Xã Hội

Nơi lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc

Thứ Năm, 08/04/2021

Đối với mỗi người dân nói chung và đồng bào vùng dân tộc thiểu số nói riêng, nhà văn hóa (NVH) thôn, xã không chỉ là nơi hội họp, giao lưu văn hóa, sinh hoạt cộng đồng mà còn là ngôi nhà chung nhằm gắn kết tình làng nghĩa xóm, là nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hội thi gói bánh chưng của đồng bào dân tộc Sán Dìu được tổ chức tại nhà văn hóa thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo.

Chưa đến 19 giờ, nhưng NVH thôn Thành Công, xã Lãng Công, huyện Sông Lô chật kín người bởi các CLB thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ trong thôn tổ chức giao lưu.

Bí thư Chi bộ thôn Thành Công Nguyễn Tiến Lâm cho biết: "Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2015, NVH thôn Thành Công được đầu tư, xây dựng đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới. Từ khi có NVH, hơn 200 hộ đồng bào dân tộc Dao ở thôn thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt cộng đồng tại đây".

Ông Phùng Thế Vỵ, bậc cao niên trong đồng bào dân tộc Dao phấn khởi chia sẻ: "Trước đây, khi chưa có NVH thôn, các cuộc họp dân, giao lưu văn hóa văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng phải tổ chức ở sân kho HTX hoặc mượn nhà trưởng bản, trưởng thôn.

Từ khi có NVH thôn, việc tổ chức các buổi hội họp, sinh hoạt diễn ra thường xuyên và thuận lợi hơn. Người dân hào hứng tham gia các phong trào văn hóa- văn nghệ, thể dục-thể thao. Hiện, NVH là nơi sinh hoạt giáo lưu thường xuyên của CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền hơi và CLB văn hóa-văn nghệ của thôn".

Ngày nào cũng vậy, từ 17 giờ đến 20 giờ , NVH thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo nhộn nhịp tiếng cười, nói. Trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2, được trang bị đầy đủ các công trình phụ trợ, NVH thôn là nơi gặp gỡ, giao lưu thường xuyên của các thành viên CLB bóng chuyền hơi, CLB bóng đá nam, CLB dưỡng sinh của thôn.

Giải lao sau mấy séc bóng chuyền hơi, vội lau nhanh những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, ông Dương Hồng Tư, Trưởng thôn Lưu Quang cho biết: Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, nhất là sau khi trở thành thôn nông thôn mới, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Sán Dìu nơi đây đã có nhiều đổi khác.

Thôn Lưu Quang có 100% đồng bào dân tộc Sán Dìu. Từ khi NVH thôn được xây dựng, đây là nơi hội họp, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập huấn các kiến thức về sản xuất, kinh doanh; mở các lớp đào tạo nghề.

Không chỉ vậy, đây còn là nơi giao lưu thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ và là địa điểm chính để thôn tổ chức các ngày hội, ngày lễ lớn của dân tộc, địa phương với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như hát soọng cô, thi kéo co, hội trại, đêm hội trăng rằm, thi gói bánh chưng…

Nghệ nhân Lưu Văn Năm, Chủ nhiệm CLB Hát Soọng cô thôn Minh Quang cho biết: "Từ khi NVH các thôn được đầu tư xây dựng, ngày nào cũng vậy, vào các buổi tối, các thành viên trong CLB lại tụ họp đông đủ ở đây để tập luyện các bài hát và giao lưu giữa các CLB, từ đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số".

Hiện nay, xã Minh Quang có 13/19 thôn có đồng bào dân tộc sinh sống. Đến nay, phần lớn các thôn đều được đầu tư xây dựng NVH. Không chỉ là nơi sinh hoạt, giao lưu cộng đồng, đối với đồng bào dân tộc, NVH thôn còn là ngôi nhà chung gắn kết tình làng nghĩa xóm, phát huy và lưu giữ di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, cơ chế chính sách để phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được NVH; 112/136 trung tâm văn hóa thể thao xã, phường, thị trấn; 1.367 NVH/1.384 thôn, tổ dân phố.

Trong đó, phần lớn các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được đầu tư xây dựng NVH khang trang, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị như bàn ghế, loa đài, đèn chiếu sáng, có sân để luyện tập thể dục-thể thao, bảo đảm các hạng mục theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Qua đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết các NVH phát huy tối đa công năng sử dụng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Hệ thống sân tập luyện thể dục, thể thao ở các NVH bước đầu đã phát huy hiệu quả, thu hút được đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên.

Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần , đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, ngoài việc tổ chức hội họp, liên hoan, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, các hình thức sinh hoạt cộng đồng thì NVH nhiều thôn, tổ dân phố còn là nơi để người dân địa phương có thể tổ chức các đám cưới đảm bảo an toàn, tiết kiệm, văn minh.

Tuy nhiên, đối với nhiều địa phương, công tác quản lý khai thác sử dụng NVH vẫn còn hạn chế, công tác xã hội hóa theo quy định của pháp luật gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; một số NVH xã, thôn xây dựng từ lâu, trang thiết bị hoạt động không đồng bộ nên việc nâng cao hiệu quả sử dụng gặp nhiều khó khăn.

Nhằm khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành Đề án nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động tại các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Sau khi đề án được phê duyệt, các chính sách, cơ chế quản lý được ban hành, chắc chắn việc quản lý, khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở sẽ phát huy hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: