Xã Hội

Nỗi lo tai nạn đuối nước ngày hè

Thứ Sáu, 31/05/2019

Trong dịp hè, nguy cơ đuối nước ở trẻ em tăng cao. Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng các vụ đuối nước thương tâm vẫn xảy ra, để lại nỗi đau cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Học bơi là phương pháp hiệu quả để phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Ảnh: Kim Ly

Cùng với tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ đuối nước, trong đó, một vụ xảy ra tại xã Tân Tiến (Vĩnh Tường), bé C.H.H (3 tuổi) bị đuối nước do trượt chân ngã xuống ao cạnh nhà. Sự việc đau lòng xảy ra vào ngày 4/2/2019 (tức chiều 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi). Đến nay, sự ra đi đột ngột của bé H vẫn để lại nỗi đau nghẹn ngào cho những người thân trong gia đình. Vụ đuối nước thứ 2 xảy ra tại xã Duy Phiên (Tam Dương), nạn nhân là em Đ.V.A (14 tuổi). Do thời tiết nóng nực, sau khi cắt tóc xong, A đã ra kênh tắm và không may xảy ra tai nạn.

Chị Lương Thị Anh Thu, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: “Điểm chung của 2 vụ tai nạn trên đều do trẻ tự đến khu vực ao, hồ,khu vực nước sâu nguy hiểm mà không có sự giám sát của người lớn nên mới xảy ra sự việc đau lòng. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn đuối nước đã giảm mạnh, tuy nhiên, công tác ngăn ngừa tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích với trẻ em vẫn luôn là mối quan tâm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước; tạo môi trường an toàn cho trẻ em. Trong mùa hè năm 2019, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổ chức 4 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ từ 9 - 16 tuổi ở các huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Tam Dương và Phúc Yên. Tham gia khóa học, các em được truyền đạt các kỹ năng cơ bản nhằm đảm bảo an toàn trong môi trường nước; nguyên nhân, nguy cơ và cách phòng, chống đuối nước, cách sơ, cấp cứu. Đồng thời, được hướng dẫn các phương pháp bơi như: Bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải…”.

Nhiều năm trở lại đây, việc trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ đang được các trường học chú trọng triển khai, tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn. Do kinh phí xây dựng lớn, nên số lượng trường học trên địa bàn tỉnh được xây dựng công trình bể bơi còn hạn chế. Một số trường có bể bơi là: Tiểu học Liên Minh, tiểu học Đống Đa, THCS Vĩnh Yên, THCS Vĩnh Tường, các trường THPT Ngô Gia Tự, Xuân Hòa, Tam Dương. Phần lớn các bể bơi này có diện tích nhỏ; công tác duy tu, bảo dưỡng bể bơi chưa được thực hiện thường xuyên. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên thể dục có trình độ chuyên sâu về bơi lội chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Đối với hệ thống các bể bơi tư nhân, mặc dù được xây dựng ngày càng nhiều, tuy nhiên, chất lượng nước tại một số bể chưa đảm bảo; công tác kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng chưa đạt hiệu quả cao; hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm còn lúng túng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngăn ngừa tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích xảy ra, yếu tố quan trọng nhất là các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, giám sát hoạt động vui chơi của trẻ, đặc biệt là trong dịp hè; chủ động trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội và các phương pháp phòng tránh tai nạn xảy ra.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: