Xã Hội

Nhiều thanh, thiếu niên vẫn hút thuốc lá

Thứ Sáu, 31/05/2019

Mặc dù tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh đã được tuyên truyền liên tục, nhưng, tình trạng hút thuốc lá ở thanh, thiếu niên vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Một số học sinh suy nghĩ rằng, hút thuốc lá chính là cách thể hiện đẳng cấp của bản thân.

Nhiều học sinh vô tư hút thuốc lá, thuốc lào tại các quán trà đá

Tình cờ đi ngang qua quán trà đá vỉa hè, anh Nguyễn Văn Lâm, ở xã Định Trung (Vĩnh Yên) phát hiện con trai là Nguyễn Văn Minh, học sinh Trường THPT Trần Phú đang hút thuốc lá. Mặc dù rất giận, nhưng, anh Lâm vẫn kiên nhẫn đợi đến chiều để bảo ban con, và được cháu chia sẻ là do tò mò, cùng sự rủ rê của đám bạn bảo hút thuốc sẽ giảm stress nên cháu đã hút thử. Nghe con chia sẻ mà anh Lâm giật mình, bởi, bản thân anh cũng nghiện thuốc lá, đã có đôi lần anh nhờ con đi mua thuốc lá giúp mình. Khi nghe con tâm sự, anh hiểu rằng, chính mình cũng chưa gương mẫu trước con. Anh không mắng mà lắng nghe tâm sự của con, rồi phân tích và chia sẻ để con hiểu tại sao mình hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe ra sao. Anh Lâm mong con hiểu để không mắc lỗi, và anh tin tưởng con trai sẽ không làm anh thất vọng.

Trong khuôn viên Trường THCS Nguyễn Trãi, xã Tam Quan (Tam Đảo), rất khó để có thể tìm thấy đầu mẩu thuốc lá. Thầy Nguyễn Thế Khương, giáo viên nhà trường cho biết: Học sinh nhà trường rất có ý thức trong việc chấp hành các nội quy, quy định, đặc biệt, không có hiện tượng học sinh hút thuốc lá trong trường học.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn rất cao.Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hương, Khoa khám Nội - Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về tim mạch, khiến những người hút thuốc bị đau tim hoặc đột quỵ, nhất là các bệnh về phổi. Tác hại do việc hút thuốc lá để lại thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau một vài năm. Bệnh nhân mắc ung thư phổi có những dấu hiệu âm thầm nhưng thường chủ quan và tự mua thuốc kháng sinh điều trị, chỉ khi chuyển nặng mới đi bệnh viện khám thì đa phần đã ở giai đoạn cuối. Cách phòng ngừa ung thư phổi tốt nhất là bỏ thuốc lá. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Mỗi người hãy giữ ổn định trọng lượng cơ thể,bởi nếu cân nặng dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến cho nguy cơ phát triển bệnh tăng lên; ăn uống lành mạnh, ăn nhiều hoa quả và rau xanh hàng ngày để tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể, làm sạch phổi; ngủ đủ giấc, đúng giờ, tránh thức khuya.Bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, nhưng sẽ được điều trị triệt để, đem lại cuộc sống cho người bệnh nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác chăm sóc sức khỏe bản thân, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể cũng như tìm được hướng điều trị kịp thời.

Phòng, chống hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh, thiếu niên là vấn đề cần được xã hội quan tâm. Để đẩy lùi tình trạng thanh, thiếu niên hút thuốc lá, không chỉ riêng trách nhiệm của nhà trường,mà cần phải có sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Cần có chế tài nghiêm khắc xử lý các đối tượng bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Các gia đình, nhà trường cần quan tâmtuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc látới học sinh, sinh viên thông qua các diễn đàn, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, thu hút các em tham gia, để mỗi học sinh, sinh viên là một tuyên truyền viên về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, chính phụ huynh và giáo viên cũng phải là những người gương mẫu chấp hành quy định về không hút thuốc lá để làm gương cho các em học sinh, vì một môi trường “Xanh- sạch- đẹp” và không khói thuốc lá.

Bài, ảnh Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: