Xã Hội

Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Thứ Hai, 20/05/2019

Ngày 17/5/2019, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm còn 8,5%; 98% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện được đi học; 100% trẻ em được khai sinh đúng luật, 90% trẻ em có HIV/AIDS được phát hiện và điều trị; 100% trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, hỗ trợ; không có tình trạng thương mại hóa việc cho, nhận trẻ em làm con nuôi người nước ngoài và không có tình trạng buôn bán trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn hơn 7.000 trẻ em thuộc hộ nghèo, hơn 4.000 trẻ em dân tộc thiểu số, gần 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và đứng trước nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Mặc dù đạt được kết quả tích cực, song, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Trẻ em nói chung, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số chưa thực sự được tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em; nhiều trẻ em dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nền kinh tế thị trường, gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện quyền trẻ em cũng như tiếp cận các dịch vụ xã hội...

Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về Luật Trẻ em, các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là quảng bá sản phẩm truyền thông, đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh; tổ chức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của các thành viên trong gia đình, nhà trường, cộng đồng, người chăm sóc trẻ về thực hiện các quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; thực hiện mùa hè an toàn cho trẻ, đặc biệt là phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè...

Nhân dịp này, Sở LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận hơn 3 tỷ đồng của hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Công ty TNHH Cơ khí chính xác Việt Nam 1 tài trợ 30 xe đạp; Ngân hàng No&PTNT Vĩnh Phúc chi nhánh 2 tài trợ 20 suất học bổng; Sở LĐ-TB&XH trao 120 suất quà, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao 15 suất quà; UBND thành phố Phúc Yên trao 10 suất quà tặng các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: