Xã Hội

MTTQ huyện Bình Xuyên phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Thứ Năm, 23/05/2019

Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên đã nêu cao vai trò tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam. Những nỗ lực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân đã tạo sức mạnh nội lực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng huyện Bình Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các tổ chức thành viên của MTTQ huyện Bình Xuyên đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường đoàn kết, tập hợp đoàn viên, hội viên; phát huy tốt vị trí, vai trò của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Bình Xuyên. MTTQ các cấp trong huyện bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên, quan tâm phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, các chức việc, chức sắc tôn giáo, chuyên gia trên các lĩnh vực để mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, quyết định của cấp uỷ, chính quyền. So với đầu nhiệm kỳ, số hội viên, đoàn viên đều tăng.

MTTQ các cấp trong huyện, các tổ chức thành viên đã chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động, tạo không khí sôi nổi và động lực để thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Trên cơ sở kế thừa và phát triển thành quả 20 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm Cuộc vận động“Ngày vì người nghèo”, thực hiện Đề án số 04 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ các cấp trong huyện đã triển khaikế hoạch, phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ký kết thực hiệncác nội dung cuộc vận động. Bằng các mô hình trực quan, sinh động và thiết thực,cuộc vận động đã được triển khai nhanh chóng và lan tỏa đến cơ sở. Tiêu biểu là mô hình: “Hội Cựu chiến binh, Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” thôn Chợ Nội, xã TamHợp; “Phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo” của hội viên Hội Nông dân xã Sơn Lôi, Tân Phong, Bá Hiến...; “Đoạn đường hoa phụ nữ” ở 13 xã, thị trấn của Hội Phụ nữ huyện...

Gắn kết thực hiện các nội dung cuộc vận động với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, MTTQ đã phối hợp phát động phong trào "Bình Xuyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; tập trung tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và vai trò chủ thể, tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, huy động được sự đóng góp to lớn của cộng đồng với tổng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, vận động nhân dân đóng góp được 94,06 tỷ đồng, hơn 34 nghìn ngày công lao động và hiến hơn 60.000 m2 đất phục vụ xây dựng nông thôn mới; nhân dân tự đầu tư cải tạo, chỉnh trang nhà cửa trị giá hơn 1.600 tỷ đồng.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hoàn thiện các tiêu chí của đô thị Bình Xuyên. Nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã giải phóng mặt bằng với tổng diện tích hơn 520 ha. Nhiều công trình đã được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Các mục tiêu xây dựng Bình Xuyên trở thành đô thị loại IV vào năm 2020 đã cơ bản hoàn thành, trong đó, các xã Đạo Đức, Bá Hiến đã hoàn thành các tiêu chí đề nghị công nhận là thị trấn thuộc huyện. Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị dần đi vào nền nếp.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh quan tâm cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng. Bên cạnh những doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, sản phẩm đã có thương hiệu, nhiều sản phẩm hàng hóa dịch vụ phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày của các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn đã từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài huyện, tiêu biểu như: Mộc Thanh Lãng, gốm Hương Canh, nấm Phùng Gia...

Các cơ quan của huyện đã phối hợp tổ chức nhiều hội chợ, phiên chợ hàng Việt, các điểm bán hànglưu động ở các xã, thị trấn... Hội Phụ nữ huyện thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ chị em “Ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phối hớp với Siêu thị Big C tổ chức đưa đón hơn1.000 lượt chị em đi thăm quan và mua sắm... Hội Nông dân tích cực vận động hội viên hưởng ứng phong trào sản xuất thực phẩm sạch, an toàn; phối hợp với Doanh nghiệp phân lân nung chảy Văn Điển, Công ty sữa Vạn Xuân, Công ty TNHH Tuệ Linh tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm cho cán bộ, hội viên ở cơ sở... Qua đó, giúp các doanh nghiệp, hộ sản xuất có cơ hội trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Công tác vận động, chăm lo cho người nghèo và xây nhà ở cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được MTTQ các cấp trong huyện tham mưu, phối hợp thực hiện có hiệu quả. Từ các nguồn quỹ và sự ủng hộ của các nhà tài trợ, huyện đã hỗ trợ xây dựng được 59 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 37 con bò giống cho các hộ nghèo với số tiền 337 triệu đồng; tặng15.654 suất quà, với tổng trị giá 4,696 tỷ đồng cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Đồng hành với MTTQ, các tổ chức thành viên tích cực hưởng ứng chăm lo đời sống cho đoàn viên, hội viên nghèo: Hội LHPN huyện với cuộc vận động ủng hộ xây nhà Mái ấm tình thương, đã vận động được 690 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 23 nhà; Hội CCB vận động ủng hộ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được 368 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 15 nhà cho hội viên khó khăn; LĐLĐ huyện vận động ủng hộ Quỹ“Vì công nhân lao động nghèo” được hơn 125 triệu đồng, Quỹ “Xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa” 38,79 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ xây dựng được 27 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 470 triệu đồng. Ngoài ra,các tổ chức đoàn thể còn giúp hội viên vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế gia đình.

Trong 5 năm qua, công tác cứu trợ, nhân đạo của huyện luôn được quan tâm. MTTQ đã phát động nhiều đợt ủng hộ Quỹ “Cứu trợ” nhằm giúp đồng bào trong huyện cũng như các tỉnh bạn bị thiên tai với tổng số tiền vận động đạt 230,5 triệu đồng, đã chuyển ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, các hộ không may bị thiên tai, hỏa hoạn của huyện với tổng số tiền 198,64 triệu đồng.

Những kết quả đạt được trong việc tham gia phát triển kinh tế- xã hội của MTTQ các cấp trong huyện những năm qua là nền tảng quan trọng để Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành các chương trình mục tiêu Đại hội MTTQ huyện nhiệm kỳ 2019- 2024, trở thành lực lượng quan trọng tham gia xây dựng, phát triển huyện Bình Xuyên trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Đỗ Quang Hà

Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình XuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: