung quanh trang trại; kiểm soát và quản lý chặt chẽ việc vận chuyển gia súc ra vào trang trại. Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chức năng để lấy mẫu xác định nguyên nhân lây bệnh, tổ chức tiêu hủy ngay đàn vật nuôi nhiễm bệnh theo đúng quy định. Tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y vào địa bàn để tiêu thụ.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trước diễn biến của DTLCP, người dân không nên sử dụng những loại thuốc chưa được lưu hành, chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, tránh bị kẻ xấu lợi dụng nhằm trục lợi. Đồng thời tránh tâm lý hoang mang, lo lắng để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Bài, ảnh Khánh NgọcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: