Xã Hội

Đô thị trung tâm “khát” nước sạch

Thứ Tư, 05/06/2019

Được công nhận là đô thị loại V năm 2013, nhưng đến nay, xã Hợp Châu - đô thị trung tâm huyện Tam Đảo, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khơi, giếng khoan cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc sớm triển khai dự án cấp nước sạch tập trung để “giải cơn khát” và từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của thị trấn Hợp Châu trong tương lai là điều mong mỏi từng ngày của chính quyền và người dân nơi đây.

Nguồn nước dùng cho vệ sinh hàng ngày của học sinh Trường mầm non Cửu Yên, xã Hợp Châu (Tam Đảo) được bơm trực tiếp từ giếng khoan, chưa qua xử lý, tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trường Mầm non Cửu Yên, xã Hợp Châu có trên 200 học sinh, hầu hết các cháu đều học bán trú. Trước đây, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày chủ yếu sử dụng trực tiếp từ nước giếng khoan. Mấy năm gần đây, do nguồn nước có dấu hiệu nhiễm sắt, trường phải chuyển sang mua nước đóng bình để phục vụ cho ăn, uống của học sinh; còn lại nguồn nước cho nhu cầu vệ sinh hàng ngày vẫn sử dụng trực tiếp từ nguồn giếng khoan. Theo quan sát của chúng tôi tại khu vệ sinh của đa số các lớp học, chậu rửa mặt, bệt vệ sinh loang lổ các vết ố vàng, biểu hiện của tình trạng sử dụng lâu ngày nguồn nước nhiễm sắt, mặc dù các cô giáo nơi đây đều khẳng định việc vệ sinh, cọ rửa được thực hiện đều đặn hàng ngày.

Cô Nguyễn Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cửu Yên chia sẻ: Nguồn nước giếng khoan ở đây khá đầy đủ nhưng không đảm bảo cho ăn uống do nhiều khả năng bị nhiễm sắt. Vì vậy, nhà trường phải dùng nước đóng bình cho nhu cầu ăn uống, còn lại nhu cầu vệ sinh hàng ngày của học sinh vẫn phải dùng nước giếng khoan. Để các cháu dùng nguồn nước này rửa mặt, tay chân và vệ sinh hàng ngày chúng tôi cũng băn khoăn không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Nhưng do kinh phí lớn, riêng nước đóng bình dùng cho ăn uống đã tốn trên 20 triệu đồng một năm; nếu đầu tư thêm hệ thống lọc nước cho sinh hoạt thì nằm ngoài khả năng nên nhà trường cũng chưa biết tính sao.

Được nghe nói về dự án cấp nước sạch tập trung cho người dân trên địa bàn xã từ vài năm trước nhưng “ngóng” mãi không thấy đâu, ông Trương Văn Một, thôn Đồi Thông, xã Hợp Châu thở dài: Gia đình tôi bao nhiêu năm nay vẫn dùng nước giếng khoan cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Những năm gần đây, nghe thông tin trên đài, báo thấy nhiều nơi ô nhiễm môi trường khủng khiếp quá, chất lượng nguồn nước bị suy giảm và ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng nên tôi cũng thấy hoang mang. Rất mong cấp trên quan tâm, sớm đầu tư hệ thống cấp nước sạch để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho người dân sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết: Xã Hợp Châu có trên 10 nghìn dân, phân bố tại 14 thôn dân cư và hàng chục cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đến nay, chỉ có thôn Sơn Long và một phần thôn Tích Cực người dân được sử dụng nước sạch do Nhà máy Z195 cung cấp, còn toàn bộ các hộ dân đều sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi, trong đó tỷ lệ người dân dùng giếng khơi vẫn chiếm khoảng 50% tổng số hộ dân. Gia đình nào có điều kiện thì đầu tư mua máy lọc nước, xây dựng bể lắng lọc, còn lại vẫn bơm lên sử dụng trực tiếp. Qua khảo sát, một số khu vực dân cư trên địa bàn, nước có dấu hiệu nhiễm sắt; một số khu vực khác khi khoan giếng gặp đá ngầm, nguồn nước khó khăn và chi phí khoan giếng tốn kém. Về lâu dài nguồn cấp nước như vậy sẽ không đảm bảo, đặc biệt đây là khu vực trung tâm của huyện Tam Đảo dân cư tập trung đông và đang nỗ lực phấn đấu trở thành thị trấn trong tương lai gần.

Được biết năm 2015 theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng lập dự án, lựa chọn nhà đầu tư hệ thống cấp nước cho đô thị Hợp Châu, theo hình thức đối tác công tư PPP (khuyến khích nhà đầu tư bỏ 100% vốn để đầu tư dự án). Tuy nhiên, qua nghiên cứu nhu cầu sử dụng nước không lớn, trong khi đó.kinh phí đầu tư tương đối lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài nên việc thu hút các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho đô thị Hợp Châu không khả thi. Vì vậy, năm 2016, UBND tỉnh đã trình Thường trực Tỉnh ủy đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước đô thị Hợp Châu bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng, sử dụng ống nhựa HDPE được đấu nối từ đường ống cấp nước D400 chạy dọc đường Hợp Châu- Đồng Tĩnh và 2 máy bơm tăng áp được đặt trên đường ống. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai và người dân xã Hợp Châu vẫn từng ngày chờ có nguồn nước sạch để sử dụng.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: