Xã Hội

Xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng: Luật đã có, nhưng khó xử lý

Thứ Sáu, 31/05/2019

Để phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật nêu rõ các nội dung về việc cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng và quy định mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, nhiều cá nhân hút lá tại nơi công cộng, địa điểm cấm hút thuốc nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Việc phát hiện, xử lý vi phạm quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Kim Ly

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại 9 cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Dương Văn Bình, cán bộ đoàn kiểm tra cho biết: "Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch, công tác tuyên truyền, kiện toàn Ban chỉ đạo về PCTHTL tại các đơn vị; việc treo bảng biển về cấm hút thuốc lá tại hành lang bệnh viện và các vị trí quy định; việc chấp hành quy định cấm hút thuốc lá đối cán bộ y tế và người bệnh... Qua kiểm tra, 9/9 cơ sở đều tuân thủ nghiêm các quy định theo kế hoạch và đều tuyên truyền về PCTHTL. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế vẫn còn tình trạng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; còn nhiều đầu mẩu thuốc lá ở các hành lang và khu vực chờ khám bệnh. Đối với các hành vi vi phạm, cán bộ y tế của đơn vị đã thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng, do chưa được hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính và không có thẩm quyền xử phạt nên các hành vi trên vẫn tái diễn".

Đồng chí Vũ Thị Kim Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Tú (Tam Dương) cho biết: “Mặc dù trạm đã treo biển cấm hút thuốc lá và bảng biển tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các vị trí quy định, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nam khi đến điều trị tại trạm vẫn hút thuốc lá ngay trong phòng bệnh. Sau khi được nhắc nhở, một số người đã chủ động dừng hút thuốc, nhưng một số người vẫn tiếp tục hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên của trạm”.

Tại một số trường phổ thông, vẫn xảy ra tình trạng học sinh lén lút sử dụng thuốc lá tại nhà vệ sinh hoặc các địa điểm khuất mà thầy, cô giáo khó phát hiện, vì vậy, việc nhắc nhở và thực hiện kỷ luật với các em cũng gặp nhiều khó khăn.

Cùng với các cơ sở y tế, giáo dục, tại các địa điểm vui chơi công cộng, bến xe... cũng dễ dàng bắt gặp một số người lớn ngang nhiên hút thuốc lá và nhả khói ngay tại vị trí trẻ em đang chơi hoặc nơi có người già, phụ nữ mang thai. Các hành vi trên không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh mà còn làm tăng nguy cơ cháy, nổ. Không những vậy, một số cá nhân còn vứt đầu mẩu thuốc ngay trên sàn nhà gây mất vệ sinh khu vực công cộng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: "Theo Nghị định 176 của Chính phủ, hành vi vi phạm quy định về hút thuốc lá tại các địa điểm cấm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng. Đồng thời, nếu vi phạm việc ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá; khuyến khích, vận động người khác sử dụng thuốc lá, nhập lậu thuốc lá… có thể bị phạt tới hàng chục triệu đồng. Quy định rất rõ ràng, nhưng hiện nay việc thi hành luật còn khó khăn do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Để tháo gỡ vấn đề này, cần tăng cường xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể cho mỗi sở, ngành, cơ quan, đơn vị; đưa nhiệm vụ PCTHTL trở thành tiêu chí thi đua hàng năm của các cá nhân và tập thể; giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên trách thực hiện việc phát hiện, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: