Xã Hội

Đột phá từ ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ Sáu, 07/06/2019

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành đã góp phần quan trọng đẩy mạnh cải cách hành chính tại BHXH tỉnh. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, hạn chế các hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, trục lợi Quỹ BHYT…

Hệ thống thông tin giám định BHYT được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi. Ảnh Dương Chung

Nhanh chóng, thuận lợi là nhận xét của chị Nguyễn Thị Hạnh (phường Liên Bảo,thành phố Vĩnh Yên) khi đến làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT cho con trai tại BHXH tỉnh. Chị Hạnh cho biết: "Trước khi đến làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT, tôi nghĩ là sẽ mất nhiều thời gian lắm. Không ngờ chỉ trong buổi sáng đã xong…".

Từ đầu năm 2019, nhờ triển khai ứng dụng phần mềm giao dịch điện tử trong cấp thẻ BHYT, những trường hợp mất, hỏng thẻ BHYT đều có thể được cơ quan BHXH cấp lại ngay trong ngày (nếu thông tin trong thẻ BHYT không có gì thay đổi). Ngoài ra, rất nhiều thủ tục hành chính khác cũng được BHXH tỉnh rút ngắn thời gian giải quyết tối đa nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ như: Giảm ngày giải quyết chế độ hưu trí từ 30 ngày xuống còn 20 ngày; giải quyết chế độ tử tuất từ 20 ngày xuống còn 15 ngày... Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: "Trên địa bàn tỉnh hiện có 4.860 đơn vị tham gia BHXH, BHYT với tổng số hơn 982.000 người. Tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT tăng qua các năm đồng nghĩa với khối lượng hồ sơ, giao dịch trong lĩnh vực BHXH ngày càng gia tăng. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, giải quyết kịp thời các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, việc tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và các hoạt động nghiệp vụ được BHXH tỉnh xem là giải pháp trọng tâm…”.

Hiện tại, BHXH tỉnh đang ứng dụng hiệu quả 16 phần mềm nghiệp vụ và đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Các dịch vụ công trực tuyến đã giúp các đơn vị tham gia BHXH chủ động thời gian nộp hồ sơ (có thể nộp hồ sơ 24/24h, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ); giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, chuyển phát, in ấn; giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Các phần mềm đã có sự liên thông, kiểm soát lẫn nhau, giúp cơ quan BHXH quản lý chặt chẽ hơn đối tượng tham gia, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người hưởng chính sách BHXH và người dân khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Các phần mềm liên tục được cải tiến với nhiều chức năng thông minh, giúp cho công tác quản lý liên tục được đổi mới và chính xác hơn. Một số phần mềm, ứng dụng CNTT đã và đang được BHXH tỉnh triển khai hiệu quả như: Hệ thống thông tin giám định BHYT; phần mềm kê khai hộ gia đình; phần mềm quản lý văn bản; phần mềm giao dịch điện tử trên tất cả các lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp…

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 100% đơn vị tham gia BHXH đã đăng ký thực hiện giao dịch điện tử; những đơn vị mới phát sinh đều thực hiện giao dịch điện tử kịp thời. Không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, qua hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử, cán bộ của BHXH cũng dễ dàng kiểm soát để đôn đốc tiến độ. Hình thức giao dịch hồ sơ điện tử đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các đơn vị sử dụng lao động, nhất là các đơn vị có số lao động lớn, có diễn biến tăng, giảm lao động, điều chỉnh mức lương phức tạp.

Đồng chí Trần Quang Khải, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính, Công ty cổ phần Giày Phúc Yên cho biết: "Trước đây, công ty phải cử người đến cơ quan BHXH để nộp bảo hiểm cho người lao động, thì nay, nhờ giao dịch điện tử, chúng tôi chỉ cần ngồi tại công ty để nhập thông tin theo mẫu, giảm rất nhiều thời gian, chi phí, công sức đi lại. Với các chức năng tự động, phần mềm giao dịch điện tử còn giúp giảm sai sót khi kê khai và giúp doanh nghiệp có thể theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ của công ty mình…”.

Hiện nay, 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện kết nối dữ liệu với phần mềm hệ thống thông tin giám định BHYT và cổng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT. Hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới hoặc đủ điều kiện miễn cùng chi trả… giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh khi đang điều trị tại bệnh viện và giảm đáng kể thời gian chờ khám, chữa bệnh của người dân. Bên cạnh đó, hệ thống giúp nâng cao hiệu quả quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT, phát hiện kịp thời những bất thường trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Phát huy những kết quả đạt được, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường ứng dụng CNTT, trong đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực tiếp cận, ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành; chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT, đảm bảo việc kết nối giữa các cơ quan BHXH các cấp và cơ quan BHXH với các ngành chức năng liên quan khác luôn liền mạch, thông suốt; tiếp tục triển khai hiệu quả các phần mềm, ứng dụng CNTT, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, góp phần xây dựng BHXH tỉnh hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: