Xã Hội

Quan tâm phát triển du lịch cộng đồng

Thứ Hai, 03/06/2019

Du lịch cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội, mà còn góp phần vào công tác bảo tồn văn hóa dân tộc. Với nhiều tiềm năng khá phong phú, nhưng, Vĩnh Phúc lại chưa phát triển được loại hình du lịch này…

Gói bánh - nét đẹp ẩm thực truyền thống của người Cao Lan trong lễ hội xuống đồng. Ảnh Kim Ly

Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011 – 2020 đã đề cập đến các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng và ưu tiên đầu tư khai thác hiệu quả sản phẩm dịch vụ, du lịch tại các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời, chú trọng mở rộng, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dịch vụ và du lịch có tiềm năng, lợi thế, có giá trị cao như: Du lịch cộng đồng, du lịch vui chơi, giải trí…

Theo đồng chí Dương Quang Ứng, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL, với nguồn tài nguyên, giá trị văn hóa phi vật thể phong phú, Vĩnh Phúc có thể phát triển du lịch cộng đồng. Định hướng phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh rất đúng đắn, cùng với cơ chế, chủ trương hỗ trợ phù hợp, nhưng, muốn phát triển loại hình du lịch này cần một địa phương có sản phẩm chủ lực và nhu cầu của người dân vùng đó.

Vĩnh Phúc là địa bàn sinh sống của rất nhiều các dân tộc anh em, tiêu biểu có dân tộc Sán Dìu, Cao Lan. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng độc đáo như: Phong tục tập quán, lễ hội dân gian, các làn điệu dân ca... Đây chính là thế mạnh để Vĩnh Phúc phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Thời gian qua, ngành văn hóa cũng đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát để xây dựng và phát triển làng du lịch cộng đồng tại các xã Đạo Trù, Đại Đình (Tam Đảo). Đây là hai xã có số lượng người dân tộc Sán Dìu cao nhất của tỉnh. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn do gặp phải nhiều khó khăn như: Những giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đang dần bị mai một và chưa có chính sách cụ thể để bảo tồn nhằm phát triển du lịch bền vững; người dân không có nhu cầu tham gia dịch vụ du lịch cộng đồng...

Đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL cho biết: Dân tộc Sán Dìu có nhiều nét văn hóa đặc sắc như trang phục, nghi lễ và đặc biệt là làn điệu soọng cô,nhưng, sau khi trải nghiệm, các chuyên gia đánh giá, hát soọng cô ở đây không có tính nhạc và cuốn hút được người nghe; bên cạnh đó, họ không còn giữ được những ngôi nhà truyền thống và bản thân từng gia đình cũng không có nhu cầu tham gia du lịch cộng đồng.

Hiện, ngành văn hóa đã khảo sát khu vực xóm Mới, xã Quang Yên (Sông Lô) và thấy có nhiều khả năng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, bởi nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo của người Cao Lan như: Nhà sàn cổ, trang phục, văn hóa,ẩm thực… Ngành văn hóa đã và đang sưu tầm những nét tiêu biểu của người Cao Lan, đồng thời tổ chức đưa một số người dân tộc Cao Lan đi khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh, do đó, nhiều gia đình đã hiểu được lợi ích của làng du lịch cộng đồng và nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Bước đầu, đã khảo sát được hơn 10 hộ gia đình sống tập trung ở xóm Mới và còn lưu lại 6 nhà sàn cổ. Ngành văn hóa đã định hướng không gian, hỗ trợ quy hoạch lại mặt bằng để các hộ xây dựng nhà sàn kiểu mẫu, có phòng nghỉ cho khách, nơi tham quan, trưng bày, sân vườn… tạo thành một khu mang tính cộng đồng. Cùng với đó, ngành cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng/gia đình khi tham gia phát triển du lịch cộng đồng để quy hoạch mặt bằng, sân vườn, cổng, công trình vệ sinh công cộng… Thời gian tiếp theo, sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho mua sắm các trang thiết bị; hỗ trợ lễ tân giới thiệu cho du khách về khu du lịch mới này.

Để phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững và hiệu quả, ngành văn hóa cần quan tâm và có những giải pháp đồng bộ nhằm lựa chọn, quy hoạch và phát triển các làng du lịch cộng đồng có đầy đủ các yếu tố về cảnh quan sinh thái, đảm bảo an toàn, an ninh để đầu tư xây dựng; nâng cấp hạ tầng cơ sở, chú trọng đến các điểm, làng nằm trên tour du lịch chính của tỉnh. Mặt khác, cần có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh viên tại các thôn, làng; khuyến khích các hộ dân trong thôn bảo tồn và phát triển một số ngành nghề thủ công truyền thống (dệt, mây tre đan…) gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên để phát triển du lịch bền vững. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức phát triển du lịch, từ đó, tạo ra sản phẩm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: