Xã Hội

Rạng rỡ tri thức Việt

Thứ Hai, 20/05/2019

Năm 2018, chàng trai trẻ Lê Thái Sơn đến từ thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) với đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến tốc độ truyền dẫn của sợi quang đã vinh dự được tạp chí công nghệ MIT Technology Review thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) bình chọn là 1 trong 35 Nhà sáng chế dưới 35 tuổi. Anh là kỹ sư người Việt Nam đầu tiên làm việc tại Viện nghiên cứu Nokia Bell Labs thuộc Cộng hòa Liên bang Đức.

Sinh năm 1987, ngay từ nhỏ, Lê Thái Sơn đã đam mê, yêu thích môn Toán học vốn được xem là khô khan, nhàm chán. Mẹ mất sớm, Sơn lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của bố và anh, chị em trong gia đình. Đáp lại tình yêu thương đó, trong nhiều năm liền, Sơn luôn là học sinh giỏi, chăm ngoan. Khi thi lên cấp III, Sơn đỗ vào Trường THPT chuyên Toán của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, Sơn được coi là tấm gương sáng trong học tập đối với các bạn cùng trang lứa, bởi em đã 2 lần đạt giải quốc gia tại kỳ thi học sinh giỏi môn Toán. Với thành tích học tập xuất sắc, năm 2005, Sơn được tuyển thẳng vào lớp Kỹ sư Tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chàng sinh viên năm nhất với thành tích học tập đáng nể đã vinh dự nhận được học bổng toàn phần của Trường Đại học thành phố Rostov on Don, Cộng hòa Liên bang Nga.

Chia sẻ về những năm tháng học tập của con trai tại nước ngoài, ông Lê Văn Cường (bố của Sơn) cho biết: “Sơn vốn là người tình cảm, hay tâm sự, chia sẻ về những điều trong cuộc sống cũng như các vấn đề liên quan đến học tập. Tuy nhiên, từ khi ra nước ngoài du học, Sơn rất ít khi nói về khó khăn của mình, bởi không muốn gia đình lo lắng, vì ngoài áp lực học tập, cháu phải cân đối thời gian để đi làm thêm nhằm trang trải chi phí sinh hoạt. Nhiều lúc tôi cũng thương con, nhưng, nghĩ về niềm đam mê và sự ham học hỏi của cháu, tôi lại động viên con cố gắng học hành”.

Năm 2010, tốt nghiệp đại học với thành tích xuất sắc, Lê Thái Sơn tiếp tục được chuyển thẳng lên học nghiên cứu sinh ngành thông tin quang tại thành phố Birmingham của nước Anh. Năm 2015, sau khi trải qua nhiều vòng phỏng vấn chuyên môn, Lê Thái Sơn được tuyển dụng vào làm việc tại Viện nghiên cứu Nokia Bell Labs thuộc Tập đoàn Nokia ở thành phố Stuttgart, Cộng hòa Liên bang Đức. Công việc chính của Sơn là nghiên cứu về truyền dẫn tín hiệu và sử dụng sợi cáp quang cho công nghệ 5G.

Nhớ về quãng thời gian mới sang nước ngoài học tập và làm việc, Sơn cho biết, cái được lớn nhất là bản thân đã được mở rộng tầm nhìn, tăng khả năng thích ứng, tích lũy nhiều kiến thức và học được tác phong nghiêm túc, chuyên cần trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi mới “chân ướt chân ráo” đi du học, bản thân Lê Thái Sơn cũng phải đối mặt và làm quen với rất nhiều điều như: Chênh lệch múi giờ, phương tiện di chuyển, phải sống tự lập, đặc biệt là việc bất đồng ngôn ngữ... Sơn tâm sự: “Khi đi du học, tôi làm mọi việc theo vòng tròn: Đi học - về nhà - làm thêm - đi học - về nhà, như thể một cái máy được lập trình sẵn. Có những lúc mệt mỏi, nhớ gia đình, người thân và bạn bè, tôi cảm thấy rất tủi thân, nhưng, nghĩ đến người thân nơi quê nhà vẫn luôn mong mỏi mình thành công trở về, tôi tiếp tục học tập, làm việc và phấn đấu vươn lên...”.

Lê Thái Sơn đã phát huy hết khả năng, hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu,được đồng nghiệp đánh giá cao, bạn bè quốc tế quý mến. Đặc biệt, năm 2018,công trình nghiên cứu liên quan đến truyền luồng dữ liệu trong phòng khách, xem video HD trên thiết bị di động, robot phẫu thuật được kiểm soát qua internet bởi bác sĩ giải phẫu từ xa… bằng kết nối cáp quang của Lê Thái Sơn đã được tạp chí công nghệ MIT Technology Review của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) bình chọn là một trong những công trình nghiên cứu tiêu biểu, giúp chàng kỹ sư Việt Nam có mặt trong danh sách 35 Nhà sáng chế dưới 35 tuổi. Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm và tạo sân chơi cho những tài năng trẻ trên thế giới.

Chia sẻ với chúng tôi, Lê Thái Sơn cho biết: “Tăng tốc độ sử dụng sợi cáp quang là một trong những bài toán cơ bản và quan trọng nhất để chúng ta có thể hiện thực hóa được mạng di động 5G. Khi nhận được giải thưởng này, tôi cảm thấy rất vinh dự bởi mọi sức lực, cố gắng của mình đã được đền đáp. Vinh dự hơn nữa là trong quá khứ, Mark Elliot Zuckerberg - CEO của Facebook hiện nay cũng đã từng được nhận giải thưởng này”.

Nghiên cứu của Lê Thái Sơn đã tăng tốc độ và dữ liệu của đường truyền mạng cáp quang từ 40 Gigabyte/giây lên 256 Gigabyte/giây/kênh tần số, trong khi chi phí cho việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ giảm về mức thấp nhất, giúp các nhà mạng có thể mở rộng mạng lưới của mình nhanh chóng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Phát minh của Lê Thái Sơn được coi là bước đột phá có thể thay đổi ngành công nghệ viễn thông với trị giá lên tới hàng tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, hiện tại, Lê Thái Sơn đang tiếp tục quá trình nghiên cứu nhằm mục tiêu nâng năng lực truyền dẫn của sợi quang lên gấp 10 lần vào năm 2025.

Thành danh ở xứ người, song, Lê Thái Sơn luôn mong muốn tìm kiếm cơ hội để trở về đóng góp sức lực, trí lực cho quê hương, đất nước, góp phần xây dựng mạng lưới viễn thông của Việt Nam ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu “đi tắt đón đầu” trong tương lai. Cuộc sống có vô vàn kiến thức không nằm trong sách vở, hy vọng rằng, tấm gương chàng kỹ sư Lê Thái Sơn sẽ là động lực để các bạn trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê và thành công trên con đường mình đã chọn.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: