Xã Hội

Xây dựng công sở không khói thuốc

Thứ Sáu, 31/05/2019

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đãđẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), tạo môi trường làm việc không khói thuốc lá, góp phần xây dựng văn hóa công sở.

Cán bộ UBND thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) thực hiện tốt phương châm không hút thuốc lá nơi làm việc. Ảnh: Dương Chung

Để Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đi vào cuộc sống, hàng năm, BCĐ PCTHTLcủa tỉnh có kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông trực tiếp tại các cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền trực quan qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá hàng năm…

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá; tổ chức treo biển cấm hút thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị… Qua đó, đã nâng cao ý thức của CBCCVC trong việc chấp hành quy định của pháp luật về PCTHTL, nhất là việc chấp hành quy định không hút thuốc lá nơi công sở.

Đồng chí Dương Văn Bình, Trưởng Phòng Kế hoạch, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh cho biết: Để nâng cao nhận thức và ý thức của CBCCVC, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, trung tâm đã tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đồng thời, ban hành các văn bản gửi đến các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh về việc mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá (31/5). Năm 2018, trung tâm đã tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các bước xây dựng cơ quan không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn cho 145 trường học, 8 doanh nghiệp, một số đơn vị y tế, cán bộ đại diện các sở, ngành;cung cấp 80 pano cho các đơn vị y tế treo tại khu vực phòng khám để tuyên truyền cho cán bộ và nhân viên ngành y tế và người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm Luật PCTHTL...

Ngành GD&ĐT là đơn vị thực hiện tốt việc PCTHTL. Tại các trường học đều đề ra mục tiêuxây dựng “Môi trường học đường không khói thuốc lá”, trong đó, niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu vực công cộng và khu vực chức năng khác; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh... Do đó, không có hiện tượng hút thuốc látrong lớp học, phòng làm việc và toàn bộ khuôn viên nhà trường; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá; nhận sự hỗ trợ, tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào... Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện PCTHTL của các đơn vị trực thuộc, bộ phận, cá nhân được giao nhiệm vụ triển khai công tác PCTHTL thuộc đơn vị mình quản lý. Trường hợp có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh vi phạm Luật PCTHTLphải nghiêm túc xử lý theo quy định của ngành và của đơn vị.

Xuất phát từ thực tế ở địa phương, đồng chí Đỗ Kiên Cường, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hợp Hòa(Tam Dương) cho biết: Nếu như trước đây, tại UBND xã, các đồng chí cán bộ nam hút thuốc tại nơi làm việc diễn ra phổ biến, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường xung quanh, thì sau khi có chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và huyện, cùng với quy định của Đảng ủy thị trấn về không hút thuốc lá nơi công sở và đưa vào quy chế cơ quan, niêm yết công khai tại bộ phận một cửa để nhân dân theo dõi, giám sát, tình trạng hút thuốc lá tại cơ quan, trong giờ làm việc đã giảm hẳn.

Từ việc tích cực tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành, môi trường làm việc ở các cơ quan, công sở đã vắng dần những hình ảnh cán bộ hút thuốc lá; tình trạng vứt đầu mẩu thuốc, tàn thuốc lá bừa bãi đã giảm, dần hình thành nếp sống văn hóa nơi công sở .

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: