Xã Hội

Cần chủ động trong phòng, chống bệnh dại

Thứ Sáu, 07/06/2019

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận một số trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra. Hiện tại, thời tiết nắng nóng là điều kiện dễ bùng phát bệnh dại. Chính vì vậy, công tác phòng, chống bệnh dại càng cần được quan tâm, chú trọng.

Khi bị chó, mèo cắn, cần được tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại để loại trừ nguy cơ tử vong. Ảnh Dương Chung

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xác nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại. Nạn nhân là ông Trần Văn T (sinh năm 1969), ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Ngày 13/2/2019, ông T bị chó cắn, nhưng do chủ quan, ông T không đi tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại. Sau đó ít ngày, ông T có biểu hiện phát bệnh, gia đình đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, ngày 27/5 ông T đã qua đời.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2019, đã có 1.177 người phơi nhiễm phải tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại. Nguồn phơi nhiễm chủ yếu là chó (96%), mèo và súc vật khác (4%); nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại từ động vật lây bệnh sang người chưa kiểm soát được.

Mặc dù diễn biến bệnh dại có nhiều phức tạp, nhưng, công tác phòng, chống bệnh dại hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là nhận thức của người dân về công tác phòng, chống bệnh dại trên người và trên động vật còn hạn chế. Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do không đi tiêm phòng vắc xin và số người bị bệnh dại chủ yếu ở vùng nông thôn - nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.

Theo đồng chí Tạ Quốc Huy, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), hiện nay, công tác quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Theo quy định của pháp luật, UBND cấp xã có trách nhiệm lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký với UBND cấp xã để theo dõi và phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, ở các địa phương, người dân chưa chấp hành quy định trên; chính quyền cấp xã cũng chưa tổ chức được việc lập sổ quản lý chó nuôi và tiếp nhận thông tin của người nuôi chó; ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn chó nuôi cũng còn hạn chế; tỷ lệ chó, mèo được tiêm vắc xin phòng dại đạt thấp.

Để giảm thiểu tình trạng chó thả rông cắn người, giảm thiểu số người tử vong do bệnh dại và thực hiện Chỉ thị số 3402 của Bộ NN&&PTNT, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự thảo về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật. Bên cạnh đó, để từng bước quản lý và khống chế bệnh dại, ngành Y tế tỉnh xây dựng kế hoạch tăng cường phối hợp với ngành Nông nghiệp trong công tác phòng, chống bệnh dại. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về bệnh dại; nâng cao chất lượng của hệ thống giám sát bệnh dại trên người và các điểm tiêm vắc xin phòng dại ở người phù hợp với nhu cầu người dân; nâng cao tỷ lệ người được tiêm phòng vắc xin dại do bị súc vật cắn…

Để chủ động phòng, chống bệnh dại trên động vật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cộng đồng, thiết nghĩ, bên cạnh việc các sở, ban, ngành liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ, thì mỗi cá nhân, tổ chức cần nâng cao ý thức trong việc tiêm phòng cho bản thân và tiêm phòng cho vật nuôi, tiến tới mục tiêu khống chế và loại trừ bệnh dại.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: