Xã Hội

Nơi người bệnh được chăm sóc như người thân

Thứ Ba, 11/06/2019

Tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đổi mới phong cách làm việc, thái độ giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân... Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành một trong những cơ sở y tế hàng đầu của ngành GTVT trong chăm sóc, điều trị cho cán bộ trong ngành và nhân dân địa phương.

Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc hàng năm đều vượt khoảng 300% kế hoạch

Một ngày trung tuần tháng 5, chúng tôi có dịp ghé thăm Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc. Đây là Bệnh viện Đa khoa hạng III, trực thuộc Cục Y tế (Bộ GTVT), có chức năng khám, điều trị, phòng bệnh cho cán bộ, nhân viên ngành GTVT và các đối tượng khác theo quy định. Có khá đông bệnh nhân đang xếp hàng để được vào khám bệnh theo sự hướng dẫn của nhân viên bệnh viện. Hàng ghế để bệnh nhân và người nhà ngồi nghỉ được xếp ngay ngắn; quạt điện, nước uống được bố trí đầy đủ, giúp người bệnh có thêm sinh lực để chống lại thời tiết oi bức.

Tại Liên chuyên khoa Tai, Mũi, Họng - Răng, Hàm, Mặt, bác sĩ Trần Thị Thu Hằng đang cố gắng dìu một cụ ông chừng 70 tuổi, bước những bước khá nặng nề lên cầu thang tầng 2 để đến phòng nội soi. Đưa tay lau những giọt mồ hôi trên trán, bác sĩ Hằng chia sẻ: Ông đây là Vũ Thanh Hải, ở xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), điều trị theo Bảo hiểm y tế ở bệnh viện đã 3 ngày, bệnh tình cũng đã thuyên giảm, nhưng, do chân yếu nên việc đi lại của ông khá khó khăn, trong khi đó, nhà ông Hải lại neo người nên không có ai chăm sóc. Vì thế, chúng tôi thay nhau hỗ trợ ông trong những lúc phải thăm khám và điều trị.

Giọng nói run run cảm động, ông Vũ Thanh Hải chia sẻ: Các bác sĩ, y tá ở đây nhiệt tình, cẩn thận lắm. Thấy bệnh nhân nào cần hỗ trợ là giúp đỡ ngay, cứ như là người nhà vậy. Không chỉ thăm khám, điều trị, các bác sĩ còn thường xuyên chia sẻ, động viên để bệnh nhân yên tâm điều trị; hướng dẫn bệnh nhân các phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe hàng ngày, nhất là vào những thời điểm giao mùa. Cơ sở vật chất của bệnh viện khá đầy đủ và hầu như phòng nội trú nào cũng có điều hòa, quạt điện; mỗi bệnh nhân một giường, không phải nằm chung, nằm ghép nên rất thoải mái. Không gian bệnh viện cũng rộng rãi, thoáng mát, không khí rất trong lành. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi đến đây khám và điều trị bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phan Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc cho biết: Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, tăng 30 giường bệnh so với năm 2018. Lưu lượng bệnh nhân đến khám khoảng 400 lượt/ngày; điều trị nội trú trung bình 180 - 200 bệnh nhân. Với quan điểm phục vụ bệnh nhân như người thân trong gia đình, chúng tôi tập trung nâng cao chất lượng toàn diện cho bệnh viện, dựa trên 3 trụ cột chính là: Đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị theo hướng đồng bộ, hiện đại; đào tạo,nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; đổi mới phong cách phục vụ, thái độ giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà theo hướng chuyên nghiệp.

Đến nay, cơ sở vật chất của bệnh viện cơ bản được đầu tư, cải tạo khang trang, với nhiều trang thiết bị hiện đại, như: Máy nội soi dạ dày, đại tràng Olympus thế hệ mới; máy điện giải đồ; máy xét nghiệm HBA1C dùng trong điều trị bệnh đái tháo đường; máy chạy thận nhân tạo; thiết bị phẫu thuật Phaco… giúp bệnh viện thực hiện hơn 1.600 kỹ thuật trong khám và điều trị bệnh. Đội ngũ cán bộ của bệnh viện cơ bản được chuẩn hóa, từng bước chuyên sâu. Hiện, bệnh viện có 10 bác sĩ theo học sau đại học các CKI, CKII; 100% cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện được tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn về giao tiếp, ứng xử, phong cách phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện thành lập Tổ tư vấn, chăm sóc người bệnh như một kênh để kịp thời giải đáp những kiến nghị, thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng cũng như hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, giúp bệnh viện và người bệnh trở nên gần gũi, thân thiết hơn. Bằng chứng là số lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị ngày càng tăng, hàng năm đều vượt khoảng 300% kế hoạch khám bệnh.

Thời gian tới, theo chủ trương của Trung ương về việc bàn giao các cơ sở y tế chuyên ngành về các địa phương quản lý, Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc mong muốn các cơ quan chuyên môn của Trung ương, của tỉnh xem xét để đơn vị có thể tồn tại độc lập mà không phải sáp nhập với các cơ sở y tế khác, bởi, đơn vị đã tự chủ chi thường xuyên khoảng 3 năm; cơ sở vật chất, con người hoàn toàn đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bài, ảnh Nguyễn Khánh

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: