Xã Hội

Nữ Bí thư Đảng ủy hết lòng vì lợi ích chung

Thứ Ba, 11/06/2019

Xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường là một trong hai xã đầu tiên dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR) thành công của tỉnh. Trải qua ba vụ canh tác, người dân đã thấy rõ hiệu quả to lớn từ việc DTĐR. Đạt được kết quả đó là sự quyết tâm rất lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân, trong đó,có phần đóng góp quan trọng của đồng chí Đỗ Thị Sáng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã -người được bà con ví như “thuyền trưởng” của xã nông thôn mới Cao Đại.

Đồng chí Đỗ Thị Sáng (ngoài cùng bên phải), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cao Đại (Vĩnh Tường) vận động người dân tham gia dồn thửa đổi ruộng để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chị Đỗ Thị Sáng sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông. Năm 1987, tốt nghiệp THPT, chị tham gia công tác Đoàn kiêm làm cán bộ dân số của xã, rồi cán bộ Văn phòng Đảng ủy. Tiếp đó, chị được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Thường trực rồi Bí thư Đảng ủy xã. Ở cương vị nào,chị Sáng cũng nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị Sáng tự nhủ, là đảng viên đã phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc thì làm cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì thì bản thân và gia đình càng phải gương mẫu. Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, chị luôn gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con; giải quyết có lý, có tình mọi việc nên được người dân tin yêu, quý mến.

Xã Cao Đại là vùng đất bãi, có diện tích đất nông nghiệp 354 ha. Như nhiều địa phương khác, đồng ruộng ở địa phương được chia từ nhiều năm trước nên rất manh mún, nhỏ lẻ, khó mở rộngquy mô và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Trăn trở trước thực trạng đó, Bí thư Đảng ủy Đỗ Thị Sáng thông qua nhiều cuộc họp bàn và đề nghị bản thân, gia đình mỗi đồng chí cán bộ, công chức, đảng viên nêu gương trước. Ngày họp khu dân cư bàn về DTĐR, có một số người không tán thành vì ruộng đồng đang ổn định không muốn xáo trộn; số ít người vì lý do gia đình toàn ruộng “bờ xôi ruộng mật”, không muốn DTĐR vì có thể nhận ruộng ở cánh đồng đất xấu, ngập úng. Trong lần họp đó, đại diện gia đình chị Sáng tự nguyện nhận toàn bộ ruộng ở những cánh đồng xấu nhất. Gia đình các cán bộ, đảng viên khác cũng làm như thế, từ đó, nhiều bà con dần hiểu và đồng ý với chủ trương DTĐR.

Đầu năm 2017, khi triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Huyện ủy Vĩnh Tường về việc DTĐR, xã Cao Đại được chọn làm điểm để rút kinh nghiệm chung trong toàn tỉnh. Bí thư Đỗ Thị Sáng trăn trở cách thức dồn đổi sao cho hợp tình, hợp lý, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chị đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc và các tiểu ban, phân công,giao nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, tất cả vì lợi ích chung của tập thể và nhân dân. Trong một năm liên tục làm việc cả giờ nghỉ, ngày nghỉ, buổi tối họp, sáng ra thực địa cánh đồng, nhưng chị Sáng và cán bộ địa phương không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng chấp nhận áp lực để hoàn thành mục tiêu DTĐR đề ra. Các tiểu ban và tổ giúp việc tổ chức 17 lần họp bàn, tiếp xúc, trao đổi tìm phương án DTĐR, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của từng thôn, xóm. Sau nhiều kỳ họp, tổ giúp việc và ban chỉ đạo tiếp tục tiến hành đối thoại với nhân dân trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân. Bản thân chị Sáng đã tham gia 11 lần họp tại thôn Bình Trù, đến hàng chục nhà dân để tuyên truyền,vận động.

DTĐR thành công, từ chỗ bình quân mỗi gia đình có 8,7 thửa ruộng, thì nay bình quân mỗi hộchỉ còn 1,7 thửa, ô rộng nhất 4.400 mét vuông, ô hẹp nhất cũng có diện tích 72 mét vuông.

Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Chi bộ thôn Đại Định, xã Cao Đại cho rằng, để thực hiện DTĐR thành công như hiện nay, vai trò của Bí thư Đỗ Thị Sáng là rất lớn. Bởi việc DTĐR giống như một cuộc cách mạng về ruộng đất, nếu không có người "chèo lái", quyết tâm cao, tiến hành chặt chẽ, đồng bộ thì khó có thể hoàn thành. Trong một năm thực hiện DTĐR cũng là khoảng thời gian chị Sáng và cán bộ, công chức của địa phương chịu rất nhiều áp lực. Có làm ắt có va chạm, sai sót nhưng từ người cán bộ đến người dân tất cả đều vì lợi ích chung, chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân thì mới được việc lớn, có ý nghĩa lâu dài. Kết quả, sau khi hoàn thành DTĐR, từ cán bộ đến người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi, bởi từ nay việc trồng trọt, canh tác của bà con đã thuận tiện hơn nhiều so với trước.

Ông Đặng Đình Đông, người dân thôn Bình Trù, xã Cao Đại cho biết: Sau khi DTĐR thành công, chúng tôi đã ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất từ khâu làm mạ, làm đất cho đến gieo cấy, thu hoạch. Người nông dân không còn vất vả như trước, chi phí nhân công giảm 30-40%trong khi năng suất tăng lên từ 10-15% (trước chỉ đạt từ 2,2 tạ/sào thì nay đạt 2,7 tạ/sào).

Đồng chí Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: Nhờ sự đồng thuận của nhân dân và sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã Cao Đại nên nhiệm vụ DTĐR đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Đây là thành tích chung của toàn Đảng bộ và nhân dân, trong đó, có vai trò quan trọng của đồng chí Đỗ Thị Sáng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban DTĐR xã Cao Đại.

Bài, ảnh Đào Duy Tuấn

(Báo Quân khu 2)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: