Xã Hội

Cần sớm tu bổ di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn

Thứ Năm, 23/05/2019

Khó có thể nhận ra khu di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) nếu không còn tấm bia tưởng niệm. Nơi đây giờ hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm, đài tưởng niệm cũng rêu phong theo thời gian. Nhân dân địa phương mong muốn di tích sớm được tu bổ để góp phần bảo tồn những di sản có giá trị lịch sử.

Khuôn viên di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn chỉ còn lại đài tưởng niệm rêu phong theo thời gian

Di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996, ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Lai Sơn ngày 30/3/1958.

HTX nông nghiệp Lai Sơn là điển hình của tỉnh Vĩnh Phúc những năm 1957, 1958 về phong trào HTX. Với những thành tích tiêu biểu, Bác Hồ đã đến thăm HTX, ân cần hỏi thăm nhân dân, động viên, khen ngợi bà con xã viên và Ban quản trị HTX bởi không những có nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp mà còn làm tốt công tác xây dựng HTX, bước đầu chỉ đạo xã viên sản xuất có hiệu quả. Bác căn dặn đồng bào và cán bộ sau cải cách ruộng đất phải đẩy mạnh sản xuất, muốn sản xuất được nhiều thì phải vào tổ đổi công rồi tiến lên HTX nông nghiệp. Bác nói: “Muốn làm cho HTX nông nghiệp phát triển thì phải làm cho mọi người hiểu rõ lợi ích của HTX để họ tự nguyện tham gia, tuyệt đối không cưỡng ép, mệnh lệnh và phải phát huy tính dân chủ, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau”.

Hơn 60 năm qua, những lời dạy bảo ân cần và hình ảnh bình dị của Người vẫn mãi in đậm trong ký ức của những xã viên được vinh dự gặp Người ngày đó, và những câu chuyện về Bác luôn được các thế hệ người dân Lai Sơn truyền lại cho con cháu, coi đó là một trong những di sản tinh thần vô giá, một tấm gương mẫu mực để suốt đời cố gắng học tập và noi theo.

Để ghi nhớ những lời dặn của Người, di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn đã được tôn tạo gồm 5 gian nhà cấp 4 trưng bày các bức ảnh, hiện vật quan trọng có liên quan đến sự kiện và một đài tưởng niệm Hồ Chí Minh. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân ta cho thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, do di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn vốn được tôn tạo lại từ nhà làm việc của một HTX được xây dựng từ những năm đầu của thập niên 50, thế kỷ XX nên đến nay các công trình đã xuống cấp trầm trọng; nhà trưng bày bị mục nát, Đài tưởng niệm bị sụt lún, bong tróc, sứt mẻ, khả năng chịu lực kém, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Để giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, ngày 27/6/2017, UBND phường Đồng Tâm đã có tờ trình gửi UBND thành phố Vĩnh Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin chủ trương lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn, trong đó, kinh phí thực hiện dự án gồm ngân sách phường đầu tư, thành phố hỗ trợ và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: “Trước thực trạng xuống cấp của di tích, UBND tỉnh đã có văn bản giao thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo phường Đồng Tâm di dời đồ thờ, hiện vật về Trung tâm Văn hóa Lai Sơn để bảo quản và tháo dỡ nhà trưng bày trong khu di tích. Tại đây, hiện vẫn có bảo vệ trông nom hàng ngày để đảm bảo an toàn cho di tích”.

Hiện nay, UBND phường Đồng Tâm đang chỉ đạo đơn vị tư vấn bổ sung, hoàn thiện một số văn bản, tài liệu có trong hồ sơ dự án, phấn đấu trong tháng 5/2019 sẽ triển khai đấu thầu và thi công. Ông Nguyễn Phương Chăm, Tổ trưởng tổ dân phố Lai Sơn chia sẻ: “Do thời gian và khu di tích xây dựng đã lâu nên bị xuống cấp, nhà trưng bày buộc phải tháo dỡ. Người dân chúng tôi tha thiết mong đợi di tích sớm được khôi phục để bảo tồn những di sản có giá trị lịch sử hết sức ý nghĩa”.

Với giá trị lịch sử to lớn của di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn, hy vọng chính quyền phường Đồng Tâm sẽ chú trọng, gấp rút tu bổ, tôn tạo di tích,không để nơi này trở nên hoang vu, bị phủ mờ bởi thời gian. Khi hoàn thành, khu di tích không chỉ có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử của dân tộc, những tự hào trong quá khứ và hướng tới tương lai tốt đẹp với lòng biết ơn Bác Hồ, mà nơi đây còn hứa hẹn trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, đầy sức khám phá.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: