Xã Hội

Trao em trái tim khỏe

Thứ Sáu, 31/05/2019

Nhằm giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tổ chức các chương trình khám sàng lọc và ủng hộ kinh phí phẫu thuật, giúp những trái tim “lỗi nhịp” hồi sinh khỏe mạnh.

Sau phẫu thuật tim, cháu Lê Trung Kiên ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương) đã ổn định sức khỏe

Đến thăm cháu Lê Trung Kiên, sinh năm 2016, ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương), chúng tôi thấy cả gia đình thật sự vui mừng vì sức khỏe của cháu đã ổn định sau hơn 1 tháng phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Bố Kiên bị bệnh thần kinh, mọi chi tiêu trong gia đình và tiền thuốc điều trị cho Kiên chỉ dựa vào đồng lương công nhân của chị Vũ Thị Yến (mẹ của Kiên). Bà Nguyễn Thị Thành (bà nội Kiên) chia sẻ: "Khi được hơn 1 tháng tuổi, gia đình đã phát hiện Kiên bị thông liên nhĩ tim bẩm sinh, nhưng, do hoàn cảnh khó khăn, chi phí cho ca phẫu thuật quá lớn, nên gia đình chưa cho cháu điều trị được. Nhờ có Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cháu đã được phẫu thuật tim. Gia đình tôi rất biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, giúp cháu có trái tim khỏe”.

Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch), nên cháu Nguyễn Như Quỳnh, sinh năm 2018 thường xuyên bị ốm nhưng không có điều kiện khám, điều trị, vì vậy, cháu bị bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không hề biết. Đến khi Quỹ Bảo trợ trẻ em tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim tại địa phương, cháu Quỳnh mới được phát hiện bệnh và các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật. Để giúp cháu sớm được phẫu thuật, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động Công ty TNHH BHflex Vina hỗ trợ kinh phí 165 triệu đồng giúp cháu Quỳnh và cháu Cao Trường An ở xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường), cháu Nguyễn Văn Kiên Cường ở xã Yên Đồng (Yên Lạc) cùng được phẫu thuật tim trong tháng 3/2019.

Nhằm phát hiện và giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật, hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc cho khoảng 20 nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó, sớm phát hiện những trẻ nghi vấn bị bệnh tim bẩm sinh, giới thiệu khám chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt, năm 2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn phối hợp với bệnh viện đem theo các thiết bị khám bệnh hiện đại để khám chuyên sâu cho các cháu. Thông qua chương trình khám sàng lọc và công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày càng nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con bị bệnh tim bẩm sinh biết đến Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Chúng tôi gặp anh Phạm Văn Thanh ở thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc) khi anh đến Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm thủ tục để con trai là Phạm Văn Tiến được hỗ trợ mổ tim miễn phí. Anh Thanh chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo. Khi biết con bị bệnh tim, tôi rất lo lắng bởi không có khả năng lo tiền phẫu thuật cho con. Qua nghe đài, đọc báo và được mọi người giới thiệu, tôi đã đến Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh nhờ giúp đỡ. Giờ đây, tôi đã vơi đi nỗi lo lắng và hy vọng con mình sớm được hỗ trợ kinh phí để phẫu thuật”.

Chị Nguyễn Thị Minh Huấn, Trưởng Phòng Quản lý Chương trình dự án, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết: Để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh được khám, phát hiện và phẫu thuật kịp thời, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp tục ký hợp đồng trách nhiệm với Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện E Hà Nội về việc tổ chức phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc; đồng thời, rà soát số lượng trẻ em, xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh và khám chỉ định phẫu thuật cho những trẻ em có nghi vấn mắc bệnh tim.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: