Xã Hội

Quan tâm chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 31/05/2019

Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn không ít khó khăn, rất cần sự chung tay của cộng đồng, để trẻ em nói chung, trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ, tinh thần, được sống trong một xã hội an toàn, lành mạnh.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và doanh nghiệp tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Toàn tỉnh hiện có hơn 7.000 trẻ em nghèo, hơn 4.000 trẻ em dân tộc thiểu số, gần 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Bằng nhiều hình thức chăm sóc thiết thực, trẻ em đã được hưởng các quyền của trẻ em với chất lượng ngày càng tốt hơn; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm còn 8,5%; trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 12%; 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có đủ điều kiện được đi học; 100% trẻ em được khai sinh đúng luật; 100% trẻ em mồ côi cha mẹ được chăm sóc, hỗ trợ.

Trong năm 2018, tỉnh đã bố trí hơn 20 tỷ đồng cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Từ nguồnngân sách Trung ương và sự ủng hộ của cộng đồng 5,6 tỷ đồng, tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà trẻ em vào các dịp lễ, Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp hè như: Liên hoan văn nghệ thiếu nhi, mở các lớp dạy bơi miễn phí… thu hút đông đảo trẻ em tham gia, hưởng ứng. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức 5 lớp truyền thông cho 2.000 người làcha, mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước, xâm hại, bạo lực trẻ em.

Thực tế hiện nay, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số chưa được tham gia nhiều vào các vấn đề liên quan đến trẻ em; nhiều trẻ em dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nền kinh tế thị trường, gặp nhiều khó khăn trong thực hiện quyền trẻ em cũng như tiếp cận các dịch vụ xã hội... Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số, UBND tỉnh phát động triển khai đồng bộ Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số". Trong dịp này, Sở LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận hơn 3 tỷ đồng của hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, các doanh nghiệp thực sự là những tấm lòng vàng, góp sức cùng với chính quyền và nhân dân hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Đảo cho biết: Trên địa bàn huyện có hơn 21.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 26,89% dân số), trong đó, có 673 trẻ em con hộ nghèo, 403 trẻ em mồ côi, 165 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 575 trẻ em khuyết tật và mắc bệnh hiểm nghèo. Để trẻ có cuộc sống ngày một tốt hơn, hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát nhu cầu cần hỗ trợ của các trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể cho từng đối tượng, không để ai bị bỏ lại phía sau. Trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, UBND huyện phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 95 suất học bổng, đồ dùng học tập, dụng cụ phục hồi chức năng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn. Thời gian tới, huyện Tam Đảo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ trẻ em; tổ chức nhiều diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ em; huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, đầu tư nâng cấp khu vui chơi, giải trí... đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội.

Chia sẻ về ước mơ của mình trong buổi tặng quà nhân Tháng hành động vì trẻ em của huyện Tam Đảo, em Lâm Phương Bắc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Đồng Bả, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) cho biết: "Cha mẹ cháu mất sớm, cháu ở với bà ngoại nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Cháu chỉ mong được học hành đến nơi đến chốn, để sau này hai bà cháu thoát cảnh đói nghèo. Vì thế, khi nhận được suất học bổng của các cô, chú trao tặng, cháu cảm thấy rất phấn khởi. Đây làmón quà tinh thần rất lớn đối với chúng cháu, tạo động lực giúp chúng cháu vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tự tin trong học tập và cố gắng thực hiện ước mơ của mình".

Đồng chí Phạm Ngọc Luyến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Để công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả hơn, các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân cần thể hiện trách nhiệm bằng những hành động cụ thể, thiết thực; dành nhiều thời gian, tình cảm hơn nữa để quan tâm tới trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tạo điều kiện để mọi trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền của trẻ em và được phát triển trong môi trường tốt nhất".

Bài, ảnh Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: