Xã Hội

"Bếp ăn tình thương" ấm lòng người bệnh

Thứ Năm, 23/05/2019

Giữa bao bộn bề, lo toan của cuộc sống, vẫn có rất nhiều tấm lòng nhân ái sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những số phận kém may mắn, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để họ vươn lên. Với mô hình “Bếp ăn tình thương”, những suất cơm, suất cháo thiện nguyện đã giúp các bệnh nhân nghèo thêm ấm lòng, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật.

Những suất ăn thiện nguyện làm ấm lòng người bệnh. Ảnh: Kim Ly

Gần 2 năm nay, đều đặn mỗi ngày, "Bếp ăn tình thương" huyện Sông Lô luôn đỏ lửa. Các tình nguyện viên nhiệt tình, chu đáo với những bát cháo, bát xôi thơm ngon ấm lòng người bệnh.

Chị Lê Ngọc Loan, Đội trưởng Đội tình nguyện "Bếp ăn tình thương" 2 huyện Sông Lô, Lập Thạch cho biết: “Hiện, chúng tôi có hơn 20 tình nguyện viên, chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm đảm nhận nấu một ngày, đảm bảo phát suất ăn sáng từ thứ 3 đến thứ 6 cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, sáng thứ 3, thứ 4 tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô cấp bữa cơm trưa vào thứ hai hàng tuần cho các bệnh nhân. Để có những suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các tình nguyện viên phải thức dậy từ 4 giờ sáng, đi chợ lựa chọn thực phẩm tươi, ngon để chế biến. Đúng 6 giờ, các tình nguyện viên trao suất ăn cho người bệnh. Tuy vất vả, nhưng ai cũng vui vẻ vì được nhìn thấy những gương mặt phấn khởi chờ đợi, nụ cười hiền lành và những lời cảm ơn chân thành của chính những bệnh nhân được nhận suất ăn. Đó chính là món quà tinh thần lớn nhất, động lực để chúng tôi quyết tâm duy trì lâu dài và có hiệu quả hoạt động thiết thực này".

Để tiếp sức cho “Bếp ăn tình thương” hoạt động hiệu quả, Hội CTĐ huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tích cực vận động nguồn lực mua sắm một số dụng cụ cần thiết phục vụ cho bếp ăn. Đồng thời, duy trì số quỹ hơn 50 triệu đồng, sử dụng đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

Mô hình "Bếp ăn tình thương" do các tình nguyện viên tự nguyện thành lập từ năm 2009, với mục đích giúp đỡ các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh. Từ năm 2009 đến nay, Hội CTĐ đã xây dựng được 18 mô hình "Bếp ăn tình thương", với gần 550 tình nguyện viên tham gia, chia thành nhiều đội, nhóm, câu lạc bộ… hoạt động tại các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng tháng, các “Bếp ăn tình thương” trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các bệnh nhân gần 36.000 suất ăn, với tổng trị giá hơn 141,7 triệu đồng. Tổng giá trị hoạt động của mô hình "Bếp ăn tình thương" từ năm 2009 đến nay đạt hơn 7,4 tỷ đồng. Một số mô hình điển hình như: "Nồi cháo tình thương" tại huyện Vĩnh Tường; "Bếp ăn tình thương" tại huyện Sông Lô, Lập Thạch, Yên Lạc; "Nồi cháo nhân ái" ở chùa An Hòa (Phúc Yên); "Bữa cơm miễn phí" ở huyện Tam Đảo…

Đồng chí Phạm Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Bếp ăn tình thương” hoạt động bởi sự đóng góp của các tập thể, cá nhân, các tình nguyện viên và sự ủng hộ từ nhiều nguồn tài trợ khác với mục đích giảm bớt gánh nặng về vật chất, động viên, tiếp thêm tinh thần cho bệnh nhân nghèo, giúp họ yên tâm điều trị bệnh. Thông qua hoạt động của mô hình “Bếp ăn tình thương”, đã khơi dậy lòng nhân ái, đùm bọc, sẻ chia giữa con người với con người.

Có thể khẳng định, mô hình "Bếp ăn tình thương" là một điểm sáng trong hoạt động nhân đạo. Bằng những việc làm thiết thực, mô hình đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tình nguyện tham gia. Để tiếp tục duy trì nghĩa cử cao đẹp đó, đồng thời, nhân rộng mô hình, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ để ngày càng có nhiều hơn nữa bệnh nhân nghèo nhận được sự giúp đỡ.

Hành trình vì người nghèo còn rất nhiều khó khăn và lâu dài. Trên hành trình ấy, cần rất nhiều những tấm lòng nhân ái, bao dung và sẻ chia. Mô hình "Bếp ăn tình thương"đã thực sự đem đến niềm vui cho các bệnh nhân, đặc biệt là với các bệnh nhân nghèo;sự sẻ chia này vô cùng quý báu và đáng trân trọng.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: