Xã Hội

Tháng Nhân đạo năm 2019 - Kết nối, sẻ chia và lan tỏa

Thứ Năm, 23/05/2019

Phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh đã, đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân trong việc trợ giúp những nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, đồng thời, giáo dục lòng nhân ái, tính hướng thiện cho mọi người.

Tháng Nhân đạo 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động từ ngày mùng 1 đến ngày 31/5/2019, nhằm đề cao ý thức, trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 9.300 hộ nghèo; hơn 5.000 hộ nạn nhân chất độc da cam và hàng nghìn trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa. Trong đó, có hơn 7.600 địa chỉ nhân đạo đang cần sự chung tay, sẻ chia, giúp đỡ của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Trong Tháng Nhân đạo 2018, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền và vận động trợ giúp được gần 14.000 lượt người với tổng trị giá trợ giúp hơn 2 tỷ đồng. Thực hiện công văn chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh ban hành công văn về việc triển khai “Tháng Nhân đạo 2019” trên địa bàn tỉnh. Theo công văn của UBND tỉnh, giao cho Hội CTĐ tỉnh tổ chức vận động trợ giúp Tháng Nhân đạo 2019; kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức, viên chức trong tỉnh ủng hộ ít nhất 1 ngày lương để giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông… có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ xây dựng 30 Nhà tình nghĩa với mức ủng hộ 50 triệu đồng/nhà.

Hình thức hỗ trợ trực tiếp theo địa chỉ nhân đạo do Hội CTĐ tỉnh giới thiệu hoặc hỗ trợ bằng tiền, vật liệu xây dựng thông qua hệ thống tổ chức Hội CTĐ tỉnh, huyện, thành phố. Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các bệnh viện, cùng với doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức khám sức khỏe ban đầu, tặng quà cho 1.000 đối tượng là người nghèo, nạn nhân da cam, trẻ em khuyết tật… do Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup tài trợ; đồng thời, tổ chức Hành trình đỏ hè năm 2019 với chủ đề “Giọt hồng Vĩnh Phúc yêu thương”.

Để tổ chức hiệu quả Tháng Nhân đạo 2019, Hội CTĐ tỉnh đã chỉ đạo Hội CTĐ các cấp phấn đấu vận động và trợ giúp từ 1.500-2.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Vĩnh Tường phấn đấu trợ giúp được từ 350-400 lượt người. Trong Tháng Nhân đạo, Hội CTĐ các huyện, thành phố: Phúc Yên, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Bình Xuyên và Yên Lạc tổ chức khởi công xây dựng 20 Nhà tình nghĩa tặng người nghèo và nạn nhân da cam khó khăn về nhà ở do Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc II tài trợ.

Được xác định là một trong những hoạt động thường xuyên của các cấp hội, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đã được Hội CTĐ các cấp triển khai hiệu quả. Các cấp hội chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với ngành Y tế, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tổ chức tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc sức khỏe; phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, giúp họ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Đã có hàng nghìn đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi được trợ giúp về khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Mô hình “Bếp ăn tình thương” tiếp tục được duy trì đều đặn, thường xuyên tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thành phố, các trường mầm non với hàng chục nghìn suất ăn giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại bệnh viện, các em học sinh nghèo vơi bớt khó khăn.

Trong Tháng Nhân đạo 2019, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn VinGroup tổ chức Chương trình khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 500 người nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Lập Thạch và Sông Lô; vận động hiến máu nhân đạo “Những giọt máu hồng hè” và Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VII – 2019. Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tổ chức các hoạt động hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo có người khuyết tật và trẻ em mồ côi; phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở LĐ-TB&XH và chỉ đạo các huyện, thành hội tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp xác lập phần mềm “Địa chỉ nhân đạo” để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương có hướng chỉ đạo, vận động và điều phối trợ giúp “Địa chỉ nhân đạo” theo hướng phát triển bền vững. Các hoạt động nhân đạo trên sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, nhân lên những tấm lòng thiện nguyện trong nhân dân và cộng đồng xã hội.

Tiếp tục phát huy vai trò của Hội CTĐ các cấp trong công tác nhân đạo, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình: “Ngân hàng bò”, “Bếp ăn tình thương”; xây dựng ngân hàng “Địa chỉ nhân đạo”; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông, người tàn tật, trẻ em mồ côi… có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Văn Bình

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: