Xã Hội

Người đưa sản phẩm rèn Lý Nhân vươn xa

Thứ Tư, 22/05/2019

Trong mấy chục năm gắn bó với nghề rèn, anh Nguyễn Văn Thi, 44 tuổi, ở thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) luôn miệt mài tìm kiếm những phương thức sản xuất giúp người dân tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao giá thành sản phẩm. Không những thế, anh còn nỗ lực đưa sản phẩm nghề rèn của quê hương vươn xa trên thị trường.

Anh Nguyễn Văn Thi luôn chú trọng nâng cao năng suất lao động bằng việc đưa các máy móc hiện đại về phục vụ sản xuất

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề rèn thủ công, mới 10 tuổi, anh Nguyễn Văn Thi đã được cha, ông và các bậc “tiền bối” trong làng chỉ dạy từng thao tác làm nghề từ đơn giản đến phức tạp. Những kinh nghiệm đã được anh tích lũy từng ngày qua quá trình lao động, sản xuất, giúp anh rèn giũa đức tính kiên trì, bền bỉ cần có của một thợ rèn lành nghề.

Càng gắn bó với nghề, niềm đam mê trong anh Thi càng lớn dần lên theo năm tháng. Thấy người dân quê mình quanh năm vất vả với nghề rèn, song, cũng chỉ sản xuất ra những nông cụ thô sơ như: Cuốc, liềm, xẻng, dao… Năng suất lao động thấp, trong khi công sức phải bỏ ra nhiều. Những sản phẩm rèn Lý Nhân chỉ được tiêu thụ ở những vùng lân cận với mức giá thấp. Nhiều gia đình quanh năm gắn bó với nghề song, mức thu nhập không cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Những khó khăn, vất vả của những người dân làm nghề rèn luôn thôi thúc anh Thi tìm ra phương pháp giúp bà con giảm bớt sức lao động tay chân, nâng cao năng suất lao động, bán được nhiều sản phẩm hơn nhằm cải thiện mức thu nhập cho bà con.

Anh Thi đã đi đến những vùng quê làm nghề rèn khác như làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) để học hỏi kinh nghiệm. Anh mạnh dạn đầu tư tiền của mua về những loại máy hiện đại phục vụ sản xuất. Anh Thi mời những nghệ nhân, thợ lành nghề ở các làng nghề rèn khác về chuyển giao công nghệ, hướng dẫn bà con cách sử dụng các loại máy. Từ chỗ chỉ sản xuất những nông cụ thô sơ, vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người dân, đến nay, sản phẩm của làng nghề rèn Lý Nhân đã có sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã; các công đoạn sản xuất cũng dần được thay thế bằng các loại máy.

Riêng xưởng sản xuất của gia đình anh Thi hiện có 1 chiếc máy chặt và 9 chiếc máy đột dập đời mới. Năng suất lao động tăng hàng chục lần so với trước kia. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, xưởng sản xuất của gia đình anh Thi sản xuất khoảng 3.000 sản phẩm các loại. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, anh đã thuê khoảng 50 nhân công lao động với mức thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, anh còn đứng ra làm đầu mối thu mua các sản phẩm của bà con rồi xuất bán ra các thị trường lớn. Hiện nay, sản phẩm nghề rèn Lý Nhân đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước, thậm chí, các đại lý lớn ở Lào, Campuchia cũng nhập sản phẩm rèn Lý Nhân về bán. Giá thành sản phẩm cũng được nâng lên phù hợp, giúp bà con cải thiện thu nhập.

Hiện nay, trừ chi phí sản xuất, mỗi năm gia đình anh Thi thu lãi khoảng 1 tỷ đồng từ việc sản xuất và kinh doanh đồ rèn. Anh Thi cho biết, nghề rèn là nghề nặng nhọc, hàng ngày phải tiếp xúc với tiếng ồn, khói, bụi, song anh chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Đến giờ, anh vẫn đi đến các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm những phương thức sản xuất tiên tiến để về áp dụng tại địa phương. Nghề rèn truyền thống đã đem lại cuộc sống no ấm, đủ đầy cho những người dân địa phương như anh Thi, bởi vậy, cần phải đưa làng nghề ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: