Xã Hội

Tạo sân chơi ngày hè cho trẻ em nông thôn

Thứ Sáu, 31/05/2019

Trong khi ở khu vực thành thị, các hình thức sinh hoạt, vui chơi dịp hè dành cho trẻ em khá đa dạng, phong phú, thì ở khu vực nông thôn, các sân chơi an toàn, lành mạnh vẫn chưa nhiều. Việc quan tâm, chăm lo, đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi cho thanh, thiếu nhi nông thôn là rất cần thiết.

Học kỳ quân đội là một trong những hoạt động bổ ích dịp hè đối với các, thiếu niên, nhi đồng.

Ở khu vực nông thôn, những hình thức sinh hoạt, vui chơi dịp hè như các sân chơi thể thao, lớp học năng khiếu, kỹ năng sống, các khu vui chơi dịch vụ… chưa có nhiều. Một phần do các bậc phụ huynh bận rộn với công việc, không có thời gian quan tâm tới con trẻ, vì vậy, các em phải tự tạo sân chơi cho mình. Những trò chơi của trẻ em ở nông thôn hầu hết là tự phát và thiếu sự định hướng của người lớn.

Chị Trần Thu Hằng (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo) cho biết: Hai con tôi đang học tiểu học. Hè đến, các cháu được nghỉ, nhưng cũng là thời gian vào ngày mùa, vợ chồng tôi đều bận rộn, vì thế, hai cháu thường ở nhà tự chơi với nhau. Thỉnh thoảng, xã tổ chức chương trình vui chơi cho trẻ em, tôi cũng đưa các con ra tham gia, nhưng, để có sân chơi hàng ngày cho con thì quả thực rất khó tìm. Để đưa con ra trung tâm huyện hoặc ra thành phố Vĩnh Yên vui chơi thì điều kiện không cho phép, lâu lâu, tôi mới đưa con đi chơi được. Để con chơi ở nhà, chúng tôi đi làm mà lòng lo nơm nớp, thỉnh thoảng lại phải gọi điện hỏi mới yên tâm”. Không chỉ lo con trẻ ham chơi, mất an toàn, nhiều phụ huynh cũng lo lắng con em thiếu sự quản lý của người lớn sẽ bị dụ dỗ sa đà vào các trò không lành mạnh như cờ bạc, chơi game…

Thấu hiểu sự thiếu sân chơi của trẻ em nông thôn, thời gian qua, các cấp, các ngành đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư mở rộng điểm vui chơi, đồ chơi… tại các thôn dân cư; tổ chức các hoạt động vui chơi để thu hút thanh, thiếu nhi tham gia. Ngay từ trước khi vào hè, Tỉnh Đoàn, Hội Đồng đội tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội tổ chức các chương trình, kế hoạch hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi tại địa phương. Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho các thanh, thiếu niên, nhi đồng. Với các thanh, thiếu nhi xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), những ngày hè thực sự sôi động với nhiều hoạt động như: Giải bóng đá thiếu niên; biểu diễn văn nghệ; tổ chức cắm trại, thi nghi thức Đội…

Đồng chí Hoàng Lan Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nguyệt Đức cho biết: "Việc tổ chức hoạt động vui hè cho thanh, thiếu nhi được các thôn xây dựng chương trình, sắp xếp thời gian hợp lý, không để tình trạng khi thì dồn dập các hoạt động, khi thì im ắng, không có hoạt động nào để các em tham gia. Ngoài các chương trình được tổ chức theo chỉ đạo của cấp trên, các thôn cũng tự tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của thôn để thu hút các em đến sinh hoạt, vui chơi”.

Ngoài hội trại hè, nhiều cơ sở Đoàn đã tham mưu chính quyền sở tại, Đoàn cấp trên tổ chức các hoạt động khác như: Tham quan các khu di tích lịch sử tại địa phương; tổ chức các lớp dạy bơi, dạy võ và một số kỹ năng sống cần thiết cho thanh, thiếu niên… Việc đầu tư các sân chơi, thiết bị vui chơi để các em có sân chơi thường xuyên cũng được nhiều tổ chức, cơ quan, đoàn thể quan tâm. Năm 2019, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và đơn vị chuyên môn về thiết bị giáo dục và đồ chơi khảo sát, lắp đặt thiết bị vui chơi cho 10 xã ở 8 huyện, thành phố. Trong Tháng Thanh niên năm 2019, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng 5 khu vui chơi dành cho thiếu nhi tại xã Yên Thạch (Sông Lô), xã Văn Quán (Lập Thạch), xã Tân Phong (Bình Xuyên), xã Tam Quan (Tam Đảo), phường Xuân Hòa (Phúc Yên).

Có môi trường vui chơi lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn là điều kiện để các thanh, thiếu nhi phát triển về thể chất, rèn luyện các kỹ năng sống. Do đó, việc quy hoạch, xây dựng các sân chơi, tổ chức các hoạt động, chương trình cho trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn cần được quan tâm hơn nữa.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: