Xã Hội

Zèng của đồng bào dân tộc A Lưới được chứng nhận nhãn hiệu tập thể

Thứ Ba, 21/05/2019

Tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền trung và Tây Nguyên năm 2019 tổ chức tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), sản phẩm dệt Zèng của đồng bào các Tà Ôi, Cơ Tu… ở A Lưới được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Zèng là sản phẩm đặc trưng của huyện miền núi A Lưới

 

 

 

Tại lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền trung và Tây nguyên năm 2019, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Thắng đã công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận công nhận nhãn hiệu tập thể Dèng A Lưới cho Hội Liên hiệp phụ nữ huyện A Lưới.

Theo Quyết định số 18702/QĐ-SHTT ngày 12-3-2019 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, Zèng A Lưới được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, chủ chứng nhận là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới; màu sắc được chứng nhận là đen, trắng, đỏ, màu xanh lá cây.

Danh mục sản phẩm, dịch vụ nhãn hiệu gồm các sản phẩm dèng (túi xách, cặp xách, va li, túi du lịch, ví làm bằng chất liệu giả da), vải dèng (khăn trải bàn, khăn trải giường, khăn phủ gối, rèm, áo chăn, áo gối, áo nệm), các sản phầm của dèng (quần áo, cà vạt, khố, thắt lưng, khăn)..

Dệt Zèng là nghề truyền thống có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu… tại huyện miền núi A Lưới. Những sản phẩm từ tấm Zèng là lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới. Mỗi sản phẩm dệt Zèng có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa các dân tộc vùng cao A Lưới.

Trải qua hàng trăm năm, nghề dệt Zèng được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền. Để tạo nên một tấm dèng đẹp, ngoài sự chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm sợi vải, hạt cườm và lục lạc, từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tà Ôi, Cơ tu, sự nhẹ nhàng uyển chuyển trên khung dệt và sự khéo léo, tỷ mỉ trong việc đính cườm đã tạo nên những hệ hoa văn độc đáo. Hiện nghề dệt Zèng ở A Lưới đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

HC (theo nhandan.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: