Xã Hội

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

Thứ Tư, 05/06/2019

Với mục tiêu mở ra nhiều cơ hội để người Nga làm quen với nền văn hóa phong phú và đa dạng của Việt Nam và người Việt Nam biết nhiều hơn về xứ Bạch dương, các sinh viên hai nước tại Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Tâm hồn đồng điệu Việt - Nga”. Đây là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa Việt Nam, diễn ra vào trung tuần tháng 4 vừa qua tại trường.

Tham dự chương trình có đông đảo sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga và quốc tế đang học tập tại Trường Đại học Tài chính cũng như từ nhiều trường đại học khác ở thủ đô Mátxcơva. Chương trình giao lưu gồm 3 phần: Triển lãm tranh “Việt Nam - đất nước - con người”, biểu diễn văn nghệ và liên hoan ẩm thực Việt - Nga. Phần triển lãm tranh về phong cảnh thiên nhiên, biển đảo, những nét đẹp văn hóa qua các sinh hoạt thường nhật của người dân Việt Nam đã thu hút sự quan tâm từ rất đông sinh viên và giảng viên của trường.

Đáng chú ý hơn cả là đêm giao lưu văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc do các sinh viên Việt Nam trình bày như múa trống hội, thổi kèn của người Mông, múa quạt, múa rối, những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước Việt Nam. Ấn tượng nhất là tiết mục biểu diễn bằng đàn tranh bản nhạc "Triệu bông hồng" nổi tiếng và quen thuộc với người Nga. Không ít khán giả đã cầm điện thoại ghi lại những màn biểu diễn vừa sôi động, vừa duyên dáng của các sinh viên Việt Nam.

Ông Alexander Linnikov, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính, phụ trách về hợp tác quốc tế cho biết trường rất tự hào vì tổ chức ngày hội này nhân dịp Năm chéo Nga - Việt và 100 năm Ngày thành lập trường. Mục đích quan trọng của sự kiện là tạo cơ hội cho các sinh viên nước ngoài hội nhập vào đời sống văn hóa của trường và có thể cùng tìm hiểu thêm về nhau.

“Chúng tôi yêu quý và tự hào về sinh viên Việt Nam vì các em có năng lực tốt, chăm chỉ học tập, nỗ lực phấn đấu và tham gia tích cực vào các hoạt động của nhà trường”, ông Linnikov nói.

Theo ông Linnikov, Trường Đại học Tài chính đang đào tạo khoảng 1.500 sinh viên nước ngoài đến từ 63 nước, trong đó nhóm lớn nhất là sinh viên Việt Nam với 168 sinh viên ở tất cả các khoa và chương trình học, từ dự bị đến chương trình tiến sĩ.

Em Phạm Thị Hồng Tâm, sinh viên năm thứ hai Khoa Luật, Trường Đại học Tài chính chia sẻ: “Năm nay, chúng em tổ chức chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, tập trung vào các nhạc cụ dân tộc, quảng bá hình ảnh về nhạc cụ truyền thống của Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế. Sau mỗi chương trình, chúng em nhận thấy, tình cảm giữa bạn bè Nga và Việt Nam được thắt chặt thêm”.

Theo đánh giá của các giảng viên và sinh viên Nga, chương trình “Tâm hồn đồng điệu Việt - Nga” đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Việt Nam trở nên gần gũi hơn đối với người dân xứ Bạch dương, khiến nhiều người muốn tận mắt nhìn thấy đất nước hình chữ S, trong khi những người từng đến muốn được trở lại. Có thể nói, đêm giao lưu văn nghệ đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp cho mọi người về hai nền văn hóa Việt - Nga, về tình hữu nghị giữa hai dân tộc đang được các sinh viên góp phần vun đắp.

XDĐ (Theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: