Xã Hội

Bình Xuyên đón nhận Bằng chứng nhận Soọng cô là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ Tư, 29/05/2019

Mới đây, tạị xã Trung Mỹ, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Soọng cô của người Sán Dìu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, người Sán Dìu cư trú tập trung ở các huyện: Bình Xuyên, Lập Thạch, Tam Đảo và thành phố Phúc Yên. Bên cạnh phong tục, tập quán, tín ngưỡng phong phú, trong quá trình lao động, sản xuất, đồng bào Sán Dìu đã sáng tạo ra nhiều loại hình văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Hát Soọng cô là một trong những loại hình trình diễn dân gian đặc sắc của người Sán Dìu được gìn giữ cho đến ngày nay.

Soọng cô có lịch sử phát triển lâu đời, được cộng đồng lưu truyền qua các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết dân gian. Soọng cô là những bài thơ trữ tình được người Sán Dìu sáng tác, có nội dung phong phú, đề cập đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và môi trường diễn xướng rất đa dạng, tự do, không giới hạn về không gian, thời gian. Hiện nay, công tác bảo tồn và phát triển Soọng cô của người Sán Dìu đã nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp. Trên địa bàn tỉnh, các câu lạc bộ Soọng cô được thành lập và phát triển rộng khắp với hơn 1.000 thành viên tham gia, riêng huyện Bình Xuyên có 3 câu lạc bộ với hơn 200 người tham gia. Soọng cô đã trở thành món ăn tinh thần, là tài sản văn hóa dân gian đặc sắc có giá trị lịch sử của người Sán Dìu.

Nguyên Vũ

(Trung tâm VH-TT-TT Bình Xuyên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: