Xã Hội

Chủ động các điều kiện chăm sóc bệnh nhân những ngày nắng nóng

Thứ Ba, 11/06/2019

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng với nền nhiệt cao kéo dài là nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân nhập viện tăng. Để đảm bảo điều kiện điều trị tốt nhất cho người bệnh, các bệnh viện đã chú trọng thực hiện giảm tải thủ tục hành chính; tăng cường nhân lực làm việc tại các khoa, phòng; chủ động trang bị nước uống và các thiết bị làm mát; làm tốt công tác phân luồng, không để người bệnh nằm ghép.

Ngày 5/6, do thời tiết nắng nóng, nên trong khi thu hoạch xoài, ông Khổng Trọng Tuấn (sinh năm 1957), ở xã Yên Lập (Vĩnh Tường) đã bị hoa mắt, chóng mặt, ngã từ trên cây xuống đất. Vụ tai nạn đã khiến ông Tuấn bị gãy xương bả vai và xương sườn. Hiện, ông Tuấn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phúc, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Trong những ngày nắng nóng, số lượng bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hoặc bị thương tích trong quá trình lao động có xu hướng tăng. Mới đây, chúng tôi đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân gãy 5 xương sườn, tràn dịch phổi do bị xe máy đâm phải khi đang dọn vệ sinh tại cổng nhà. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trời nắng gắt nên lái xe bị hoa mắt, tầm nhìn hạn chế nên đã gây tai nạn. Cũng trong những ngày gần đây, nhiều bệnh nhân phải nhập viện do bị thương tích khi làm việc quá lâu dưới trời nắng. Hiện nay, số lượng bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa dao động từ 60 – 65 bệnh nhân, tăng khoảng 10% so với thời điểm trước. Do thiếu giường bệnh, nên một số bệnh nhân phải nằm ghép tạm thời. Các bác sĩ, cán bộ trong khoa luôn chủ động phân luồng, điều chuyển bệnh nhân nhằm giảm tình trạng quá tải, tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người bệnh”.

Không chỉ tại Khoa Ngoại tổng hợp, mà một số chuyên khoa khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đang trong tình trạng quá tải. Để đảm bảo công tác chống nóng cho người bệnh, bệnh viện đã chủ động trang bị thêm 5 quạt hơi nước tại các vị trí như: Khoa Cấp cứu, Khoa Ung bướu và khu vực đón tiếp bệnh nhân; lắp thêm 70 điều hòa tại các phòng; nhiều khoa, phòng được tu sửa, làm mái che, lắp đặt rèm cửa chống nóng; trồng thêm cây xanh bao phủ khuôn viên. Tại các vị trí trung tâm của bệnh viện đều lắp đặt các cây nước mát phục vụ miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đối với bệnh nhân phải nằm tạm thời ở khu vực hành lang Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện đã trang bị quạt điện và 3 điều hòa làm mát. Trong những ngày nắng nóng, công tác phòng, chống cháy nổ, diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, nhân viên luôn được Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng thực hiện.

Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị trong những ngày gần đây tăng 40% so với thời điểm trước. Trong đó, nhóm bệnh tăng mạnh là tai biến mạch máu não, tim mạch, bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp. Theo bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh, Giám đốc bệnh viện: "Vừa qua, chúng tôi đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não trên nền bệnh tăng huyết áp, dẫn đến liệt ½ người. Sở dĩ, trong thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân cao tuổi phải nhập viện điều trị gia tăng là do thời tiết nắng nóng kéo dài, là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý mãn tính dễ bùng phát thành các đợt cấp tính nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Cũng vào đợt nắng nóng cao điểm, nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi thường xuyên phải vào viện điều trị do viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng, sốt cao khó hạ thân nhiệt. Trẻ em ra, vào phòng điều hòa liên tục khiến cơ thể không kịp thích ứng với sự chênh lệch nhiệt độ lớn nên có nguy cơ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. Hiện nay, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã được đầu tư, trang bị đầy đủ các thiết bị làm mát, chống nóng cho người bệnh”.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân yên tâm điều trị trong những ngày nắng nóng, các bệnh viện mong muốn, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm nâng cấp hệ thống đường dây điện, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. Đồng thời, theo khuyến cáo của bác sĩ, vào mùa hè, các bệnh lý viêm da, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Để phòng tránh tình trạng say nắng, sốc nhiệt, người dân cần chủ động uống đủ nước, sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát khoa học; hạn chế ra ngoài trời vào các khung giờ nhiệt độ tăng mạnh trong ngày. Đối với lao động làm việc trực tiếp ngoài trời, cần trang bị đầy đủ các thiết bị chống nắng.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: