Xã Hội

Cải thiện dinh dưỡng bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non

Thứ Năm, 30/05/2019

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Tam Đảo đã ký hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm phục vụ nấu ăn bán trú cho trẻ, đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Quy trình nấu bữa ăn bán trú tại Trường mầm non Tam Quan (Tam Đảo) luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Đức Chung

Năm học 2018 - 2019, huyện Tam Đảo có 13 trường mầm non với hơn 5.700 trẻ theo học. Ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non căn cứ điều kiện thực tiễn của từng địa phương, tổ chức tốt hoạt động nuôi dưỡng trẻ tại trường đảm bảo dinh dưỡng theo quy định; yêu cầu các trường có tổ chức nấu ăn bán trú ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn được phép hoạt động hợp pháp, với mức đóng góp từ 12 - 15.000 đồng/trẻ/ngày; giao các trường mầm non có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP cho trẻ...

Trường mầm non Đại Đình 2 có 14 lớp học với gần 400 học sinh, trong đó, 50% số trẻ ăn bán trú tại trường với đơn giá 12 nghìn đồng/ngày/trẻ. Ban đầu, do phụ huynh chưa hiểu rõ việc nấu ăn tại trường, lầm tưởng việc cung cấp suất ăn là đem thực phẩm, suất ăn được chế biến sẵn đến trường học nên còn phản đối. Do đó, Ban giám hiệu nhà trường cùng với đơn vị ký kết hợp đồng nấu ăn bán trú đã tổ chức họp phụ huynh để giải thích cho phụ huynh hiểu. Sau đó, cơ bản các phụ huynh đều đồng tình ủng hộ. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu nhà trường cử 1 giáo viên phụ trách bán trú làm Tổ trưởng Tổ kiểm thực 3 bước, cùng với thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện kiểm tra khi thực phẩm được đưa vào bếp ăn trước khi chế biến thành thức ăn cho trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Đại Đình 2 cho biết: Trẻ ở lứa tuổi mầm non, thời gian học tập, sinh hoạt ở trường chiếm gần ½ thời gian một ngày. Do đó, nhu cầu ăn uống cũng chiếm hơn 50% nhu cầu năng lượng một ngày của trẻ. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng các bữa ăn bán trú được nhà trường quan tâm đặc biệt. Cũng theo cô Thanh, tại xã Đại Đình, đa số phụ huynh là công nhân, lao động nghèo, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nên Ban Giám hiệu nhà trường cùng với nhân viên cấp dưỡng đã trao đổi, tìm ra các loại thực phẩm có giá thành phù hợp để xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ, vừa đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo VSATTP.

6 giờ sáng, tại Trường mầm non Tam Quan, thực phẩm phục vụ cho bữa ăn trong ngày của hơn 500 trẻ đã được mang đến. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực bếp ăn của nhà trường được bố trí rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn cân đối, đủ dinh dưỡng, đối với những trẻ lười ăn, giáo viên có những biện pháp chăm sóc đặc biệt, động viên trẻ ăn hết suất, đồng thời, phối hợp với gia đình tăng thêm chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Hàng ngày, nhà trường thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ nhằm chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Cô giáo Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Quan cho biết: Nhà trường luôn quan tâm lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có địa chỉ và nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với trẻ ở tất cả các độ tuổi, từ nhà trẻ đến mẫu giáo. Đồng thời, thành lập Ban kiểm thực 3 bước, gồm đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên và Ban đại diện cha mẹ học sinh để kiểm tra thực phẩm được nhập vào trường trước khi chế biến món ăn cho học sinh.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước kia, bữa ăn bán trú của trẻ tại Trường mầm non Tam Quan chỉ 10 nghìn đồng/trẻ/ngày; khoảng 2 năm nay, tăng lên 12 nghìn đồng/trẻ/ngày. Trường chủ động xây dựng các thực đơn phù hợp với thực tế hàng ngày, theo tuần, theo mùa với các món ăn đa dạng, không lặp lại trong 2-4 tuần, gồm đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm, đường, chất béo, vitamin; chú trọng xây dựng hệ thống bếp ăn hiện đại, khép kín một chiều; kiểm tra chặt chẽ các nguồn cung cấp thực phẩm, công khai thực đơn hàng ngày.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo cho biết: Trước kia, các trường chủ yếu mua thực phẩm tại chợ nên khó kiểm soát chất lượng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATTP. Nhưng, từ đầu năm học 2018 -2019, quy trình nhập nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại các bếp ăn trường học đã có sự đổi thay. Hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện đều thực hiện đúng theo quy định trong việc ký kết hợp đồng với các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nấu ăn bán trú cho trẻ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ tại trường. Nhờ đó, trên địa bàn không xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các biểu hiện bất thường liên quan đến mất VSATTP.

Thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú nhằm phát hiện, nhắc nhở và có các biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ; tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP cho các nhà trường; tham mưu với chính quyền các cấp đầu tư cơ sở vật chất, bếp ăn 1 chiều cho các cơ sở giáo dục mầm non; yêu cầu các đơn vị giáo dục nghiêm túc thực hiện quy định về VSATTP, giúp trẻ phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ.

Bảo Anh



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: