Xã Hội

Vai trò của MTTQ trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 23/05/2019

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một công việc vô cùng khó khăn, phức tạp, bởi tác động trực tiếp tới lợi ích của người dân. Xác định được điều đó,nhiều năm qua, MTTQ huyện Bình Xuyên đã phát huy vai trò của mình, cùng với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác GPMB. Nhờ đó,huyện Bình Xuyên đã thu hút được nhiều dự án vào các khu công nghiệp (KCN),góp phần thúc đẩy kinh – xã hội của huyện phát triển.

Nhờ sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ, nhiều tuyến đường giao thông nội đồng của xã Bá Hiến (Bình Xuyên) đã được đổ bê tông sạch, đẹp. Ảnh: Dương Chung

Huyện Bình Xuyên có 8 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, với 1.138 doanh nghiệp. Hiện, KCN Bá Thiện với tổng diện tích bồi thường, GPMB 324ha; KCN Bá Thiện II với diện tích được phê duyệt hơn 309 ha; KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với diện tích 213ha đã được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện xong công tác bồi thường, GPMB, đồng thời, thực hiện 5 dự án liên quan với diện tích hơn 41ha cho các khu tái định cư, xây dựng nghĩa trang nhân dân, đường Tôn Đức Thắng kéo dài.

Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn, huyện đã giao được mặt bằng sạch KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cho tập đoàn Sumitomo đảm bảo đúng tiến độ. Riêng năm 2018, huyện tiếp nhận mới 13 dự án, triển khai tiếp 20 dự án với diện tích 189ha. Trong đó, có 3 dự án xây dựng trung tâm văn hóa, trường học với tổng diện tích 0,31ha; 3 dự án KCN với diện tích 38,6ha; 27 dự án khác với diện tích hơn 150ha.

Với vai trò của mình, MTTQ huyện cùng các tổ chức thành viên luôn chú trọng tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về GPMB, góp phần đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công các công trình, dự án đúng tiến độ. Đồng thời, thành lập các tổ tuyên truyền, vận động; phân công cán bộ đến từng địa bàn dân cư và từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó, tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm, hiểu về chính sách bồi thường, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trên quan điểm luôn luôn hướng tới đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, qua đó, vận động các hộ dân có đất bị thu hồi, tài sản là nhà, vật kiến trúc và các loại cây trồng bị giải tỏa đồng thuận, nhận hỗ trợ đền bù để GPMB thực hiện dự án.

Còn nhớ những ngày đầu xây dựng dự án KCN Bá Thiện nằm trên địa bàn xã Thiện Kế, từ khi có chủ trương của tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, đặc biệt là Ủy ban MTTQ đã tích cực vận động người dân chủ động giao đất, mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Ban đầu, phần lớn nhân dân không muốn di dời đi nơi khác. Nhưng, nhờ có Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên tích cực tham gia công tác vận động, tuyên truyền; cùng với đó, xuất hiện nhiều tấm gương là đảng viên, cán bộ đi đầu nêu gương nên các hộ dân đã đồng ý nhận tiền đền bù, làm thủ tục nhận đất ở khu tái định cư mới. Đến nay, khu tái định cư đã đi vào ổn định, đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Không chỉ tích cực tuyên truyền GPMB để xây dựng các KCN, các dự án, MTTQ huyện Bình Xuyên còn triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhiều địa phương đã vận động người dân hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa... Người dân toàn huyện đã hiến được gần 60.000 m2 đất, hơn 10 tỷ đồng tiền mặt và 10 nghìn ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới.

Xã Bá Hiến là đơn vị có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Dương Thị Minh Mến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bá Hiến cho biết: Xã có 14 thôn, hơn 16.500 nhân khẩu. Trước đây, xã gặp khó khăn về mọi mặt, nhưng, từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã tích cực vận động người dân tham gia, đóng góp, ủng hộ về tiền, hiến được hơn 11.000 m2 đất, hàng trăm ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa và đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà, chỉnh trang sân vườn, công trình nước sạch... Do đó, bộ mặt nông thôn Bá Hiến ngày càng khởi sắc; đời sống nhân dân được nâng cao.

Qua thực tiễn cho thấy, MTTQ huyện Bình Xuyên đã phối hợp, phát huy tốt vai trò của các đoàn thể, tổ chức thành viên trong vận động nhân dân thực hiện chính sách đối với công tác GPMB. Chính vì vậy, nhân dân ngày càng tin tưởng hơn vào chủ trương của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tích cực, tự nguyện thực hiện công tác GPMB. Thời gian tới, MTTQ huyện Bình Xuyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và Ban Thanh tra nhân dân trong việc triển khai các dự án trên địa bàn.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: