Xã Hội

Niềm vui từ những ngôi nhà Chữ thập đỏ

Thứ Năm, 23/05/2019

“An cư, lạc nghiệp” là niềm mơ ước của tất cả mọi người, nhưng, đối với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người yếu thế trong xã hội, để thực hiện được mơ ước ấy không hề đơn giản. Do đó, nhằm chung tay, góp sức mang lại mái ấm cho những hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho những đối tượng trên.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Ngân hàng No&PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc II trao kinh phí hỗ trợ xây nhà CTĐ cho hộ bà Nguyễn Thị Quyên, thôn Yên Định, xã Tân Phong (Bình Xuyên). Ảnh: Dương Chung

Mặc dù đã dọn về nhà mới được hơn 1 năm, nhưng đến nay, chị Nguyễn Thị Nguyên ở huyện Lập Thạch vẫn không quên được cảm giác của ngày đầu tiên được sống trong ngôi nhà mới. Gia đình chị Nguyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân chị bị khuyết tật, chồng cũng đau ốm thường xuyên, hai con còn quá nhỏ. Từ khi lấy nhau, vợ chồng chị Nguyên vẫn phải sống nhờ nhà mẹ đẻ mà chưa có được mái ấm cho riêng mình. Thật may mắn, gia đình chị được Hội CTĐ tỉnh cùng Chi hội tán trợ CTĐ tình người Hà Nội hỗ trợ 40 triệu đồng để xây ngôi nhà mới.

Đầu tháng 4 vừa qua, gia đình anh Nguyễn Văn Giỏi ở phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới trong niềm vui mừng, phấn khởi. Gia đình anh Giỏi thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Hiện tại, vợ chồng anh phải đi làm thuê để nuôi người bố bị bệnh tai biến nằm liệt nhiều năm nay, em gái bị bệnh tâm thần cùng mẹ và hai con nhỏ. Khó khăn chồng chất, chỉ lo cái ăn, cái mặc cho cả gia đình đã là quá sức đối với anh chị, chứ chưa nói tới xây dựng một ngôi nhà mới. Ngôi nhà cũ của gia đình anh Giỏi đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng, không thể tiếp tục ở được.

Trước hoàn cảnh đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã hỗ trợ gia đình anh Giỏi 50 triệu đồng từ Quỹ nhân đạo do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tài trợ; Tập đoàn Prime trao tặng gia đình anh 120 m2 ngói lợp, 95 m2 gạch lát nền… Với sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp, ngành, ngôi nhà của anh Giỏi đang được khẩn trương thi công để sớm đưa vào sử dụng, giúp gia đình anh có chỗ ở an toàn, khang trang.

Với mục đích giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định, Hội CTĐ tỉnh đã phát động xây dựng Quỹ Nhân đạo và nhận được sự đồng tình ủng hộ từ hàng trăm tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Từ số tiền vận động được, Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ xây nhà CTĐ cho những đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội đã kêu gọi xây dựng được 78 nhà CTĐ, trị giá gần 4 tỷ đồng. Riêng trong Tháng Nhân đạo, Hội triển khai xây dựng được 30 nhà.

Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên là một trong những đơn vị tích cực trong việc xây dựng nhà CTĐ cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ cuối năm 2018 đến nay, Hội đã vận động xây được 17 nhà CTĐ.

Đồng chí Cao Đức Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên cho biết: Không chỉ hỗ trợ một phần kinh phí, trong những trường hợp quá khó khăn, không thể có vốn đối ứng để xây dựng nhà, Hội CTĐ cùng các cấp, ngành của thành phố đã kêu gọi các đơn vị, cá nhân ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng để hỗ trợ toàn bộ số tiền xây nhà. Điển hình như trường hợp gia đình ông Phùng Văn Yến ở phố Lẻ 1, phường Hội Hợp. Năm nay ông Yến đã 80 tuổi,không thể lao động nhưng vẫn phải nuôi 2 con tàn tật. Được các đơn vị ủng hộ tiền, gạch lát nền, sơn, cùng sự giúp đỡ của lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội CTĐ, đến nay, gia đình ông Yến đã có ngôi nhà mới mang đậm tinh thần đoàn kết, nhân ái và sẻ chia.

Đồng chí Phạm Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn Quỹ Nhân đạo, Hội đã rà soát, lựa chọn những đối tượng thật sự khó khăn về nhà ở để hỗ trợ xây dựng nhà, góp phần giúp bà con an cư, lạc nghiệp, từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: