Xã Hội

Phục vụ tốt hơn công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai

Thứ Năm, 06/06/2019

Trong những năm gần đây, các loại hình thiên tai liên quan đến biến động của thời tiết diễn ra trên địa bàn tỉnh có cường độ, tần suất ngày càng tăng. Để phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, công tác dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) có vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức được điều đó, những năm qua, Đài KTTV tỉnh không ngừng nỗ lực để công tác dự báo thời tiết đầy đủ, chính xác nhất.

Cán bộ Trạm Khí tượng thành phố Vĩnh Yên (thuộc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh) thu thập số liệu quan trắc về thời tiết. Ảnh Nguyễn Lượng

Ông Đỗ Tự Vỵ, Giám đốc Đài KTTV tỉnh cho biết: Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện đầy đủ các chức năng điều tra cơ bản; dự báo, thông tin dữ liệu KTTV; quan trắc môi trường không khí, nước; quan trắc định vị sét và giám sát biến đổi khí hậu phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Mạng lưới quan trắc của Đài gồm có 2 trạm khí tượng (thành phố Vĩnh Yên và huyện Tam Đảo), 6 điểm đo mưa (Bình Xuyên, Tam Dương, Vĩnh Tường, Phúc Yên, Vĩnh Yên) và Xuân Hòa (Phúc Yên); 1 trạm thủy văn Quảng Cư (Lập Thạch). Để có các bản tin dự báo khí tượng, thủy văn, thời tiết, hàng ngày, các quan trắc viên ở các trạm thường xuyên theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình nắng, gió, mây, mưa, mực nước… gửi về Đài KTTV tỉnh. Sau đó, các dự báo viên của Đài sẽ tiếp nhận số liệu, tổng hợp và truyền đến Đài KTTV khu vực Việt Bắc; đồng thời, phân tích, đánh giá để làm bản tin dự báo thời tiết trong tỉnh đăng tải trên Đài PT - TH Vĩnh Phúc và Báo Vĩnh Phúc.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, thời tiết nắng nóng, gay gắt hơn; mùa đông rét đậm, rét hại hơn; các hiện tượng cực đoan như: Bão, lũ, giông, tố, lốc,… xảy ra với cường độ, tần suất ngày càng nhiều nên việc dự báo sẽ khó khăn hơn. Để bản tin dự báo thời tiết đầy đủ, chính xác, ngoài việc hiện đại hóa thiết bị thông tin điện báo, truyền số liệu và mạng thông tin chuyên ngành để khai thác, trao đổi thông tin, số liệu dự báo từ Trung tâm KTTV Quốc gia và Đài KTTV khu vực Việt Bắc, Đài KTTV tỉnh từng bước hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giám sát KTTV theo hướng tự động hóa. Các trạm quan trắc của Đài KTTV tỉnh được trang bị nhiều máy móc hiện đại như: Máy đo mưa, máy đo nhiệt độ, máy đo gió tự động… Đài KTTV tỉnh chú trọng đào tạo nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ quan trắc, báo cáo viên để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Với những thiết bị đo được đầu tư hiện đại, cùng với đội ngũ quan trắc viên, báo cáo viên tâm huyết, đến nay, việc dự báo khí tượng, thủy văn, thời tiết nguy hiểm của Đài KTTV tỉnh đã đạt đến độ chính xác hơn 90%. Các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày; 10 ngày (vào các ngày 1; 11 và 21 hàng tháng); thông báo thời tiết, thủy văn hàng tháng; nhận định xu thế mùa mưa, bão, lũ được xuất bản kịp thời, phục vụ đắc lực cho công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai,

Mặc dù chất lượng bản tin đã được nâng lên rõ rệt, song, công tác dự báo KTTV của Đài KTTV tỉnh vẫn đang gặp phải không ít khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Tự Vỵ cho biết thêm: Mạng lưới quan trắc KTTV trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá mỏng, một số huyện chưa có trạm khí tượng thủy văn nên số liệu thu thập để tổng hợp, phân tích hạn chế. Các trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn mặc dù đã được đầu tư, song còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa của ngành. Đơn cử như, hệ thống máy tính của Đài được trang bị đã khá lâu (gần 20 năm), nhiều máy đã hư hỏng nặng không thể sử dụng được. Hơn nữa, dù công việc khá vất vả, tần suất, cường độ làm việc lớn, nhưng đời sống của cán bộ, viên chức của Đài KTTV tỉnh nói riêng và ngành KTTV nói chung vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, khó thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc lâu dài.

Để có những bản tin dự báo chất lượng, phục vụ tốt hơn nữa công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, Đài KTTV tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến thời tiết, khí hậu, thủy văn trong tỉnh; tổ chức thu thập đầy đủ số liệu để phân tích, tính toán và đưa ra những dự báo, cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, lũ lụt, giông, lốc…; tích cực truyền tải các bản tin đến với người dân bằng các hình thức phù hợp để người dân có thể hiểu và vận dụng hiệu quả; tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân tiếp tục hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giám sát KTTV.

Chú trọng nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ quan trắc, báo cáo viên của Đài nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành KTTV theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để bản tin dự báo thời tiết đầy đủ, chính xác nhất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đài KTTV tỉnh mong muốn các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống, môi trường làm việc của cán bộ, viên chức của ngành KTTV để họ yên tâm làm việc, gắn bó với nghề; đầu tư, phát triển thêm một số trạm quan trắc khí tượng, thủy văn với các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại trên địa bàn tỉnh; trang bị hệ thống máy tính đảm bảo có kết nối nội bộ để đáp ứng nhu cầu truyền tải số liệu KTTV an toàn, chính xác.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: