Xã Hội

Nguy cơ nhiễm bệnh từ nước đá bẩn

Thứ Sáu, 31/05/2019

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá tăng cao, nhất là tại các nhà hàng, quán nước… Tuy nhiên, vì lợi nhuận, bên cạnh một số cơ sở sản xuất nước đá được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), vẫn còn một số cơ sở phớt lờ cácquy định, sản xuất đá không đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người sử dụng.

Mỗi ngày, gia đình anh Hà Tiến Việt, thôn Ấp Đồn, xã Đại Đình (Tam Đảo) sản xuất số lượng lớn đá viên phục vụ nhu cầu của người dân. Ảnh Dương Chung

Có mặt tại cơ sở sản xuất đá sạch X.M ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), chúng tôi được chứng kiến hệ thống máy làm đá chạy liên tục cả ngày lẫn đêm mà vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của khách. Cơ sở sản xuất đá sạch X.M được dựng tạm bằng tôn, nền nhà láng xi măng luôn trong tình trạng ẩm ướt. Theo chia sẻ của chủ cơ sở, nước để làm đá đã qua hệ thống lọc. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại cơ sở không hề có hệ thống máy lọc nước hay bất cứ một thiết bị diệt vi khuẩn nào, mà nước được bơm trực tiếp từ bể chứa vào hệ thống làm đá. Hơn thế nữa, ở đây, mọi công đoạn sản xuất đều được làm thủ công. Đá sau khi ra lò được cho vào túi, chất thành đống tại cửa, ngay gần lối đi. Nhân viên đều không sử dụng trang phục bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, đóng gói sản phẩm. Mỗi túi đá 5kg tại đây có giá khá rẻ, chỉ từ 3.000 -5.000 đồng, tùy vào số lượng lấy nhiều hoặc ít.

Theo quy trình sản xuất nước đá đạt tiêu chuẩn sử dụng, nguồn nước phải được lấy từ độ sâu 90m, sau đó, xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Ngoài ra, các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều phải bằng inox hoặc thiết bị chống gỉ sét; khi bảo quản đá phải có phòng cách ly với bên ngoài. Quytrình sản xuất nước đá phải khép kín, hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người, thì đá viên tinh khiết mới bảo đảm ATVSTP. Đối chiếu với những tiêu chuẩn trên, có thể thấy rõ, cơ sở sản xuất đá sạch X.M không đáp ứng được yêu cầu, vì thế, chất lượng sản phẩm không thể đạt tiêu chuẩn. Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Trên thực tế, không có loại "đá sạch", đây chỉ là cụm từ mà các cơ sở sản xuất tự đặt ra nhằm quảng cáo cho sản phẩm và đánh lừa người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thường, chủ một quán nước giải khát trên đường Chu Văn An (Vĩnh Yên) cho biết: "Mỗi ngày, quán nước của tôi sử dụng vài chục kg đá viên, nên tôi không thể tự làm đá mà phải mua của các cơ sở sản xuất. Cứ nhìn thấy viên đá trong, không có cặn bẩn là tôi nhập thôi. Hơn nữa, tôi cũng chưa bao giờ thấy khách hàng hỏi nguồn gốc của nước đá viên, mà chỉ thấy họ yêu cầu cho nhiều đá vào cốc nước cho mát".

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở sản xuất nước đá viên được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Trong số các cơ sở được cấp phép, chỉ có một số ít cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đá viên có dây chuyền khép kín và công nghệ cao, còn lại đa số vẫn là mô hình hộ gia đình nhỏ lẻ. Để quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất nước đá, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền các địa phương và người dân. Nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên không đảm bảo ATVSTP, chính quyền địa phương và người dân cần báo cho cơ quan có thẩm quyền để thành lập các đoàn thanh, kiểm tra đột xuất, hoặc cử người xuống hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở thực hiện đúng những quy định của pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo các nhà chuyên môn, khi sử dụng các loại nước uống không đạt tiêu chuẩn, còn tồn dư kim loại nặng, chì, asen, vi sinh vật... người sử dụng có thể bị ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, đi ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, để tránh sử dụng phải đá viên không bảo đảm an toàn, Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng đá viên trên thị trường; nên lựa chọn các cơ sở lớn, có thương hiệu hoặc trên bao bì đóng gói sản phẩm phải ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của chủ cơ sở sản xuất đá viên.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: