Xã Hội

Trạm y tế chờ… "cấp cứu”

Thứ Hai, 20/05/2019

Được xây dựng từ lâu, đến nay, Trạm Y tế xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục từ phòng làm việc, phòng họp, đến cửa sổ, cửa chính ra vào, nền gạch đều đã bong tróc, dột nát, hư hỏng. Y, bác sĩ và cả người dân đến khám, chữa bệnh đều lo âu, thấp thỏm, dẫn tới công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Hầu hết tường nhà, cửa sổ ở các phòng của Trạm Y tế xã Hồ Sơn (Tam Đảo) bị ngấm dột, cũ nát không đảm bảo công tác khám, chữa bệnh

Trạm y tế xuống cấp nghiêm trọng

Với chức năng là tuyến cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, Trạm Y tế xã Hồ Sơn được khởi công xây dựng, đưa vào sử dụng đầu năm 2008 là niềm mong mỏi của nhiều người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Tú, người dân xã Hồ Sơn kể lại: “Khi trạm y tế xã mới được đưa vào sử dụng chúng tôi mừng lắm, từ nay, người dân ốm đau không phải đi xa để khám, điều trị bệnh”. Tuy nhiên, do thời gian đưa vào sử dụng đã lâu, đến nay, một số hạng mục Trạm Y tế xã Hồ Sơn đã xuống cấp.

Quan sát tại khu vực dãy nhà 2 tầng của Trạm Y tế xã Hồ Sơn, không khó để nhìn ra sự xuống cấp nghiêm trọng của từng hạng mục và thấu hiểu những lo âu của cán bộ y, bác sĩ tại trạm. Mặc dù trạm y tế xã Hồ Sơn được xây dựng từ nguồn vốn của Nhà nước với diện tích 350m2, 11 phòng làm việc, song, đã nhiều năm gần đây, toàn bộ diện tích khu vực tầng 2 đều không sử dụng được do những vết nứt trên tường, trần nhà, phần lớn sàn gạch đã bong tróc, có dấu hiệu sụt lún.

Chị Trương Thị Thảo, cán bộ điều dưỡng Trạm Y tế xã Hồ Sơn cho biết, mùa này còn đỡ, nhưng vào mùa mưa thì mới khổ, nhà cao tầng nhưng dột nát, nước mưa chảy lênh láng các phòng, làm cho việc khám, chữa bệnh, bảo quản thuốc và trang, thiết bị y tế rất khó khăn. Các vết nứt trên tường nhà ngày càng rộng hơn, hầu hết toàn bộ các phòng làm việc ở tầng 2 đều xuất hiện rêu xanh bám kín các khu vực góc tường, trần nhà, từ phòng chuyên môn, đến cả phòng họp. Không chỉ ở khu vực phòng làm việc tầng 2 bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, hiện nay, các phòng làm việc ở tầng 1 cũng bắt đầu xuất hiện những vết nứt, hệ thống cửa sổ, cửa ra vào các phòng làm việc hư hỏng, không sử dụng được.

Hàng năm, Trạm Y tế xã Hồ Sơn dành một phần kinh phí để tu sửa, lát gạch nền, nhưng số tiền đơn vị bỏ ra không thấm tháp gì so với sự xuống cấp của trạm hiện nay. Nhiều năm nay, trạm y tế xã có những phản ánh, kiến nghị về thực trạng xuống cấp của trạm y tế, song, đến nay, vẫn chưa có động thái gì từ các cơ quan chức năng, bác sĩ Hoàng Chân Phú, Trưởng Trạm Y tế xã Hồ Sơn cho biết.

Hiểm nguy rình rập

Hiện nay, Trạm Y tế xã Hồ Sơn có 9 cán bộ, y, bác sĩ. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, điều trị cho trên 850 lượt người bệnh. Là bệnh nhân đang điều trị viêm họng tại trạm, bà Lê Thị Quý, người dân địa phương cho biết: “Mặc dù cán bộ y, bác sĩ nhiệt tình, chu đáo với bệnh nhân, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng, bởi cơ sở hạ tầng trạm y tế quá xuống cấp. Các cô có ở đây thì mấy hiểu được, nhất là hôm gió bão, tôi chỉ mong khám, điều trị xong, để về nhà chứ ở đây không yên tâm…”.

Chị Nguyễn Thị Thúy Minh, cán bộ điều dưỡng Trạm Y tế xã Hồ Sơn chia sẻ: “Mấy chị em trong trạm vẫn bảo nhau, làm ở đây như đánh cược với tính mạng. Nhà có thể sập và không ai đoán trước được, mỗi khi có việc phải giao ban chúng tôi phải lên phòng họp tầng 2, gần như phải đi nhẹ và không dám ở lại họp lâu vì lo ngại”.

Bác sĩ Hoàng Chân Phú, Trưởng Trạm Y tế xã Hồ Sơn cho biết, phòng làm việc thiếu, nên một số phòng đều dồn lại kiêm vài chức năng, cứ như thế này, sẽ ảnh hưởng đến quá trình khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Thiếu thốn phòng làm việc đã đành, nhưng điều làm cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ ở đây luôn trăn trở, lo lắng nhất vẫn là vào buổi tối khi cán bộ y, bác sĩ ở lại trực đêm trong tâm trạng nấp nỏm, cửa sổ, cửa chính đều hư hỏng, người ngoài có thể đột nhập vào trong bất cứ lúc nào.

Ông chí Lưu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết, sau khi nhận được kiến nghị của trạm y tế xã, UBND xã cử cán bộ xuống khảo sát, nắm bắt tình hình về việc xuống cấp trầm trọng của trạm y tế xã. Hiện nay, do địa phương không có kinh phí, nên nhiều lần xã có văn bản kiến nghị với UBND huyện, ngành Y tế quan tâm, xem xét...

Y tế tuyến xã được coi là “người gác cổng” trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của cho người dân địa phương. Đặc biệt, đối với xã Hồ Sơn, địa phương có số lượng đông dân cư, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng cao, trong khi cơ sở vật chất trạm y tế xã xuống cấp gây khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chăm sóc sức khỏe của người dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm có phương án sửa chữa, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân ở địa phương.

Bài, ảnh Thanh Tuyền

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: